Tìm hiểu 3 loại ViewFinder trên máy ảnh số thông dụng

ViewFinder trên máy ảnh số thật ra là một kính ngắm cho phép người dùng đặt mắt vào đó và theo dõi những đối tượng định chụp. Trên máy ảnh kĩ thuật số, các nhà sản xuất thường hay dùng một trong 3 loại kính ngắm: quang học, điện tử và quang học TTL. 

ViewFinder trên máy ảnh số

Advertisement

Viewfinder có 2 thông số kỹ thuật là độ bao trùm và độ phóng đại. Độ bao trùm ( tính bằng % ) trên kính ngắm cho ta biết size của bức ảnh khi chụp ra và thường thì, hình ảnh thực sẽ lớn hơn số lượng này một chút ít. Độ phóng đại cho tất cả chúng ta biết độ phóng đại của kính ngắm so với kích cỡ ảnh đơn thuần tạo ra từ ống kính .

viewfinder-tren-may-anh-so_photozone-com-vn-1

Hình ảnh mà người dùng nhìn thấy trên ViewFinder là do hình ảnh thực tế đi vào ống kính, gặp gương lật, phản xạ lên lăng kính ngũ giác và đi đến khung ngắm. Như vậy, những hình ảnh thấy được trên ViewFinder là những hình “nóng”, tức thời, không có độ trễ vì các chi tiết tới thẳng mắt mà không cần qua một quá trình xử lí trên cảm biến. Chính vì không có độ trễ so với thời gian thực nên người dùng linh hoạt nắm bắt khoảnh khắc mà không có cảm giác bị động khi các hình ảnh chuyển động. Ở chế độ này, mắt chúng ta có thể nhận biết các thay đổi một cách tinh tế. Vì vậy, nó tạo ra cảm giác thật hơn khi nhìn qua màn hình LCD. Tuy những hình ảnh này sau đó sẽ được cảm biến ghi nhận nhưng hình ảnh cuối cùng thu được sẽ không hoàn toàn giống với hình thấy trên Viewfinder, nhất là DOF của ảnh. Bởi vì DOF còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khẩu độ, tiêu cự ống kính, thiết đặt của máy ảnh,… 

viewfinder-tren-may-anh-so_photozone-com-vn-2

Advertisement

  • [Infographic] Tìm hiểu thông số trên máy ảnh Canon, NikonHiểu ý nghĩa các thông số trên máy ảnh của DSLR Nikon và Canon giúp người mới chơi máy ảnh…Hiểu ý nghĩa những thông số kỹ thuật trên máy ảnh của DSLR Nikon và Canon giúp người mới chơi máy ảnh …
  • Trên tay máy ảnh Film Panorama Noblex Pro: Dùng hệ thống ống kính trên trống xoay 360 độMình mượn được chiếc máy ảnh Panorama Noblex Pro 6/150 ra đời cách đây hơn 10 năm của hãng Noble…Mình mượn được chiếc máy ảnh Panorama Noblex Pro 6/150 sinh ra cách đây hơn 10 năm của hãng Noble …
  • Tìm hiểu các loại ống kính và chức năng của từng loạiSau khi đã sắm cho mình một thân máy ảnh ưng ý, dù đó là máy cơ chụp thủ công…Sau khi đã sắm cho mình một thân máy ảnh vừa lòng, dù đó là máy cơ chụp bằng tay thủ công …

Lợi thế của việc sử dụng Viewfinder chính là để bố cục tổng quan đúng mực. Toàn bộ thông số kỹ thuật về ISO, khẩu độ đều được hiện lên và được đồng thời kiểm soát và điều chỉnh trong lúc bố cục tổng quan, lấy nét. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể vừa nhìn kính ngắm để bố cục tổng quan khung hình vừa quan sát chủ đề để phán đoán những trường hợp mà bấm máy đúng lúc. Góc nhìn của bạn qua Viewfinder sẽ gần với góc thật hơn, do đó sự phán đoán về vận động và di chuyển của đối tượng người dùng và vận tốc dõi máy theo sẽ thuận tiện hơn .
Khi ngắm qua Viewfinder, gò má và hai tay người chụp tạo thành một “ giá đỡ ” vững chãi. Hệ thống này giúp người chụp không bị mỏi tay và giúp máy ảnh hoàn toàn có thể chụp với vận tốc thấp mà không sợ ảnh bị nhòe, mấy nét. Chính thế cho nên, những thao tác zoom, lấy nét hay chụp liên tục được thực thi thuận tiện hơn .

viewfinder-tren-may-anh-so_photozone-com-vn-7

Nhưng được cái này thì mất cái kia, nếu máy ảnh chỉ được trang bị mỗi Viewfinder mà không trang bị kèm tính năng LiveView thì bạn sẽ chỉ biết nhìn những cảnh đẹp nhưng có góc máy khó trôi qua trong hụt hẫng. Bên cạnh đó, những người đeo kính bệnh khá vướng víu khi sử dụng tính năng này. Giải pháp là bỏ kính ra, rồi dùng nút Dioptric Adjusment Knob chỉnh nét trên Viewfinder nhưng nó chỉ khắc phục được một phần yếu tố .
Kính ngắm trên máy ảnh số được chia ra thành hai loại : kính ngắm quang học và kính ngắm điện tử .

Advertisement

Kính ngắm quang học – Optical viewfinder (OVF)

OVF là loại kính ngắm phổ biến và đơn giản nhất, thường được trang bị trên các máy ảnh phim SRL truyền thống. Hệ thống phản chiếu hình ảnh chỉ gồm gương lật và lăng kính 5 cạnh. Hình ảnh qua ống kính vào máy ảnh gặp gương phản chiếu sẽ bị bật lên lăng kính ngũ giác rồi truyền qua kính ngắm đến mắt người chụp. Chỉ đơn giản là bị phản xạ nên những hình ảnh đến mắt người ngắm hoàn toàn giữ được độ chân thật như hình gốc. Cơ chế hoạt động hoàn toàn nhờ vào các thiết bị quang học nên khi tắt nguồn, chúng ta vẫn thấy hình ảnh hiện lên qua khung ngắm.

viewfinder-tren-may-anh-so_photozone-com-vn-5

Độ bao trùm của OVF chỉ mức độ bao trùm của hình ảnh trong kính ngắm với hình ảnh trong cảm ứng. Con số này khá cao, thường nằm trong mức từ 92 % đến 100 %. Nếu dưới 100 %, rìa ảnh đôi lúc sẽ Open những cụ thể thừa. Giao diện của OVF chỉ hiển thị một vài thông tin như điểm lấy nét, thanh đo sáng, lượng pin … do đó người dùng ít bao quát được những thông số kỹ thuật quan trọng khác của bức ảnh, đại loại như độ sâu trường. Hình ảnh đầu ra hoàn toàn có thể không đạt độ sâu trường như ý muốn .
Do có mạng lưới hệ thống lắng kính ngũ giác nên máy ảnh dùng OVF có size lớn, cồng kềnh và nặng. Dùng loại kính ngắm này về lâu bền hơn cũng tác động ảnh hưởng một phần đến thị giác khi mắt người nhìn tiếp xúc trực tiếp với những nguồn sáng mạnh. Bù lại, khi chụp trong tối, hình ảnh sẽ ít xảy ra hiện tượng kỳ lạ nhiễu hơn .

Kính ngắm điện tử – Electronic Viewfinder (EVF) 

EVF – loại kính ngắm Open nhiều trên dòng máy microless thực ra là 1 một màn hình hiển thị điện tử độ phân giải cao. Không có sự Open của gương lật, ánh sáng đi qua ống kính và đi thẳng vào cảm ứng, hình ảnh từ đây được truyền lên một màn hình hiển thị thu nhỏ đặt trong khung ngắm. Vì là điện tử nên khi máy ảnh tắt nguồn, khung ngắm điện tử cũng tắt theo .
Khác với loại OVF ở trên, hình ảnh thấy được trên EVF cũng đúng mực là những gì cảm ứng sẽ ghi nhận được. Lượng thông tin hiển thị trên này cũng nhiều, gồm có độ phơi sáng, độ sâu trường ảnh và đặc biệt quan trọng là biểu đồ histogram cùng tính năng focus peaking giúp người dùng can thiệp nhiều hơn vào việc tối ưu hóa chất lượng bức hình .

viewfinder-tren-may-anh-so_photozone-com-vn-3

Advertisement

Sử dụng EVF có một ưu điểm mà những thợ chụp ảnh đều yêu thích đó là dù có zoom với tỉ lệ cao ảnh vẫn ít bị thị sai, độ tương phản và tông ảnh vẫn được bảo toàn cho đến khi bức ảnh được xuất ra. Bên cạnh đó, do đã trung gian qua cảm ứng máy ảnh, nên những nguồn sáng mạnh không phải là yếu tố trở ngại cho mắt người chụp .
Nhưng trên EVF cũng sống sót không ít hạn chế : thông tin hiển thị không hề trùng khớp với thời hạn thực, nhất là khi biến hóa thiên nhiên và môi trường ánh sáng hay khung cảnh. Do là một màn hình hiển thị điện tử, nên EVF cũng có độ phân giải và điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến độ đúng mực khi lấy nét. EVF hữu dụng trong môi trường tự nhiên thiếu sáng bởi chúng cho hình ảnh rõ hơn nhưng đi kèm với đó là thực trạng nhiễu hạt Open nhiều hơn gây giảm sút chất lượng ảnh. Dù nhỏ gọn và nhẹ vì vô hiệu gương lật, chỉ để lại những bản mạch điện tử cùng cảm ứng hồng ngoại giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí pin nhưng EVF vẫn tốn nhiều nguồn năng lượng .

Kính ngắm quang TTL 

Chúng ta chỉ hoàn toàn có thể thấy sự Open của kính ngắm quang TTL trên những dòng SLR hạng sang bởi cấu trúc phức tạp và giá tiền cao ngất ngưỡng của nó. Kính ngắm quang TTL sử dụng mạng lưới hệ thống gương và lăng kính phản chiếu làm công cụ để lấy hình ảnh trực tiếp từ ống kính nên chúng trọn vẹn vô hiệu được lỗi thị sai .

viewfinder-tren-may-anh-so_photozone-com-vn-6

Dù có nhiều ưu điểm nhưng không biểu lộ lại một cách đúng mực nhất khung hình định chụp hoặc không định khung đúng chuẩn so với khung hình của ống kính nên hầu hết những máy ảnh kỹ thuật số lúc bấy giờ được trang bị thêm màn hình hiển thị LCD và chiêu thức ngắm LiveView bên cạnh chiêu thức ngắm qua Viewfinder .

binhminhdigital.com

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

[Infographic] Tìm hiểu thông số trên máy ảnh Canon, NikonHiểu ý nghĩa các thông số trên máy ảnh của DSLR Nikon và Canon giúp người mới chơi máy ảnh…Hiểu ý nghĩa những thông số kỹ thuật trên máy ảnh của DSLR Nikon và Canon giúp người mới chơi máy ảnh …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments