LàM NHIỀU HƠN: Mã hóa CBR và VBR là gì? – 2021

Nếu bạn muốn trích xuất CD nhạc thành định dạng âm thanh như MP3, WMA, AAC, v.v. hoặc cần quy đổi giữa những định dạng, thì bạn nên biết CBR và VBR có ý nghĩa gì trước khi mở màn .
Dưới đây là một mồi về hai chữ viết tắt này có ý nghĩa gì, cách chúng hoạt động giải trí và sự độc lạ giữa hai phương pháp mã hóa .

Chú thích: CBR và VBR cũng là các từ viết tắt cho các thuật ngữ liên quan đến công nghệ khác như các tệp sách Lưu trữ Truyện tranh CDisplay và bản ghi khởi động âm lượng, nhưng không có bất kỳ điều gì liên quan đến mã hóa như được mô tả ở đây.

Mã hóa CBR

CBR là viết tắt của vận tốc không đổi, và là một giải pháp mã hóa giữ bitrate giống nhau. Khi tài liệu âm thanh được mã hóa ( bởi một codec ), một giá trị cố định và thắt chặt được sử dụng, như 128, 256 hoặc 320 Kbps .
Lợi thế của việc sử dụng chiêu thức CBR là tài liệu âm thanh thường giải quyết và xử lý nhanh hơn ( so với VBR ). Tuy nhiên, những tệp được tạo không được tối ưu hóa tốt cho chất lượng so với tàng trữ như trường hợp với VBR .
CBR là hữu dụng khi nói đến streaming những tập tin đa phương tiện. Nếu liên kết bị số lượng giới hạn chỉ thực thi ở vận tốc 320 Kbps, thì vận tốc bit không đổi là 300 Kb / giây hoặc thấp hơn sẽ có lợi hơn so với vận tốc truyền tải vì nó hoàn toàn có thể cao hơn mức được được cho phép .

Mã hóa VBR

VBR là viết tắt của bitrate biến và, như bạn đoán, ngược lại của CBR. Đây là phương pháp mã hóa cho phép tốc độ bit của tệp âm thanh tăng hoặc giảm động. Điều này làm việc với một phạm vi mục tiêu; bộ mã hóa LAME, ví dụ, có thể từ 65 Kbps đến 320 Kbps.

Giống như CBR, những định dạng âm thanh như MP3, WMA, OGG, vv tương hỗ VBR .
Ưu điểm lớn nhất của VBR khi so sánh với CBR là chất lượng âm thanh để tập tin tỷ suất size. Bạn thường hoàn toàn có thể đạt được size tệp nhỏ hơn bằng cách mã hóa âm thanh bằng VBR so với CBR vì cách bitrate bị đổi khác tùy thuộc vào thực chất của âm thanh .

Ví dụ: tốc độ bit sẽ giảm đáng kể cho các phần im lặng hoặc yên lặng hơn của một bài hát. Đối với các khu vực phức tạp hơn của một bài hát có chứa kết hợp tần số, tốc độ bit sẽ được tăng lên (tối đa 320 Kb / giây) để đảm bảo chất lượng âm thanh được duy trì. Do đó, sự thay đổi tốc độ bit này sẽ giúp giảm dung lượng lưu trữ cần thiết so với CBR.

Tuy nhiên, điểm yếu kém của những tệp được mã hóa VBR là chúng hoàn toàn có thể không thích hợp với những thiết bị điện tử cũ như CBR. Nó cũng mất nhiều thời hạn để mã hóa âm thanh bằng cách sử dụng VBR vì quy trình này phức tạp hơn .

BẠn nên chọn cái nào?

Trừ khi bạn bị hạn chế bởi phần cứng cũ chỉ tương hỗ những định dạng âm thanh được mã hóa bằng CBR, thì VBR thường là giải pháp được khuyến nghị. Hỗ trợ cho VBR trong những thiết bị phần cứng như máy nghe nhạc MP3, PMP, vv, được sử dụng để được nhấn và bỏ qua, nhưng những ngày này nó thường là một tính năng tiêu chuẩn .
Như đã đề cập ở trên, VBR cung ứng cho bạn sự cân đối tốt nhất giữa chất lượng và size tệp. Do đó, nó lý tưởng cho những thiết bị có dung tích tàng trữ hạn chế hoặc nơi bạn muốn sử dụng hiệu suất cao những giải pháp tàng trữ khác như ổ đĩa flash USB, thẻ flash, v.v.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments