VFX là gì? Kỹ năng để trở thành một nhân viên VFX giỏi

Mục lục
Chia sẻ

VFX là một trong những ngành thiết kế đồ họa thu hút khá nhiều bạn trẻ. Vậy bạn biết có VFX là gì? Nó có những đặc trưng nào? Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn câu trả lời về “phù thủy” trong “làng” kỹ xảo điện ảnh này.

Advertisement

1. VFX là gì?

VFX là một cụm từ viết tắt của Visual Effect, nó được hiểu là kỹ xảo, hiệu ứng hình ảnh được dùng nhiều trong những bộ phim điện ảnh, truyền hình, những đoạn quảng cáo, những MV, những game show … Hiểu đơn thuần, VFX giúp bạn biến những điều ngoạn mục, những cảnh quay không hề thực thi được ở ngoài đời trở nên như thật trong phim. Ví dụ những cảnh quay bay lượn trong không trung, chiến đấu với khủng long thời tiền sử, sóng thần, sự nổi giận của muôn thú, quân đội binh lính đánh nhau … trở nên sôi động như thật .

>>> Xem ngay:  “Bỏ túi” những tips Cinema 4D siêu chuyên nghiệp

VFX-la-gi-1

Advertisement

Sử dụng VFX để tạo ra những hiệu ứng kỹ xảo “ chất ” cho video

2. Những điều chưa kể về nghề VFX

Khi tạo ra các cảnh kỹ xảo điện ảnh đặc biệt, những cảnh quay sẽ được quay trên nền phông xanh và sau đó phông sẽ được xóa đi và thêm vào các chi tiết phù hợp với nội dung của kịch bản. Những bạn làm VFX sẽ thể hiện bối cảnh phim và truyền tải nội dung hiệu ứng chân thật đến người xem.
Để dựng được quy trình sản xuất một sản phẩm công nghệ VFX bạn cần chuẩn bị 2 giai đoạn là tiền kỳ và hậu kỳ.

– Giai đoạn tiền kỳ, người dựng phim cần hiểu được ý đồ của đạo diễn qua những khung hình, những hiệu ứng CG, tạo quy mô, toàn cảnh Giao hàng công tác làm việc quay phim .
– Với giai đoạn hậu kỳ, nhân viên cấp dưới làm VFX cần ghi lại một cách cụ thể những quỹ đạo hoạt động của máy quay trong khoảng trống 3 chiều, vẽ những nền cảnh viễn tưởng, cắt đối tượng người dùng nhân vật để lồng vào ảnh khác, giải quyết và xử lý những đồ họa hoạt động ánh sáng, giả lập khoảng trống xung quanh và ghép nó vào những đoạn phim để có những đoạn video hoàn hảo .

Advertisement

>>> Xem ngay: Stop motion là gì? Kỹ năng của nhà làm phim Stop motion

VFX-la-gi-11

Một số hiệu ứng kỹ xảo cơ bản trong VFX

3. Những kỹ năng để trở thành một nhân viên VFX giỏi

– VFX là những kỹ xảo điện ảnh tương quan đến ảnh và toán học, vì thế bạn phải là người có kỹ năng và kiến thức và logic hình học để vận dụng vào trong quá trình thao tác .
– Theo đuổi nghề VFX những bạn cần phải biết về đồ họa, máy tính, điện ảnh. Biết những kỹ năng và kiến thức về nghệ thuật và thẩm mỹ, quản trị để phối hợp với VFX để mẫu sản phẩm tuyệt vời .
– Bạn cần có sự phát minh sáng tạo để tăng hiệu suất cao thao tác .
– Ánh sáng và toàn cảnh
– Chuyển động và cơ học
– Quan sát quốc tế thực tại .

4. Những vị trí chính khi làm việc trong ngành VFX

Phòng kỹ thuật – Art Department

Phòng kỹ thuật đảm nhiệm vai trò biến sáng tạo độc đáo của đạo diễn và ngữ cảnh từ dạng văn bản thành hình ảnh mà bất kể ai xem cũng hoàn toàn có thể hiểu được. Điều này tương hỗ những thành viên khác trong team hoàn toàn có thể hiểu được toàn cảnh, nhân vật, góc quay dựa trên hình ảnh đã được vẽ lại với phòng kỹ thuật

Pre-Visualization

Pre-viz đảm nhiệm vai trò biến hình ảnh 2D thành dạng những phim hoạt hình 3D giản thể. Ys nghĩa của bước này là giúp hàng loạt team ở khâu sản xuất và hậu kỳ có chung một hướng nhìn. Với khung đoạn Pre-Viz bạn sẽ Camera Man nên quay ở góc nào, kiểm soát và điều chỉnh thông số kỹ thuật thế nào, diễn viên cần phải đứng thế nào .

Advertisement

Asset Department

Asset Department tiếp đón việc làm phát minh sáng tạo những thành phần xung quanh như những tòa nhà, người, xe cộ. Công việc của họ trải dài từ khaia tiền kỳ cho đến hậu kỳ. Những thành phần này được thực thi bởi những Rigger, Modelling Artist, Texture Painters .

Research and Development

Research and Development có nghĩa là nghiên cứu và phát triển. Ở khâu này, nghệ sĩ phải tạo ra các phần mềm mới hoặc các công cụ mới để dễ dàng thích nghi với độ khó của công việc. Công việc này yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng về khoa học máy tính và các kỹ năng xử lý vấn đề.

Animation – Diễn họa

Animation triển khai những việc làm tương quan đến sự hoạt động của những vật thể .

Matchmove

Matchamove giống như những Apps chụp ảnh trên điện thoại thông minh. Nó mang ý nghĩa là sử dụng những tài liệu đã có khi quay phim để gắn vào những thành phần mong ước vào Video có sẵn từ trước .

Fx Simulation

Fx Simulation được sử dụng để mô phỏng những hiệu ứng như bụi, cát, khói, nước, lửa mà tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể trấn áp được. Đây là vị trí nhu yếu năng lực phát minh sáng tạo và kỹ thuật cao .

Advertisement

Lighting

Lightng Artist chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính cho phần ánh sáng của hàng loạt bối bảnh .

Matte Paint

Những người làm Matte Paint thường có năng lực hiểu về toàn cảnh tốt. Nhiệm vụ chính của họ là tạo ra toàn cảnh, Backgroup để gắn những thành phần lên sao cho chúng được chân thực và thích mắt .

Rotoscoping

Rotoscoping là việc tách người hoặc vật khởi Background của Video. Mục đích của việc làm này là gắn nhân vật tiềm năng vào một phông nên khác. Hoặc để chỉnh màu, thêm ánh sáng hoặc làm mờ nhân vật theo mục địch của toàn cảnh .

Compositing

Compositing là việc tất cả chúng ta tích hợp một vật thể 3D không có thật vào Video có sẵn từ trước. Người làm Composting thành thạo trong việc sử dụng sắc tố, ánh sáng và tâm ý người xem .

Với những thông tin tổng hợp về VFX là gì, UNICA hy vọng các bạn trẻ khi quyết định “lấn sân” sang ngành này sẽ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về VFX. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm cho mình kiến thức về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé!  Chúc các bạn thành công!

Trong giai đoạn hậu kỳ này, bạn có thể kết hợp với những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp khác như học After Effect để có những thước phim hoàn hảo. Vì vậy, bạn có thể kết hợp thêm khóa học “Text motion với After effect” của giảng viên Master Trần trên UNICA để biết cách chèn các hiệu ứng chuyển động text, đồ họa 3D…

Advertisement

Tham khảo khóa học ” Text motion với After effect ”
Xem cụ thể hàng loạt khóa học tại đây
Xem ngay : Text motion với After effect
Lộ trình khóa học có 37 bài giảng với thời lượng 04 giờ 52 phút, gồm có 2 nội dung chính như sau : Phần 1 – Làm quen với giao diện ứng dụng, phần 2 – Text Animation. Kết thúc khóa học, học viên sẽ nhanh gọn thành thạo ứng dụng After Effect để học diễn họa Motion Graphic để hoàn toàn có thể tự mình tạo ra những video quảng cáo có sử dụng hiệu ứng Text động .

Vậy còn chần chừ gì mà không Click để tìm hiểu thêm nhiều khóa học Edit video và ham gia vào những khóa học chụp ảnh cơ bản ngay hôm nay bạn nhé !

Đánh giá :

Tags:

After Effect

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments