VBA là gì? Học VBA Excel có khó không

VBA vốn đã không còn trở nên xa lạ với những người chuyên sử dụng Excel. Việc biết cách sử dụng VBA để lập trình trong Excel là một kỹ năng văn phòng vô cùng cần thiết. VBA là gì? Học VBA có khó không? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về VBA.

Tìm hiểu tổng quan về VBA

VBA là gì?

VBA là viết tắt của Visual Basic for Applications, là một ngôn ngữ lập trình được Microsoft tích hợp cho các ứng dụng của mình như Word, PowerPoint và Excel. Trong Excel, VBA có vai trò giúp người dùng tiết kiệm thời gian thao tác và tối đa hóa các tính năng của ứng dụng này.

Dù tương quan đến lập trình nhưng VBA không khó như bạn nghĩ. Đây là ngôn từ lập trình cơ bản mà ai cũng hoàn toàn có thể học và sử dụng được .

Cụ thể, lập trình VBA là việc viết ra các dòng/ câu lệnh để Excel tự động thực hiện những thao tác người dùng yêu cầu. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn muốn thực hiện một chức năng nào đó, bạn chỉ cần gọi câu lệnh đã được lập trình sẵn bằng VBA, mọi thao tác trên Excel sẽ được tự động thực hiện một cách nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc thao tác thủ công bằng tay.

VBA-la-gi

Những ứng dụng của VBA

Với việc sử dụng VBA, những mã lệnh macro hoàn toàn có thể được lập trình để tự động hóa những trách nhiệm, được cho phép biến một loạt những thao tác thủ công thành một nút bấm duy nhất. Ngoài ra, VBA thường được ứng dụng cho những trách nhiệm quan trọng như :

 • Tạo báo cáo tự động và biểu đồ tự động trong Excel
 • Thực hiện các tác vụ khai thác dữ liệu trong Excel
 • Tự động hóa tương tác giữa Excel và cơ sở dữ liệu
 • Xây dựng một bảng điều khiển chuyên nghiệp có giao diện trực quan hiện đại
 • Tích hợp với Excel các mã kế thừa được viết bằng C, Perl, Apple Script, FORTRAN, VB
 • Thực hiện các nhiệm vụ phân tích trong Excel (mô hình hóa, tối ưu hóa …)
 • Cho phép bạn khai thác tối đa nguồn tài nguyên sẵn có trong máy tính hoặc trên internet để áp dụng trực tiếp vào Excel
 • Xây dựng chương trình tự chạy
 • Thể hiện dữ liệu trực quan hơn bằng cách sử dụng các ô và vẽ hình
 • Tích hợp dữ liệu từ những nguồn khác nhau và làm cho chúng hoạt động như một

VBA-la-gi

Tại sao nên học VBA?

Mặc dù Excel mang đến cho bạn nhiều công cụ nhưng chừng đấy vẫn chưa đủ để bạn thực thi những việc làm mỗi ngày. Các việc làm đó hoàn toàn có thể gồm có tạo ra 1 số ít công dụng tùy chỉnh, tự động hóa tạo tài liệu, vv
Do đó sự Open của VBA là giải pháp khắc phục yếu tố trên vô cùng hiệu suất cao, nó được cho phép người dùng tự viết những phương pháp hoặc lệnh để thực thi trách nhiệm của mình .
Khi bạn có kinh nghiệm tay nghề với lập trình VBA trong Excel, mọi việc làm luôn được xử lý một cách nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thời hạn và nâng cao hiệu suất lao động .

Học VBA Excel có khó không?

Với những ứng dụng tuyệt vời của VBA sẽ khiến nhiều người muốn học chúng, nhưng vì là một ngôn từ lập trình nên thường hay Open 1 số ít câu hỏi kiểu như : Học VBA Excel có khó không ?
Một số người cho rằng đây chỉ là lập trình cơ bản nên không hề khó, tuy nhiên để học được VBA bạn cũng phải cần trang bị một chút ít kỹ năng và kiến thức trình độ và sự tỉ mỉ vì khi viết VBA, không riêng gì bạn mà người khác cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó. Khi ai đó muốn dùng chương trình VBA của bạn, họ phải setup nó vào Microsoft Excel .
Nếu bạn viết chương trình không tốt hoặc mắc một lỗi nào đó sẽ dẫn đến Excel xảy ra yếu tố và gây sai sót trong quy trình nghiên cứu và phân tích tài liệu, từ đó ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến người dùng. Đó cũng là nguyên do bạn phải có kiến thức và kỹ năng trình độ vững vàng, kinh nghiệm tay nghề tốt và sự cẩn trọng, tỉ mỉ .
VBA-la-gi

Hướng dẫn cách tạo một macro đơn giản trong Excel

Để tạo macro trong Excel, bạn hãy thực thi những bước sau đây

Bước 1: Bật Developer Tab

Để mở Developer tab, bạn hãy làm theo quá trình sau đây :

 • Đầu tiên, mở một file excel
 • Nhấp chuột phải vào bất kỳ chỗ nào trong vùng ribbon, sau đó chọn Customize the Ribbon

VBA-la-gi

 • Tick vào hộp Developer -> click OK

Bước 2: Save As Excel file thành Excel Macro File

Để tạo một macro từ Excel, bạn làm theo những bước sau :
Lưu ý : Nếu bạn đang dùng excel 2003 (. xls ) thì không cần phải thao tác này. Thao tác này chỉ dành cho Excel 2007 trở lên

 • Chọn File > Save As
 • Chọn kiểu file phần mở rộng .xlsm (hoặc .xls) > nhấp vào Save
 • Click OK

VBA-la-giVậy là bạn đã tạo được một macro file .

Bước 3: Viết code VBA

 • Mở Visual Basic Editor bằng cách chọn Vusual Basic hoặc bấm tổ hợp phím Alt + F11.

VBA-la-gi

 • Tạo module mới: click chuột phải vào VBAProject > Insert > Module.

VBA-la-gi

 • Tạo một Sub có tên ClickButton() vào Module1 như hình sau.

VBA-la-gi

Bước 4: Run code VBA

Có nhiều cách khác nhau để chạy code từ Excel macro file như sử dụng đối tượng đồ họa, Form Control, ActiveX Control, … TinoHost sẽ hướng dẫn bạn chạy code bằng một button của ActiveX Controls.

Insert button

Tại Developer tab, bạn thực thi insert một button như sau :

 • Chọn Insert > click vào biểu tượng button trong phần ActiveX Controls.

VBA-la-gi

 • Click OK, ta được một button như sau.éo thả vào vùng cell của Excel

VBA-la-gi

Gán thủ tục macro cho button

 • Chọn Desing Mode
 • Nhấp chuột phải vào “Button1” đã tạo ở trên và chọn Assign Macro…
 • Gán “ClickButton()” cho “Button1”.

VBA-la-gi

Run

Nhấp vào button “Button1” sẽ được kết quả như sau:

VBA-la-giNhững thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan về VBA. Để sử dụng tốt công cụ này, bạn cần tham gia 1 số ít khóa học hoặc tìm hiểu và khám phá thêm trên mạng. Dù những năm gần đây người ta sử dụng 1 số ít ứng dụng thay thế sửa chữa cho Excel, tuy nhiên đây vẫn là ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất trong quản trị việc làm .

FAQs về VBA

Macro là gì?

Macro là một công cụ tương hỗ bạn triển khai tự động hóa 1 số ít tác vụ, đồng thời thêm công dụng vào biểu mẫu, báo cáo giải trình và điều khiển và tinh chỉnh Microsoft. Macro được sử dụng nhằm mục đích mục tiêu tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn gõ phím và thao tác chuột. Một Macro hoàn toàn có thể được tạo bằng cách sử dụng VBA và được viết bởi người sử dụng .

Sự khác nhau giữa VBA và Macro là gì?

Sự độc lạ chính giữa VBA và Macro ở chỗ VBA là ngôn từ lập trình để tạo Macro trong khi Macro là mã lập trình chạy trên thiên nhiên và môi trường Excel để thực thi 1 số ít tác vụ tiếp tục tự động hóa .

VBA và Visual Basic khác nhau như thế nào?

Sự độc lạ chính là Visual Basic hoàn toàn có thể tạo những mã thực thi độc lập trong khi VBA xử lý ưu việt với lập trình trong ứng dụng Office như Word, Excel và Outlook, v.v. Visual Basic được biên dịch rất đầy đủ nhưng ngược lại VBA được biên dịch một phần và nhu yếu trình thông dịch thực thi .

Sử dụng macro có rủi ro nào không?

Một số macro hoàn toàn có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc tương quan đến bảo mật thông tin. Các hacker hoàn toàn có thể đưa một macro có năng lực tàn phá vào một tệp nào đó để lây truyền virus trên máy tính của bạn hoặc vào trong mạng lưới hệ thống mạng của của công ty, tổ chức triển khai .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments