Một số ứng dụng universal app hiện có trên Windows 10 dành cho điện thoại và máy tính

Trình báo thức trên Windows 10 cho điện thoại và máy tính giống nhau đến bất ngờ, từ những nút chức năng cho đến cách thể hiện các báo thức mà bạn đã thiết lập. Nếu chuyển sang chế độ xem giờ thế giới thì bản đồ cũng xuất hiện ở cả hai loại thiết bị, chỉ khác là trên máy tính thì bản đồ có kích cỡ to hơn mà thôi.

Dong_ho.jpg

Advertisement

File Explorer

Ứng dụng duyệt tập tin này là một điểm nhấn trên Windows 10 cho điện thoại nhưng hơi tiếc là nó chưa xuất hiện trên PC. Tương tự như các trình quản lý file hiện tại, File Explore mới sẽ cho bạn duyệt qua cấu trúc thư mục của máy, cắt dán, sao chép và di chuyển tập tin, xóa hoặc xem thông tin chi tiết của file… Còn trên Windows 10 cho PC thì giao diện của File Explorer không theo kiểu universal app mà vẫn giữ kiểu cửa sổ của ứng dụng desktop truyền thống. Chưa rõ trong các bản update sau này thì thế nào.

Bạn đang đọc: Một số ứng dụng universal app hiện có trên Windows 10 dành cho điện thoại và máy tính

Advertisement

File_Explorer.jpg

OneDrive

Advertisement

Hiện chỉ mới có trên điện thoại, trên máy tính chưa có OneDrive dạng universal app.

Máy tính

Lại là một ứng dụng universal app nữa và nó có mặt trên cả máy tính lẫn điện thoại. Điểm mới của ứng dụng máy tính trên Windows 10 so với Windows Phone 8 hay Windows 8 đó là Microsoft tích hợp thêm khả năng chuyển đổi đơn vị rất hữu ích, từ diện tích, chiều dài, thể tích, năng lượng, áp suất cho đến dung lượng lưu trữ kĩ thuật số nữa.

Calculator.jpg

Advertisement

Tìm kiếm

Trình tìm kiếm trên Windows 10 cho điện thoại và máy tính giống nhau ở thanh search nằm ở cạnh dưới màn hình. Nếu bạn đã kích hoạt Cortana thì cô trợ lý ảo đó cũng sẽ xuất hiện ở đây với biểu tượng vòng tròn. Điểm khác biệt đó là trên điện thoại thì kết quả tìm kiếm được hiển thị ngay trong giao diện app, còn trên Windows 10 thì còn tùy (ví dụ: tìm trên web thì chạy trình duyệt, tìm trên máy thì hiển thị trong giao diện app).

Search_app.jpg

Advertisement

Trình setup mạng lưới hệ thống

Đặc điểm chung của chúng là gom nhóm các thiết lập có liên quan đến nhau, nhờ đó dễ tìm kiếm hơn và cũng dễ sử dụng hơn so với một danh sách dài dằng dặc rối rắm của Windows Phone 8 hay Windows 8. Trên máy tính, ứng dụng Settings mới này cũng sẽ tiến đến thay thế cho Control Panel (hiện tại thì chưa).

Settings.jpg

Advertisement

Bộ ứng dụng văn phòng Office for Windows 10

Chỉ mới có trên máy tính, chưa cho smartphone tải về. Xem thêm chi tiết về bộ app này ở bài viết

Chỉ mới có trên máy tính, chưa cho smartphone tải về. Xem thêm chi tiết cụ thể về bộ app này ở bài viết Cảm nhận nhanh Office Touch cho Windows 10 và những điểm độc lạ so với Office năm nay. Điểm đáng quan tâm là bộ Office for Windows có giao diện được tối ưu rất nhiều cho việc sử dụng cảm ứng với những đối tượng người dùng đồ họa to rõ hơn .[​IMG]

Ứng dụng map Maps dạng universal

Advertisement

Cũng mới có trên máy tính, trên smartphone chưa có.

Maps.jpg

Chưa có Outlook, Calendar,…

Vẫn còn khá nhiều ứng dụng universal được Microsoft giới thiệu tại sự kiện hồi cuối tháng 1, tuy nhiên hầu hết chúng đều chưa có mặt. Chỉ có mỗi bộ Office for Windows 10 và ứng dụng bản đồ Maps universal là hiện diện trên PC, trên điện thoại chưa cho tải về. Phần mềm quản lý mail Outlook mới, ứng dụng Lịch thì đều chưa lộ diện. Có lẽ Microsoft sẽ dần dần cho chúng ta thử nghiệm những app này trong các bản cập nhật Windows 10 Technical Preview kế tiếp.

Trình báo thức trên Windows 10 cho điện thoại cảm ứng và máy tính giống nhau đến giật mình, từ những nút tính năng cho đến cách biểu lộ những báo thức mà bạn đã thiết lập. Nếu chuyển sang chính sách xem giờ quốc tế thì map cũng Open ở cả hai loại thiết bị, chỉ khác là trên máy tính thì map có kích cỡ to hơn mà thôi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments