Hiểu biết về cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19

Hệ miễn dịch – Hệ thống phòng ngự của cơ thể trước bệnh truyền nhiễm

Để hiểu rõ phương pháp hoạt động giải trí của vắc-xin COVID-19, thứ nhất tìm hiểu và khám phá về phương pháp khung hình tất cả chúng ta chống lại bệnh tật. Khi mầm bệnh, như vi-rút gây bệnh COVID-19, tiến công khung hình tất cả chúng ta, chúng tiến công và sinh sôi nảy nở. Sự tiến công này, còn gọi là lây nhiễm, là tác nhân gây ra bệnh tật. Hệ thống miễn dịch của tất cả chúng ta sử dụng một vài công cụ để chống lại lây nhiễm. Máu chứa những tế bào hồng cầu, chuyên chở ô-xi tới những mô và cơ quan trong khung hình và bạch cầu hay những tế bào miễn dịch chống lại lây nhiễm. Các loại tế bào bạch cầu khác nhau chống lại lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau :

  • Đại thực bào là các tế bào máu trắng hấp thụ và tiêu hóa các mầm bệnh và các tế bào đã chết hoặc sắp chết. Các đại thực bào để lại các phần của mầm bệnh xâm nhập, được gọi là “kháng nguyên”. Cơ thể xác định các kháng nguyên được coi là nguy hiểm và kích thích các kháng thể tấn công chúng.
  • Tế bào lympho B là các tế bào bạch huyết bảo vệ cơ thể. Chúng tạo các kháng thể tấn công các mảnh vi-rút mà đại thực bào còn để lại.
  • Tế bào lympho T là loại tế bào bạch huyết bảo vệ cơ thể. Chúng tấn công các tế bào trong cơ thể đã bị nhiễm bệnh.

Lần tiên phong khi một người bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19, hoàn toàn có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để khung hình của họ tạo và sử dụng toàn bộ những công cụ thiết yếu chống lại mầm bệnh để vượt qua thực trạng nhiễm bệnh. Sau khi nhiễm bệnh, hệ miễn dịch của khung hình ghi nhớ những gì nó đã học hỏi được về cách bảo vệ khung hình chống lại bệnh đó .
Cơ thể lưu giữ một vài tế bào lympho T, gọi là ” tế bào ghi nhớ “, nhanh gọn hành vi nếu khung hình gặp lại đúng loại vi-rút đó. Khi phát hiện thấy kháng nguyên tựa như, tế bào lympho B tạo ra kháng thể chống lại chúng. Các chuyên viên vẫn đang tìm hiểu và khám phá xem thời hạn mà những tế bào ghi nhớ này bảo vệ một người khỏi vi-rút gây bệnh COVID-19 là bao lâu .

Cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19

Vắc-xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 mà không cần nhiễm bệnh.

Bạn đang đọc: Hiểu biết về cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19

Vắc-xin COVIDVắc-xin COVID-19Các loại vắc-xin khác nhau tác động ảnh hưởng theo những cách khác nhau để tạo ra năng lực bảo vệ. Nhưng với toàn bộ những loại vắc-xin, khung hình sẽ được phân phối tế bào lympho T ” ghi nhớ ” cũng như tế bào lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút trong tương lai .
Thông thường, vài tuần sau khi tiêm chủng, khung hình mới sản sinh ra tế bào lympho T và lympho B. Do đó, hoàn toàn có thể có trường hợp một người bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc-xin rồi sau đó bị bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời hạn để tạo ra miễn dịch .
Đôi khi sau khi tiêm vắc-xin, quy trình tạo năng lực miễn dịch hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng, như sốt. Các triệu chứng này là thông thường và là những tín hiệu cho thấy khung hình đang hình thành năng lực miễn dịch .
Tìm hiểu thêm về tiêm vắc-xin .

Các loại vắc-xin

Hiện tại đang có ba loại vắc-xin COVID-19 đã được được cho phép và khuyến nghị sử dụng, hoặc đang trong quy trình thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng ( Giai đoạn 3 ) tại Hoa Kỳ .
Bên dưới là diễn đạt về phương pháp mỗi loại vắc-xin thôi thúc khung hình ghi nhận và bảo vệ tất cả chúng ta khỏi vi-rút gây bệnh COVID-19. Không có loại vắc-xin nào trong số này gây bệnh COVID-19 cho quý vị .

  • Vắc-xin mRNA chứa vật chất từ vi-rút gây bệnh COVID-19 để cung cấp hướng dẫn cho tế bào chúng ta về cách tạo ra các protein vô hại riêng có với vi-rút đó. Sau khi tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó, chúng phá hủy các vật chất di truyền từ vắc-xin. Cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vắc-xin tiểu đơn vị protein bao gồm các mảnh (protein) vô hại của vi-rút gây bệnh COVID-19 thay vì toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và kháng thể, những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vắc-xin véc-tơ có chứa một phiên bản điều chỉnh của loại vi-rút khác với loại gây bệnh COVID-19. Bên trong vỏ tế bào vi-rút điều chỉnh có vật liệu từ vi-rút gây bệnh COVID-19. Vật liệu này được gọi là “véc-tơ vi-rút”. Sau khi véc-tơ vi-rút vào trong tế bào của chúng ta, vật chất di truyền sẽ cung cấp các hướng dẫn cho tế bào tạo protein riêng có với vi-rút gây bệnh COVID-19. Dùng các hướng dẫn này, tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó. Điều này thúc đẩy cơ thể chúng ta tạo tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ cách chống lại vi-rút đó nếu chúng ta bị lây nhiễm trong tương lai.

Dù vắc-xin ngừa COVID-19 được tăng trưởng nhanh gọn, nhưng toàn bộ những bước đều được thực thi đủ nhằm mục đích bảo vệ tính hiệu suất cao và độ bảo đảm an toàn của vắc-xin .

Một số loại vắc-xin COVID-19 cần được tiêm nhiều hơn một liều

vắc-xinVắc-xin phòng COVID-19

Để được tiêm chủng đầy đủ, quý vị sẽ cần hai liều đối với một số loại vắc-xin COVID-19.

  • Hai mũi tiêm: Nếu quý vị tiêm vắc-xin COVID-19 cần 2 mũi tiêm, quý vị được coi là đã tiêm chủng đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm mũi thứ hai. Vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna cần được tiêm hai liều.
  • Một mũi tiêm: Nếu quý vị tiêm vắc-xin COVID-19 chỉ yêu cầu 1 mũi tiêm, quý vị được coi là đã tiêm chủng đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm. Vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Nếu quý vị mới tiêm chưa đủ hai tuần hoặc vẫn còn cần được tiêm liều thứ hai, khi đó quý vị CHƯA được bảo vệ khá đầy đủ. Tiếp tục thực thi những bước để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi quý vị được tiêm chủng khá đầy đủ ( hai tuần sau liều ở đầu cuối ) .
Vắc-xin hiện đã có thoáng đãng. Trong nhiều trường hợp, quý vị không cần đặt cuộc hẹn. Chín mươi Xác Suất người dân tại Hoa Kỳ hiện đang sống trong vòng năm dặm từ một khu vực tiêm vắc-xin COVID-19 .
Tìm hiểu cách tìm một loại vắc-xin ngừa COVID-19 để hoàn toàn có thể tiêm chủng ngay khi hoàn toàn có thể .

biểu tượng bàn tay nâng y tế

Dành cho nhân viên y tế và y tế công cộng

tin tức trình độ và lâm sàng về COVID-19

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments