Vai trò của việc ứng dụng công nghệ trong dạy và học đại học hiện nay

TCCTTHS. NGUYỄN THỊ BÍCH NGUYỆT (Viện Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

TÓM TẮT:

Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục là việc áp dụng, sử dụng kết hợp những phát minh, những thành tựu của công nghệ vào hoạt động giảng dạy để cải tiến phương pháp, hình thức và công cụ giảng dạy và học tập. Có thể duy trì hoạt động dạy và học trên phạm vi cả nước ở tất cả các cấp học nói chung ngay trong đại dịch Covid từ đầu năm 2020 đến nay bằng hình thức trực tuyến đã thực sự là một minh chứng rõ nét, là bước đột phá trong việc triển khai ứng dụng công nghệ trong giáo dục.

Bài viết tập trung nghiên cứu, phân tích xu hướng giáo dục đại học trong thời đại số qua đó khẳng định vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong dạy và học đại học tại Việt Nam.

Từ khóa: giáo dục thông minh, giáo dục 4.0, ứng dụng công nghệ, dạy và học đại học.

1. Đặt vấn đề

Theo ý niệm của dạy học truyền thống cuội nguồn, học là quy trình tiếp thu và lĩnh hội, qua đó hình thành kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, tư tưởng, tình cảm – Dạy học văn minh cho rằng học là quy trình thiết kế, nghiên cứu và điều tra, tìm tòi, mày mò, phát hiện, rèn luyện, khai thác và giải quyết và xử lý thông tin … tự hình thành hiểu biết, năng lượng và phẩm chất. Do ý niệm và thực chất khác nhau nên tiềm năng hướng đến cũng khác nhau. Dạy theo lối cũ chú trọng đến việc phân phối tri thức, kỹ xảo, học để thi tuyển, nên thường thi xong người học sẽ quên đi ngay kiến thức và kỹ năng đã học trước đó, ngược lại dạy học thời nay chú trọng đến việc rèn luyện tư duy nghiên cứu và phân tích, tổng hợp, phản biện, khuyến khích sáng tao, tăng cường hợp tác, dạy giải pháp, rèn kỹ năng và kiến thức đọc hiểu và tự điều tra và nghiên cứu. Qua đó, người học học để cung ứng được những nhu yếu của đời sống hiện tại và sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho tương lai. Người học thấy việc học là thiết yếu, giúp ích cho chính mình và gián tiếp mang lại quyền lợi cho xã hội .
Nội dung của dạy học truyền thống lịch sử gói chọn trong sách vở và những gì nhận được trên lớp do giáo viên truyền đạt. Với cách học tân tiến, người học được tiếp cận kỹ năng và kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, đó là : giáo viên, sách, báo, kho lưu trữ bảo tàng, những học liệu mở, học qua internet. Việc khai thác khám phá những thông tin nào là trọn vẹn tùy thuộc vào nhu yếu, kinh nghiệm tay nghề của người học. Phương pháp diễn giảng, truyền thụ kiến thức và kỹ năng một chiều, hình thức tổ chức triển khai cố định và thắt chặt số lượng giới hạn trong bốn bức tường của lớp học khác xa với hình thức tổ chức triển khai lớp ở dạy học văn minh. Dạy học trong thiên nhiên và môi trường lúc bấy giờ rất là cơ động và linh động, học ở lớp, học trực tuyến, học trong phòng thí nghiệm, thực nghiệm ở hiện trường, thực tập tại những nhà máy sản xuất, doanh nghiệp, tự học cá thể, học và thao tác theo nhóm. Và trên hết, sự khác nhau đặc biệt quan trọng giữa dạy và học truyền truyền thống cuội nguồn với dạy và học văn minh đó là việc ứng dụng một cách phổ cập những ứng dụng của khoa học công nghệ tân tiến vào công tác làm việc giảng dạy và học tập .

2. Xu hướng giáo dục trong thời đại số

Chỉ nói riêng đến nghành giáo dục ĐH, trong thời đại công nghệ số với sự bùng nổ của internet, việc người học chiếm hữu những chiếc máy tính hay điện thoại cảm ứng mưu trí có liên kết internet ngày càng trở nên phổ cập. Điều này ảnh hưởng tác động trực tiếp đến chiêu thức dạy và học, đã làm biến hóa trọn vẹn phương pháp giáo dục truyền thống lịch sử, vươn tới một khoảng trống giáo dục dữ thế chủ động và toàn thế giới. Những nền tảng số cho giáo dục ngày càng được ứng dụng thoáng rộng ở hầu hết những trường ĐH trong nước .
E-learning là một hình thức giáo dục, học tập dựa trên sự liên kết của internet. Giảng viên và học viên đều hoàn toàn có thể tham gia vào lớp học được mở trên mạng lưới hệ thống trải qua máy tính máy tính bảng hay điện thoại thông minh mưu trí có liên kết internet. Khi đăng nhập vào mạng lưới hệ thống, khoảng trống được tổ chức triển khai như một lớp học, giảng viên hoàn toàn có thể trực tiếp giảng dạy cho người học hoặc giao bài tập, tàng trữ bài giảng, tài liệu học tập dưới nhiều định dạng khác nhau như Word, PDF, Video, … Học viên hoàn toàn có thể theo dõi bài giảng trực tuyến hoặc hoàn toàn có thể học tập bất kể khi nào, nộp bài tập cho giáo viên, bàn luận trong forum, thực thi những bài kiểm tra trác nghiệm, tự luận, đúng sai, … Cụ thể E-learning có những công cụ tương hỗ giảng dạy như : Sử dụng công cụ soạn bài điện tử ; Công cụ mô phỏng ; Công cụ tạo bài kiểm tra ; Công cụ tạo bài trình diễn có multimedia ; Công cụ seminar điện tử, …
Ngoài ra còn có một số ít những ứng dụng ứng dụng như Camtasia Studio. Những ứng dụng này được cho phép tất cả chúng ta thuận tiện tạo những video hướng dẫn, lý giải, những khóa học trực tuyến với năng lực của chương trình là không số lượng giới hạn. Kết nối với người học trải qua những phim ghi hình màn hình hiển thị, âm thanh, tường thuật giọng nói, PowerPoint, những video hình trong hình và webcam. Các công cụ hầu hết như : Ghi hình lại mọi thứ ; Thiết lập những tùy biến ; Thêm một số ít hiệu ứng ; Ghi hình trong hình ; Hiệu chỉnh lại đoạn phim ghi được ; Xuất phim ra một định dạng theo nhu yếu ; Chia sẻ và trình chiếu giáo án điện tử. Microsoft Teams, Zoom là những ứng dụng được nhiều trường ĐH sử dụng để thực thi giảng dạy trực tuyến trong thời kỳ Covid bởi giao diện thân thiện, dễ sử dụng và tích hợp nhiều tính năng Giao hàng cho những hoạt động giải trí tương quan đến công tác làm việc giảng dạy một cách không thiếu nhất hoàn toàn có thể. Người học sử dụng tích hợp công nghệ trong thời đại số trong việc học hoàn toàn có thể coi là người học số, người giảng dạy là người dạy số và môi trường học tập giảng dạy là một thiên nhiên và môi trường số .

2.1. Người học số

Theo cách tiếp cận này người học giờ đây trở thành TT. Học văn minh, người học được dữ thế chủ động hơn trong việc lựa chọn nội dung chương trình học tập, được tự do lựa chọn những modul được phong cách thiết kế sẵn trong khung chương trình đào tạo và giảng dạy. Theo khuynh hướng này, quy trình dạy học sẽ hướng đến người học cần phải làm quen với chương trình học mới gồm cả học trực tiếp trên lớp và học trực tuyến trên mạng lưới hệ thống. Người học cần xem xét lựa chọn phương pháp, chương trình học theo khuynh hướng cá thể mà được quyết định hành động bởi năng lượng, sở trường thích nghi, phong thái, nhu yếu của mỗi cá thể đó. Trong thời đại công nghệ số, người học là một mắt xích quan trọng trong một nhóm, trong một tổ chức triển khai, là một thành phần của mạng lưới, do đó người học cần phải dữ thế chủ động rèn luyện, trang bị những kiến thức và kỹ năng học tập thao tác độc lập cũng như kỹ năng và kiến thức thao tác theo nhóm để bảo vệ hiệu suất cao việc làm – việc học với ai, học cái gì, thời gian nào, cũng cần sắp xếp sắp xếp một cách khoa học và hài hòa và hợp lý .

2.2. Người dạy số

Với những ứng dụng những công nghệ mới lúc bấy giờ trong nghành nghề dịch vụ giáo dục, người học hoàn toàn có thể liên kết với những nguồn thông tin phong phú về nghành nghề dịch vụ, nhiều mẫu mã về định dạng, ngôn từ, tổng thể đều vượt ra khỏi khuôn viên của nhà trường. Chính thế cho nên, nhu yếu đặt ra so với đội ngũ giáo viên giảng dạy phải liên tục update, khám phá và tiến hành vận dụng những công nghệ mới đang biến hóa hàng ngày hàng giờ để cung ứng được nhu yếu của người học. Trên nền tảng công nghệ, người dạy thực thi vai trò hướng dẫn, truyền tải, liên kết người học với nguồn tài liệu, học liệu ; Giáo viên là người dạy số, phải làm chủ được công nghệ để sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ người học cách tiếp cận, gật đầu sử dụng, truyền cảm hứng cho người học để hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ, khai thác được tối đa nguồn tài nguyên vô giá này. Ngày nay, việc sử dụng những Apps tương hỗ học tập với tư cách là “ nhà giáo ảo ”, sử dụng những công nghệ trí tuệ tự tạo ( AI ), tài liệu lớn ( Big Data ), liên kết Internet vạn vật ( IoT ), máy học ( Learning machine ), học sâu ( Deep learning ), Robot dạy học ngày càng trở nên phổ cập. Với sự tương hỗ của những “ chuyên viên ảo ” này, có vẻ như người học cũng ngày càng trở nên hứng thú hơn với việc học tập và nghiên cứu và điều tra, chuẩn bị sẵn sàng thử thưởng thức và ĐK sử dụng những Apps tương hỗ mưu trí này .

2.3. Học liệu số

Với những nỗ lực cố gắng nỗ lực của người học số, người dạy số, khi tham gia vào môi trường tự nhiên số thì học liệu số cũng đang tăng trưởng rất là can đảm và mạnh mẽ. Các nguồn thông tin, nội dung, kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức giáo dục đang dần được số hóa từ A-Z từ khâu phong cách thiết kế, sản xuất, xuất bản, tàng trữ với dung tích cực lớn tạo ra những nguồn học liệu mở vô cùng đồ sộ. Học liệu được tàng trữ, số hóa sẽ giúp cho người đọc thuận tiện tiếp cận, tra cứu thông tin, san sẻ và góp phần ý tưởng sáng tạo, … Học liệu số dần trở thành tiềm năng, phương tiện đi lại hữu hiệu trong những quy trình giáo dục .

Advertisement

2.4.  Môi trường học tập số

Quá trình tương tác của người học với những mẫu sản phẩm của trí tuệ tự tạo ( AI ), ứng dụng Robot trong dạy học, công nghệ nhận diện khuôn mặt ( Face recognition ), tâm trắc ( Biometrics ), nhận diện cảm hứng ( Emotive recognition ), … sẽ tạo ra những thời cơ tiếp cận thông tin mới lạ, phong phú và hiệu suất cao hơn so với học tập cá thể hóa. Với những học phần đặc biệt quan trọng, ứng dụng thực tiễn ảo ( VR ) / thực tiễn tăng cường ( AR ) / trong thực tiễn hỗn hợp ( MR ) / trong thực tiễn tạo ảnh ( CR ), … sẽ tạo ra những thời cơ tương tác trong khoảng trống vật chất / ảo, đa chiều, tăng năng lực tiếp cận, xử lí thông tin ; lan rộng ra khoảng trống, môi trường học tập ; tăng trưởng năng lượng tư duy phát minh sáng tạo, xử lý yếu tố của cả người học và người dạy, qua đó chất lượng dạy và học không ngừng được tăng lên .

3. Vai trò của ứng dụng công nghệ trong dạy và học đại học

Qua những nghiên cứu và phân tích về xu thế giáo dục tân tiến một lần nữa ta phải chứng minh và khẳng định một điều là vai trò của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống nói chung và trong nghành nghề dịch vụ giáo dục nói riêng vô cùng to lớn. Vai trò đó được biểu lộ ở những góc nhìn chính sau đây :

Thứ nhất, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy có vai trò thúc đẩy giáo dục mở, giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn: Công nghệ thúc đẩy một nền giáo dục mở, giúp con người tiếp cận thông tin đa chiều, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian. Từ đó con người phát triển nhanh hơn về kiến thức, nhận thức và tư duy. Chương trình giáo dục mở giúp con người trao đổi và tìm kiếm kiến thức một cách hiệu quả. Học và dạy hiện đại yêu cầu cần phải tiếp cận một vấn đề từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, dưới nhiều góc nhìn khác nhau, qua đó người đọc có được cái nhìn phổ quát, có cơ hội đào sâu kiến thức, tìm ra được bản chất cốt yếu, nguyên nhân sâu xa của vấn đề, góp phần nâng cao kiến thức, thay đổi tư duy, điều này gián tiếp giúp cho công tác học tập nghiên cứu đạt hiệu quả cao hơn. Đi kèm với giáo dục mở là tài nguyên học liệu mở, giúp người học, người dạy kết nối với kiến thức hiệu quả dù họ ở đâu và trong khoảng thời gian nào. Tài nguyên học liệu mở là một xu hướng phát triển tất yếu của nền giáo dục hiện đaị.

Thứ hai, người dạy và học dễ dàng thu thập, tổng hợp, lưu trữ được lượng kiến thức phong phú đa dạng và được cập nhật thường xuyên: Với giáo dục truyền thống, sinh viên tiếp nhận kiến thức chủ yếu từ sách vở, giáo trình và ngồi nghe giáo viên giảng trên lớp thì hiện nay, nguồn kiến thức đa dạng này được cung cấp trực tuyến qua kết nối internet, chúng ta có thể tìm thấy hàng nghìn hàng triệu kết quả tra cứu sau một cú click chuột. Công nghệ giúp truy cập tức thời tới các nguồn tri thức, từ kiến thức phổ thông tới tri thức học thuật đều có thể dễ dàng tìm kiếm và áp dụng trong các quy trình giảng dạy thông qua các hệ thống tra cứu của thư viện, các máy tìm kiếm (search engines) như Google Search, Google Scholars, Google Books, các cơ sở dữ liệu học thuật như Scopus, các mạng xã hội học thuật như Academia, Resarch Gates,… Trong giáo dục hiện đại, người dạy là người truyền thu kiến thức cơ bản, cốt lõi, đóng vai trò là người hướng dẫn người học cách thức khai thác thông tin dồi dào, đa chiều từ Internet. Điều này đóng một vai trò to lớn trong quá trình đổi mới giáo dục giúp cá nhân hóa học tập, rèn luyện, nâng cao tinh thần học tập chủ động, học tập đi đôi với thực tiễn, nhằm phát huy tối đa tính sáng tạo của mình.

Advertisement

Thứ ba là mang lại sự tiện lợi bởi không gian và thời gian học tập nghiên cứu linh động: Người học có thể tự học ở mọi lúc (bất kể thời gian nào được cho là phù hợp với từng cá nhân), mọi nơi (bất kể nơi nào miễn có kết nối internet với chương trình trực tuyến, hoặc có thể lưu lại để học trên máy tính, điện thoại (khi không có kết nối internet). Ứng dụng công nghệ cho phép tất cả mọi người có thể tham gia thảo luận một vấn đề nào đó (hội thảo, hội nghị, họp,…) mà không cần phải tập trung tại một địa điểm, không phải ở cùng 1 quốc gia,  qua đó góp phần tạo ra một xã hội học tập rộng lớn mà ở đó, người học có thể chủ động học tập, trao đổi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm suốt đời.

Thứ tư là vai trò trong việc thúc đẩy phát triển năng lực cá nhân: Với sự thuận tiện cho việc học ở mọi lúc mọi nơi, ứng dụng công nghệ sẽ tạo cơ hội cho người học có thể lựa chọn những vấn đề mà mình ưa thích, phù hợp với năng khiếu, sở thích, từ đó phát triển theo thế mạnh của từng người. Chính điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tài năng. Chương trình học sẵn có, học liệu mở phong phú khiến cho việc tra cứu dễ dàng sẽ gián tiếp thúc đẩy các cá nhân chủ động trang bị thêm nhiều những kiến thức mới, lấp đầy những lỗ hổng, kích thích tìm tòi, khám phá và sáng tạo. Bên cạnh đó, với công nghệ phù hợp, hấp dẫn nên dễ dàng gắn kết người học. Các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối Internet đều là những công cụ mà người học có thể sử dụng ở nhà hay bất cứ đâu ngay cả trên đường di chuyển. Do đó, người học sẽ thoải mái và tích cực hơn khi dùng các công cụ này để kết nối với bạn học, thầy cô và với nhà trường. Sử dụng công nghệ trong lớp học giúp người học dễ dàng biểu thị mối quan tâm, sự chú ý, những mong đợi và thái độ tích cực với việc học, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học.

Thứ năm là vai trò trong việc nghiên cứu, chuyển giao KHCN: Việc ứng dụng công nghệ thông tin nói chung trong quản trị hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ trong các trường đại học bao gồm các nội dụng cơ bản như: Ứng dụng trong quản trị việc đăng ký và cấp mã số các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ; Ứng dụng trong quản trị hoạt động nghiên cứu khoa học của chủ thể nghiên cứu khoa học; Ứng dụng trong quản trị đầu ra của sản phẩm nghiên cứu khoa học; Ứng dụng trong quản trị và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Như vậy, các trường đại học, làm tốt việc ứng dụng công nghệ trong quản trị hoạt động nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, sẽ góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho người làm công tác nghiên cứu khoa học, qua đó cũng nâng tầm vị thế, khẳng định được thương hiệu, xây dựng được hình ảnh của các cơ sở giáo dục đào tạo.

Thư sáu, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực, thích ứng nhanh với công việc trong tương lai: Xu hướng giáo dục và đào tạo ngày nay là đào tạo đi đôi với sử dụng, dạy nghề đi đối với hướng nghiệp ngày càng trở nên phổ biến đối với các trường đại học ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc người học được tiếp cận những ứng dụng công nghệ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp rèn luyện những kỹ năng thực hành, làm việc trong môi trường công nghệ, khi ra trường sẽ sớm hòa nhập với môi trường làm việc mới đòi hỏi những kỹ năng cũng như hiểu biết nhất định về công nghệ. Trên thực tế không chỉ dừng ở kỹ năng số, người học còn được rèn kỹ năng mềm, tư duy phản biện, khả năng nghiên cứu độc lập, và thành thạo trong phối hợp sử dụng công nghệ nên nhanh chóng đáp ứng được những đòi hỏi cấp thiết của thực hiễn thực hành nghề nghiệp. Do đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục có tác động trực tiếp đến nguồn nhân lực có chất lượng cao cho doanh nghiệp, tạo điều kiện mở rộng hợp tác lao động. Việc hợp tác lao động trên thị trường, sẽ tạo sự liên kết giữa nhà trường – doanh nghiệp – người học, mang lại lợi ích cho tất cả các các bên: Đối với người học, được cam kết tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp. Đối với nhà trường, sẽ nâng cao thương hiệu, uy tín và vị thế trên thị trường giáo dục, đồng thời ngày càng thu hút được người học. Đối với doanh nghiệp, mô hình này sẽ giúp họ chủ động nguồn nhân lực được đào tạo bài bản theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp.

Như vậy, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và học tập hay nói cách khác việc thay đổi chương trình huấn luyện và đào tạo theo hướng update những công nghệ tiên tiến và phát triển, văn minh sẽ là nền tảng để đáp ứng được nguồn nhân lực dồi dào có chất lượng cao cho nền kinh tế thị trường lúc bấy giờ .

Advertisement

4. Kết luận

Tựu chung lại, hoàn toàn có thể thấy việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy là một xu thế tất yếu, có vai trò quan trọng và sẽ đem lại quyền lợi nhất định cho những cá thể, tập thể và cho toàn xã hội. Khi nhận thức được yếu tố này một cách rõ ràng và chắc như đinh, tất cả chúng ta sẽ chuẩn bị sẵn sàng đồng ý, tích cực phấn đấu, biến hóa tư duy, chung tay thay đổi tổng lực giáo dục theo hướng văn minh .

Đối với người dạy: Nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy của mình. Thầy cô không chỉ bó buộc trong khối lượng kiến thức hiện có mà còn được tìm hiểu thêm và kết nối những kiến thức của cả những chuyên ngành khác như tin học và học hỏi được các kỹ năng sử dụng hình ảnh, âm thanh trong việc thiết kế bài giảng; Bài giảng ngày càng phong phú, hấp dẫn hơn; Dễ dàng chia sẻ bài giảng với đồng nghiệp, cùng nhau thảo luận và nâng cao chất lượng bài giảng của mình.

Đối với người học: Được tiếp cận phương pháp dạy học mới hấp dẫn hơn hẳn phương pháp đọc – chép truyền thống; Sự tương tác giữa thầy cô và học trò cũng được cải thiện đáng kể, học sinh có nhiều cơ hội được thể hiện quan điểm cũng như chính kiến riêng của mình; Giúp cho giáo viên hiểu thêm về năng lực, tính cách và mức độ tiếp thu kiến thức của học trò, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và khoa học để thúc đẩy phát triển năng lực của từng cá nhân người học; Rèn luyện kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đối với xã hội: Chất lượng giáo viên được nâng cao, các phương pháp giảng dạy được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Chúng ta có thể hy vọng vào một ngày không xa, nền giáo dục Việt Nam sẽ theo kịp được sự phát triển của các nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới.

Rõ ràng, những ứng dụng công nghệ mới sẽ không riêng gì mang lại quyền lợi cho người học và người dạy mà còn có ý nghĩa rất trọng với sự tăng trưởng của cả xã hội và quốc gia .

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Advertisement
  1. Lê Kim Long (2020). Bài giảng Lý luận và phương pháp dạy học đại học. Đại học Quốc gia Hà Nội.
  2. Mai Văn Hưng (2020). Bài giảng Nâng cao năng lực tự học cho người học. Đại học Quốc gia Hà Nội.
  3. Khoa Sư phạm, Đại học Giáo dục (2012). Bài giảng Phương pháp học hiện đại. Đại học Quốc gia Hà Nội.
  4. Ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành giáo dục < https://2075.com.vn/ung-dung-khoa-hoc-cong-nghe-trong-nganh-giao-duc/>
  5. Vì sao cần ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy < http://cte.vnu.edu.vn/vi-sao-can-ung-dung-cntt-trong-giang-day/

The role of applying technological advances in teaching and learning activities

Master. Nguyen Thi Bich Nguyet

School of Economics and Management, Hanoi University of Science and Technology

ABSTRACT:

Applying technology in education is the use and combination of technological advances in learning and teaching activities to improve the education quality. The rise of trực tuyến teaching – learning activities during the on-going Covid-19 pandemic is a proof that the trực tuyến education is a breakthrough in the education field. This paper researches and analyzes the education trend of higher education in the Digital age, thereby affirming the role of importance of applying technology in teaching and learning at higher education institutions in Vietnam .

Keywords: smart education, education 4.0, technology application, teaching and learning in higher education.

[Tạp chí Công Thương – Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, Số 12, tháng 5 năm 2021]

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments