Zalo của nước nào? Nguồn gốc có phải từ Trung Quốc không?

Ngày nay, Zalo đã trở thành một ứng dụng thông dụng tại Nước Ta và hầu hết mọi người đều không mấy xa lại với cái tên này. Tương tự như Facebook, Zalo cũng là một ứng dụng được cho phép người dùng gửi tin nhắn, gọi điện trực tuyến, gọi video, đăng ảnh và status, phản hồi, … Zalo Open tại Nước Ta đã lâu và nhận được rất nhiều lượt tải về. Tuy sử dụng rất liên tục nhưng có khi nào tất cả chúng ta tự vướng mắc rằng nguồn gốc của nó là từ nước nào ? Nguồn gốc có phải từ Trung Quốc. Hãy cùng bài viết này tò mò nhiều điều mê hoặc về mạng xã hội độc lạ này nhé .

1. Zalo của nước nào ? Nguồn gốc sinh ra

Zalo là một ứng dụng được cho phép gửi tin nhắn và gọi điện không lấy phí hoạt động giải trí trên nền tảng di động và máy tính. Hiện Zalo được sử dụng ở rất nhiều vương quốc trên quốc tế như Nước Ta, Hoa Kỳ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Nước Hàn, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Angola, Sri Lanka, Cộng hòa Séc, Nga .
Zalo là ứng dụng được nghiên cứu và điều tra tăng trưởng và phát hành bởi một công ty Nước Ta, công ty VinaGame ( VNG ). Chính những kĩ sư của VNG đã nghiên cứu và điều tra và cho ra đời mẫu sản phẩm Zalo. Phiên bản tiên phong ra đời của Zalo vào ngày 08/08/2012, tuy nhiên không nhận được sự nghênh đón và hưởng ứng của người dùng .

Bốn tháng sau, Zalo ra mắt phiên bản chính thức, đi theo mô hình mobile-first và nhận được sự hưởng ứng từ người dùng nhờ tính năng vượt trội của sản phẩm và nhất là sự ổn định trên hệ thống mạng tại Việt Nam. 

Bạn đang đọc: Zalo của nước nào? Nguồn gốc có phải từ Trung Quốc không?

Xem thêm : Cách khóa thông tin tài khoản zalo trong thời điểm tạm thời và vĩnh viễn

2. Tính năng của Zalo

Tương tự những trang mạng xã hội phổ cập lúc bấy giờ như Facebook, Instagram, Zalo có rất nhiều tính năng như :

  • Nhắn tin không lấy phí
  • Gọi điện không tính tiền ( gọi thoại và gọi video ) .
  • Chia sẻ trạng thái ( bạn hoàn toàn có thể tự đăng trạng thái, phản hồi trạng thái của bè bạn, thả cảm hứng, tuy nhiên Zalo chỉ được cho phép bạn đọc phản hồi của bè bạn mình ) .
  • Chia sẻ tập tin, video và tàng trữ thêm nhiều thông tin tại mục Truyền file .
  • Kết bạn ( Zalo có tính năng link với danh bạ điện thoại cảm ứng, được cho phép bạn tự động hóa kết bạn với những người lưu số điện thoại thông minh của nhau, quét mã QR, đặc biệt quan trọng Zalo có tính năng tìm quanh đây, giúp bạn kết bạn với những người ở gần bạn, … )
  • Tạo Zalo Official Account để tương tác với người mua, người dân một cách nhanh gọn .

3. Zalo có phải có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thực sự đây là một câu hỏi còn bỏ ngỏ vì chưa có công bố chính thức nào cho rằng Zalo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên theo những thành viên trong forum tinhte.vn, có rất nhiều tín hiệu cho thấy Zalo hoàn toàn có thể là bản sao của Wechat, một loại sản phẩm của Tencent Trung Quốc .

Theo thời báo Tài chính Vietnam, thì Tencent (chủ wechat) là cổ đông lớn của VNG (chủ Zalo) (http://vietnamfinance.vn/duong-vao-vng-cua-tencent-trung-quoc-20170628172259165.htm)

Việc Tencent trên trong thực tiễn đã chiếm bao nhiêu quyền sở hữu của VNG vẫn chưa thể xác thực .
Một tờ báo quốc tế có đưa tin về việc Tencent đề cập việc mua 20,2 % vốn của một công ty internet tại Nước Ta và đây cũng là công ty duy nhất mà công ty góp vốn đầu tư. Cùng năm đó, cựu giám đốc M&A của Tencent đã chuyển sang đảm nhiệm kinh tế tài chính tại VNG .
Tiếp đó, năm 2011, Tencent công bố trong báo cáo giải trình cổ đông năm 2011 rằng đang có vốn tại một công ty game trực tuyến chưa niêm yết ở Khu vực Đông Nam Á với tỉ lệ chiếm hữu năm 2010 là 30,02 %, năm 2011 là 31,25 %. Báo cáo này không riêng gì đích danh VNG nhưng theo những dữ kiện và số lượng lệch giá thì nhiều chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ này khẳng định chắc chắn đó là VNG .

VNG khi mới thành lập năm 2004 có tên gọi chính thức là VinaGame, nhưng tới 2008 lại đổi thương hiệu thành VNG Corp (trùng hợp với thời gian Tencent thông báo mua 20,2% vốn của một công ty internet tại Việt Nam).

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ công bố chính thức nào khẳng định chắc chắn Tencent đã mua CP của VNG và Zalo có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không. Tuy nhiên từ những tín hiệu nêu trên, ta cũng chưa thể đưa ra câu vấn đáp chắc như đinh cho câu hỏi Zalo có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không .

5

/

5
(
1
vote
)

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments