Van tiết lưu là gì? Chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn gọi là van tiết lưu sang A là một thiết bị không hề thiếu trong ngành công nghiệp. Nó là một loại van thủy lực có tác dụng kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong mạng lưới hệ thống thủy lực hoặc một bộ phận nào đó của mạng lưới hệ thống thủy lực, qua đó kiểm soát và điều chỉnh tốc độ cơ cấu tổ chức chấp hành : động cơ thủy lực .

Ứng dụng của van tiết lưu

Van tiết lưu nó có vai trò quan trọng trong mạng lưới hệ thống ngành công nghiệp .
Quá trình tiết lưu luôn đi kèm với sự giảm hiệu suất của chất môi giới, điều này là có hại. Nhưng đôi lúc người ta cũng cần tạo ra những quy trình tiết lưu để kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất của những thiết bị sử dụng hơi nước .

Tốc độ dòng khí tăng lên trong lỗ và đi qua hết lỗ tốc độ khí giảm xuống và áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc thay đổi sẽ dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm.

Van tiết lưu là gì? Ứng dụng của nó

Các loại van tiết lưu thường gặp:

Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu, van tiết lưu tay:

Ống tiết lưu là một đoạn ống có tiết diện nhỏ được xoắn lại để giảm diện tích quy hoạnh và được làm bằng đồng, hợp kim đồng, được bọc bảo vệ. Loại ống tiết lưu này được sử dụng trong những mạng lưới hệ thống lạnh nhỏ, hộ mái ấm gia đình, cá thể như máy lạnh, máy điều hòa, tủ lạnh …
Van tiết lưu tay có cấu trúc giống như 1 van đóng mở nước gồm có 2 ngõ vào và ra, có 2 bộ phận chính đó là bộ phận đứng yên và bộ phận vận động và di chuyển, 2 bộ phận này được gắn cùng với nhau và hoàn toàn có thể gắn với tay quay để dễ kiểm soát và điều chỉnh. Van tiết lưu tay được sử dụng phổ cập ở những mạng lưới hệ thống làm lạnh đơn thuần có hiệu suất lớn .

 

Hình ảnh van tiết lưu đơn giản, van tiết lưu tay, ống tiết lưu

Van tiết lưu nhiệt:

Loại van tiết lưu nhiệt hoạt động giải trí dựa vào sự biến hóa của nhiệt độ tại điểm đo để đổi khác lưu lượng thể tích đi qua van, nó được sử dụng thoáng đãng trong mạng lưới hệ thống lạnh công nghiệp, gia dụng có quy mô vừa và lớn .

Van tiết lưu điện tử

Loại van này dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại những vị trí khác nhau trong mạng lưới hệ thống lạnh, để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng thể tích của môi chất đi qua van, được sử dụng trong mạng lưới hệ thống làm lạnh lớn, có tính công nghệ cao .

Chức năng của van tiết lưu điện tử:

Van tiết lưu điện tử có công dụng kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng môi chất phun vào dàn bay hơi tương thích với tải lạnh và bảo vệ độ quá tải nhiệt
Điều chỉnh nhiệt độ ngưng tụ xuống thấp nhất tùy theo nhiệt độ môi trường tự nhiên làm mát .
Giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng khi quản lý và vận hành giảm tải, bảo vệ máy thao tác với hiệu suất lạnh cao và công nén thấp

Cấu tạo của van tiết lưu điện tử

Màng van tiết lưu
Phin lọc
Thân van tiết lưu
Vít kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất lạnh của van

Cấu tạo của van tiết lưu điện tử

Tìm hiểu 1 số loại van tiết lưu khác

Van tiết lưu điều hòa là gì?

Van tiết lưu điều hòa là loại van được sử dụng trong mạng lưới hệ thống làm lạnh của máy điều hòa, máy lạnh. Tại đây van tiết lưu có trách nhiệm chuyển gas từ trạng thái lỏng có nhiệt độ trung bình sang trạng thái hơi có nhiệt độ rất lạnh, nhiệt độ biến hóa do sự co và giãn bất thần của môi chất .

Van tiết lưu 1 chiều là gì?

Van tiết lưu 1 chiều dùng để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng của mạng lưới hệ thống theo một chiều, chiều ngược lại không hề kiểm soát và điều chỉnh được
Chức năng : được sử dụng nhiều trong những mạng lưới hệ thống thủy lực, máy ép có độ tinh chỉnh và điều khiển cao, xe chuyên sử dụng ..

Van tiết lưu 2 chiều

Van tiết lưu 2 chiều hay còn được gọi là van tiết lưu khí nén, là loại van không hề thiếu trong ngành công nghiệp .

Các loại van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén có tiết diện không biến hóa được, đồng nghĩa tương quan với việc lưu lượng dòng chảy qua khe hở của van có tiết diện không biến hóa
Van tiết lưu khí nén có tiết diện đổi khác được : hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được lưu lượng dòng khí đi qua van. Dòng khí hoàn toàn có thể đi từ A qua B và ngược lại .
Loại van tiết lưu khí nén 1 chiều điều khiển và tinh chỉnh bằng tay .

Van tiết lưu danfoss

Van tiết lưu danfoss TEN 2 được sử dụng cho môi chất R134A trong mạng lưới hệ thống làm lạnh, điều hòa, kho lạnh, máy làm kem nhỏ, những loại có hiệu suất lạnhtuwf 0.96 đến 20.5 kW .

Thông số van tiết lưu danfoss TEN 2:

– Bầu nhiệt độ làm bằng thép không gỉ để hoàn toàn có thể lắp ráp thuận tiện và hoàn toàn có thể truyền nhiệt độ từ vị trí cảm ứng tới van tiết lưu một cách nhanh nhất .
– Chiều dài dây cảm ứng : 1.5 m
– Nhiệt độ thao tác lớn nhất của bầu cảm ứng : 10 ℃ .

– Nhiệt độ làm việc thấp nhất của bầu cảm biến: – 60℃.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

– Áp suất kiểm tra lớn nhất : 38 bar
– Áp suất thao tác lớn nhất : 34 bar .
– Đường kính ống liên kết van tiết lưu danfoss TEN 2 là : 3/8 ″ x 50% ″

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments