Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng biển báo giao thông vận tải nhằm mục đích hướng dẫn, điều khiển và tinh chỉnh giao thông vận tải trên đường giúp bảo vệ năng lực lưu thông xe cũng như sự bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông vận tải .
Vạch kẻ đường hoàn toàn có thể dùng độc lập hoặc hoàn toàn có thể tích hợp với những loại biển báo hiệu đường đi bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông vận tải. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có biển báo giao thông vận tải thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển và tinh chỉnh của biển báo giao thông vận tải .

Theo bạn, Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng?

câu hỏi vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng?

Đáp án chính xác của câu hỏi “Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng?” này chính là: Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.

Bạn đang đọc: Vạch kẻ đường là gì?

Mọi người hoàn toàn có thể tham gia vấn đáp câu hỏi luật giao thông vận tải ” Vạch kẻ đường được hiểu thế nào là đúng ? ” tại đây

Vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm ngang và vạch kẻ đường nằm đứng. Vạch kẻ đường hầu hết là màu trắng, trừ một số ít vạch có màu vàng.

vạch kẻ đường

1. Vạch kẻ đường nằm ngang

Vạch kẻ đường nằm ngang

Có 2 dạng vạch kẻ đường bao gồm:

  • Vạch kẻ liền
    • Vạch đơn
    • Vạch kép .
  • Vạch kẻ đứt quãng

Bên cạnh đó, vạch kẻ đường chia làm 2 dạng là vạch kẻ dọc đường và vạch kẻ ngang đường

1.1 Vạch kẻ dọc đường

a. Vạch kẻ dọc đường dạng liền đơn

Vạch kẻ dọc đường dạng liền đơn có tính năng cấm những loại xe cộ ( cơ giới và thô sơ ) không được vượt quá hoặc đè lên vạch kẻ đó. Vạch dọc liền dùng để phân kia đường thành 2 chiều ( đi và về ) và để phân chia phần đường dành cho xe thô sơ với xe cơ giới .

Vạch kẻ đường liền đơn

b. Vạch kẻ dọc đường dạng liền kép

Vạch kẻ dọc đường dạng liền kép thường kẻ ở đoạn đường vòng, nguy hiểm và những đoạn đường thẳng, rộng có thể cho phép xe chạy với tốc độ cao, cốt để lái xe tăng thêm sự chú ý và đi đúng theo quy định của vạch dọc liền, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Vạch kẻ đường liền kép thường Open tại đường cao tốc .
Ví dụ minh họa : Sơn vạch kẻ đường liền kép màu vàng trên cao tốc. Phương tiện giao thông vận tải trên quãng đường này cấm vượt, cấm quay đầu, cấm đè lên vạch .

vạch kẻ đường liền kép

Lưu ý: Ô tô chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc dạng liền không được vượt ô tô đi trước.

c. Vạch kẻ dọc đường dạng đứt quãng

Vạch kẻ dọc đường dạng đứt quãng dùng để phân loại làn xe cơ giới ; phân chia phần đường cho xe thô sơ và xe cơ giới .

Vạch kẻ dọc đường đứt quãng

Lưu ý: Ô tô chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc dạng đứt quãng được phép vượt ô tô đi trước nhưng khi vượt xong phải nhanh chóng trở về phần đường của mình.

1.2 Vạch kẻ ngang đường

a. Vạch kẻ ngang đường dạng liền

Vạch kẻ ngang đường dạng liền dùng để ra lệnh cho phần xe chạy có hiệu lực thực thi hiện hành như biển báo “ dừng lại ” nhu yếu mọi xe cơ giới, thô sơ phải dừng lại trước vạch và chờ tín hiệu lệnh chỉ huy giao thông vận tải .

b. Vạch kẻ ngang đường dạng đứt quãng

Vạch kẻ ngang đường dạng đứt quãng dùng để phân chia phần đường giành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp điện ( gần chỗ đường giao ) sang đường .

2. Vạch kẻ đường nằm đứng

Vạch kẻ đường nằm đứng

Vạch kẻ đường nằm đứng là các loại vạch kẻ thường thấy ở trụ cầu, cầu vượt, cột tiêu, dải phân cách, rào chắn, vỉa hè…

Vạch kẻ đường nằm đứng thường được bố trí tại những nơi đặc biệt nguy hiểm, chỗ đường vòng có bán kính nhỏ, đường cao hơn so với khu vực xung quanh, dốc xuống với những nơi nguy hiểm khác.

Vạch kẻ đường hầu hết được sử dụng sơn kẻ đường màu trắng, 1 số ít ít sử dụng sơn kẻ đường màu vàng .

>>> Bạn đã biết về loại sơn kẻ đường này chưa? Xem ngay 

>> > 6 loại biển báo giao thông vận tải bất kỳ ai cũng nên biết để tránh mất tiền Oan

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments