Hlso Vannamei Shrimp Là Gì, Tên Gọi Các Loại Tôm Chế Biến

Tôm thẻ là một món ăn rất được nhiều người ưa thích. Tại thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều loại tôm khác nhau như: Tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ chân đỏ, tôm thẻ bạc, v.v. Nổi bật trong đó là tôm thẻ chân trắng. Nếu bạn chưa biết loại tôm này là gì và đặc điểm của chúng ra sao, thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

*

Tôm thẻ là gì?

Tôm thẻ là một loại được nuôi nhiều nhất ở miền Nam của Nước Ta

Tôm thẻ có gồm có thể các loại khác như: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ, v.v. là một loại tôm panđan thuộc vùng đông Thái Bình Dương. Tôm thẻ thường được đánh bắt hoặc nuôi lấy thịt làm thực phẩm. Ecudor, Mexico và Brazil là những nơi cung cấp tôm thẻ chủ yếu. Hiện nay, loài tôm này được nuôi rất nhiều ở các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam,…

Phân loại tôm thẻ

Tôm thẻ chân trắng

*

Tôm bạc thẻ

*De Man, 1888

Tôm thẻ đuôi đỏ

*H. Milne-Edwards, 1837

Đặc điểm chung của tôm thẻ

Tôm thẻ chân trắngTên tiếng anh : White ShrimpTên khoa học : Lipopenaeus vannameiTên gọi khác : Penaeus vannameiNgành : ArthropodaLớp : MalacostracaBộ : DecapodaHọ : PenaeidaeGiống : LitopenaeusLoài : Lipopenaeus vannamei Boone, 1931T ôm bạc thẻTên tiếng anh : Banana prawnTên khoa học : Fenneropenaeus merguiensisTên gọi khác : Tôm bạc gân, Banana shrimp, Tép bạcNgành : ArthropodaLớp : MalacostracaBộ : DecapodaHọ : PenaeidaeGiống : FenneropenaeusLoài : Fenneropenaeus merguiensisTôm thẻ đuôi đỏTên tiếng anh : Indian white prawnTên khoa học : Fenneropenaeus indicusTên gọi khác : Tôm thẻ Ấn Độ, Penaeus indicusNgành : ArthropodaLớp : MalacostracaBộ : DecapodaHọ : PenaeidaeGiống : FenneropenaeusLoài : Fenneropenaeus indicusTôm chân trắng vỏ mỏng mảnh có màu trắng đục nên có tên là tôm Bạc, thông thường có màu xanh lam, chân bò có màu trắng ngà nên gọi tôm chân trắng. Chuỳ là phần lê dài tiếp với bụng. Dưới chuỳ có 2 – 4 răng cưa, nhiều lúc có tới 5 – 6 răng cưa ở phía bụng. Những răng cưa đó lê dài, nhiều lúc tới đốt thứ hai .Bạn đang xem : Vannamei shrimp là gìVỏ đầu ngực có những gai gân và gai râu rất rõ, không có gai mắt và gai đuôi ( gai telssm ), không có rãnh sau mắt, đường gờ sau chuỳ khá dài đôi lúc từ mép sau vỏ đầu ngực. Gờ bên chuỳ ngắn, chỉ lê dài tới gai thượng vị .Có 6 đốt bụng, ở đốt mang trứng, rãnh bụng rất hẹp hoặc không có. Telsson ( gai đuôi ) không phân nhánh. Râu không có gai phụ và chiều dài râu ngắn hơn nhiều so với vỏ giáp. Xúc biện của hàm dưới thứ nhất thon dài và thường có 3 – 4 hàng, phần cuối của xúc biện có hình roi. Gai gốc ( basial ) và gai ischial nằm ở đốt thứ nhất chân ngực .

Phân bố

Tôm Lipopenaeus vannamei ( Bone 1931 ) là tôm nhiệt đới gió mùa, phân bổ vùng ven bờ phía Đông Thái Bình Dương, từ biển Pêru đến Nam Mê-hi-cô, vùng biển Equađo ; Hiện tôm chân trắng đã được di giống ở nhiều nước Đông á và Đông Nam á như Trung Quốc, Thailand, Philippin, Indonexia, Malaixia và Nước Ta .

Tập tính

Ở vùng biển tự nhiên, tôm chân trắng thích nghi sống nơi đáy là bùn, độ sâu khoảng chừng 72 m, hoàn toàn có thể sống ở độ mặn trong khoanh vùng phạm vi 5 – 50 ‰, thích hợp ở độ mặn nước biển 28 – 34 ‰, pH = 7,7 – 8,3, nhiệt độ thích hợp 25 – 32 oC, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể sống được ở nhiệt độ 12 – 28 oC .Tôm chân trắng là loài ăn tạp giống như những loài tôm khác. Song không yên cầu thức ăn có hàm lượng đạm cao như tôm hùm .

Tôm chân trắng có tốc độ sinh trưởng nhanh, chúng lớn nhanh hơn tôm sú ở tuổi thành niên. Trong điều kiện tự nhiên từ tôm bột đến tôm cỡ 40 g/con mất khoảng thời gian 180 ngày hoặc từ 0,1 g có thể lớn tới 15 g trong giai đoạn 90 – 120 ngày. Là đối tượng nuôi quan trọng sau tôm sú.

Sinh sản

Tôm chân trắng thành thục sớm, con cháu có khối lượng từ 30 – 45 g / con là hoàn toàn có thể tham gia sinh sản. Ở khu vực tự nhiên có tôm chân trắng phân bổ thì quanh năm đều bắt được tôm chân trắng. Song mùa sinh sản của tôm chân trắng ở vùng biển lại có sự khác nhau ví dụ : ở ven biển phía Bắc Equađo tôm đẻ tử tháng 12 đến tháng 4. Lượng trứng của mỗi vụ đẻ phụ thuộc vào vào cỡ tôm mẹ : Nếu tôm mẹ từ 30 – 45 g thì lượng trứng từ 100.000 – 250.000 trứng, đường kính trứng 0.22 mm .Xem thêm : Thế Nào Là Xe Liên Doanh Là Gì ? Xe Liên Doanh Là GìSau mỗi lần đẻ hết trứng, buồng trứng tôm lại tăng trưởng tiếp. Thời gian giữa 2 lần đẻ cách nhau 2 – 3 ngày. Con đẻ nhiều nhất tới 10 lần / năm. Thường sau 3 – 4 lần đẻ liên tục thì có lần lột vỏ. Sau khi đẻ 14 – 16 giờ trứng nở ra ấu trùng Nauplius. ấu trùng Nauplius trải qua 6 tiến trình : Zoea qua 3 tiến trình, Mysis qua 3 tiến trình thành Postlarvae. Chiều dài của Postlarvae tôm P.Vannamei khoảng chừng 0,88 – 3 mm .

Hiện trạng

Có nhiều nước Mỹ La Tinh ở bờ Đông Thái Bình Dương có nghề khai thác tôm chân trắng như Pêru, Equađo, El Sanvado, Pa-na-ma, Costa Rica. Do nguồn lợi tôm rất ít và lại dịch chuyển nên nghề khai thác tôm không tăng trưởng. Năm 1992 – 1993 có sản lượng kỷ lục là 14 nghìn tấn và năm 1999 lại tăng lên 8 nghìn tấn. Nhìn chung sản lượng khai thác tự nhiên không đáng kể. Nguồn lợi tôm tự nhiên được khai thác hầu hết là tôm cha mẹ Giao hàng cho nghề nuôi tôm tự tạo rất tăng trưởng ở khu vực. Ngoài ra việc vớt tôm giống tự nhiên ship hàng nuôi tôm tự tạo cũng có vai trò quan trọng. Do đó những nước đã chuyển sang nuôi hầu hết .Tôm he chân trắng là loài tôm được nuôi thông dụng nhất ( chiếm hơn 70 % những loài tôm he Nam Mỹ ) ở Tây bán cầu ( Wedner và Rosenberry, 1992 ). Sản lượng tôm chân trắng chỉ đứng sau tổng sản lượng tôm hùm nuôi trên quốc tế. Các vương quốc châu Mỹ như Equađo, Mê-hi-cô, Pa-na-ma … là những nước có nghề nuôi tôm chân trắng tăng trưởng từ đầu những năm 90, trong đó Equađo là vương quốc đứng đầu về sản lượng, riêng năm 1998 đạt 191.000 tấn. Hiện nay, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng ước tính trên 1 kg bằng 81 % so với tôm hùm ( khoảng chừng 8 USD / kg so với 10 USD / kg ) .

Đặc điểm của tôm thẻ tại Việt Nam

Tại miền Nam nước ta, tôm thẻ là một loài được nuôi rất thông dụng, chiếm khoảng chừng 90 % ở khu vực miền Nam. Đây là một loài khá dễ nuôi, tuy đặc thù sinh học của chúng có hơi đặc biệt quan trọng. Tôm thẻ thuộc loại tôm nhiệt đới gió mùa, thích nghi được với môi trường tự nhiên có nhiệt độ và độ mặn cao. Môi trường kiềm và tôm hoàn toàn có thể sống được có độ kiềm khoảng chừng 150, PH từ 60-80, nhiệt độ nước từ 24-35 độ C. Khoảng số lượng giới hạn nhiệt độ để tôm tăng trưởng khỏe mạnh nhất từ 29-35 độ C .*Để tôm thẻ tăng trưởng tốt nhất nên nuôi trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ từ 29-35 độ CNhư tất cả chúng ta thường thấy, tôm thẻ có màu trắng đục, thân không có đốm vằn, chân bơi màu hơi vàng, và chân bò màu trắng. Vành đuôi của tôm có màu đỏ nhạt hoặc xanh. Vỏ của chúng thường mỏng mảnh, râu tôm thường dài gấp rưỡi chiều dài thân tôm và có màu đỏ gạch. Bụng tôm có khoảng chừng 2 răng cưa và 8-9 răng cưa ở sống lưng. Ở những đốt răng cưa thường dùng để mang trứng .

Về đặc điểm sinh học của tôm thẻ thì đây là loài phát triển vô cùng nhanh trong giai đoạn đầu. Một tuần tôm có thể tăng trưởng lên 3gram với mật độ 100con/m2, đến khi đạt được 20 gram thì tôm phát triển chậm lại và chỉ tăng khoảng 1gram/tuần. Tôm cái thường có kích thước lớn hơn tôm đực. Tôm cái có khả năng sinh sản vượt trội có thể đạt khoảng 100-250 nghìn trứng/con (khoảng 30-45gram).

Xem thêm: :3 Nghĩa Là Gì ? Colon Three Nghĩa Là Gì Trên Facebook

Ban đêm là thời hạn mà tôm thẻ lột xác. Khoảng 1-3 tuần tôm lột xác 1 lần. Thời gian giữa 2 lần lột xác của tôm sẽ tăng dần theo thời hạn nuôi. Khi tôm sinh trưởng đến quy trình tiến độ trung bình thì khoảng chừng 2,5 tuần tôm mới lột xác 1 lần. Việc nắm rõ những đặc thù sinh học của tôm tác động ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công xuất sắc và thất bại khi nuôi tôm. Vì loài tôm này có đặc thù là vỏ mỏng mảnh, dễ bóc, giá tiền cũng khá rẻ hơn tôm hùm nên rất thích hợp dùng để nấu những món ăn như : hấp, luộc, rim, …Hiện nay ở nước ta, ngành nuôi loại tôm này đang gặp khá nhiều chưa ổn về yếu tố dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế tài chính. Vì vậy, khi nuôi tôm, bà con nên sử dụng những loại mẫu sản phẩm sinh học từ vạn vật thiên nhiên trong quy trình nuôi. Để tương hỗ cho sự tăng trưởng khỏe mạnh của tôm .Bài viết trên đã phân phối cho bạn thêm nhiều thông tin để biết rõ tôm thẻ là gì ? Đặc điểm của loại tôm này. Từ đó, giúp bạn bổ trợ thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trước khi bắt tay vào quy trình nuôi tôm. Nếu biết nuôi tôm đúng cách, thì việc kinh doanh thương mại tôm của bạn sẽ rất là thành công xuất sắc. Bởi vì, loại tôm này đang rất được yêu thích tại Nước Ta và rất nhiều những nước khác nhau trên quốc tế .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments