VTS là gì? Tìm hiểu từ A-Z về VTS

Hệ thống kiểm soát lưu thông trên biển (tiếng Anh: Vessel Traffic Service, viết tắt: VTS) là hệ thống quản lí lưu lượng giao thông tàu thuyền trên các luồng và vùng biển. Cùng tìm hiểu thêm về VTS là gì, chức năng và dịch vụ của VTS trong bài viết dưới đây của indochinapost.vn nhé!

VTS là gì: Hệ thống kiểm soát lưu thông trên biển (Vessel Traffic Service – VTS)

Hệ thống trấn áp lưu thông trên biển – danh từ, trong tiếng Anh được gọi là Vessel Traffic Service, viết tắt là VTS .

vts là gìHệ thống kiểm soát lưu thông trên biển hay còn gọi là hệ thống VTS, là một công cụ quản lí lưu lượng các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường biển, gợi ý các tuyến đường tốt nhất, đảm bảo không gây tắc nghẽn giao thông đường biển. (Theo Marine Insight)

VTS là gì: Thu thập và xử lí thông tin VTS

Thu thập thông tin bao gồm các thông tin báo cáo từ tàu, từ các tổ chức, cá nhân liên quan và các thông tin do hệ thống cung cấp phát hiện được trong quá trình giám sát, điều phối giao thông tàu thuyền.

Các thông tin tích lũy được gồm :

Thông tin báo cáo từ tàu trước khi vào khu vực VTS

Tên tàu, hô hiệu, mớn nước thực tiễn, cảng đến, những thông tin tương quan đến bảo đảm an toàn hàng hải, bảo mật an ninh hàng hải, ô nhiễm môi trường tự nhiên ( nếu có ) .

Thông tin báo cáo từ tàu khi đến điểm báo cáo

Tên tàu, hô hiệu, những thông tin tương quan đến bảo đảm an toàn hàng hải, bảo mật an ninh hàng hải, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường ( nếu có ). vts là gì

Thông tin báo cáo từ tàu khi hoàn tất quá trình điều động

Tên tàu, hô hiệu, vị trí tàu, những thông tin tương quan đến bảo đảm an toàn hàng hải, bảo mật an ninh hàng hải, ô nhiễm môi trường tự nhiên ( nếu có ) .

tàuThông tin báo cáo từ tàu trước khi điều động rời cầu, phao, điểm neo

Tên tàu, hô hiệu, mớn nước trong thực tiễn, thời hạn dự kiến khởi hành, vị trí đến ở đầu cuối, những thông tin tương quan đến bảo đảm an toàn hàng hải, bảo mật an ninh hàng hải, ô nhiễm môi trường tự nhiên ( nếu có ) .

Thông tin báo cáo bổ sung từ tàu

– Cháy nổ trên tàu, những yếu tố tương quan đến tai nạn thương tâm đâm va, những yếu tố tương quan đến sự cố mắc cạn ; bất kể tì khuyết, hư hỏng về thân tàu, máy, mạng lưới hệ thống lái, radar, la bàn, mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc, neo và lỉn neo ;
– Việc thải hay rò rỉ những chất ô nhiễm ra vùng nước cảng ;
– Những tàu đang gặp khó khăn vất vả ; những chướng ngại hàng hải ;
– Thiết bị trợ giúp hàng hải bị hư hỏng hoặc bị trôi dạt khỏi vị trí ;
– Bất kì sự ô nhiễm nào trong vùng nước cảng biển ;
– Bất kì tàu thuyền nào hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hành trình dài của tàu thuyền khác ;
– Điều kiện thời tiết hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động xấu đến bảo đảm an toàn hàng hải ;
– Những sự cố nguy khốn khác ;
– Yêu cầu trợ giúp y tế, cứu hộ cứu nạn, cứu nạn ( nếu có ). VTS là gì

Thông tin do hệ thống cung cấp

– tin tức của tàu thuyền : Tên tàu, hô hiệu, thông số kỹ thuật kĩ thuật của tàu, sản phẩm & hàng hóa, cảng đi, cảng đến, tốc độ, hướng chuyển dời, vị trí ; thông tin về hành trình dài của tàu ;
– tin tức của những thiết bị trợ giúp hành hải : Đăng tiêu, chập tiêu, báo hiệu hàng hải, báo hiệu chướng ngại vật nguy hại v.v …

Thông tin thu thập từ các tổ chức, cá nhân liên quan

– tin tức từ những thông tin hàng hải về thông số kỹ thuật kĩ thuật luồng hàng hải, vùng neo, vùng qui trở, thực trạng hoạt động giải trí của những thiết bị trợ giúp hàng hải ; những khu công trình vượt sông ; những khu vực cấm, hạn chế hoạt động giải trí hàng hải, khu vực thiết kế khu công trình ; khu vực tìm kiếm, diễn tập TKCN, khu vực tập trận v.v …
– tin tức về điều kiện kèm theo thời tiết, khí tượng, thủy văn .
– tin tức kế hoạch điều động tàu hàng ngày .
– tin tức về mức độ chuẩn bị sẵn sàng của tàu, hoa tiêu, cầu cảng, tàu lai trước khi tàu điều động .
– tin tức về sự cố hàng hải, tai nạn đáng tiếc đâm va, cháy nổ, mắc cạn, ô nhiễm môi trường tự nhiên .

VTS là gì: Cấu trúc của hệ thống VTS

vtsMột hệ thống VTS được cấu thành từ nhiều hệ thống con. Trong những hệ thống con này sẽ được phân thành những hệ thống chính bắt buộc trang bị trong một trạm VTS và những hệ thống phụ có thể có hoặc không.

Hệ thống chính của VTS gồm có :

  • Thiết bị vô tuyến điện
  • Hệ thống nhận dạng tự động AIS nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa các trạm radar nói chung
  • Hệ thống dự báo thời tiết biển
  • Hệ thống thông tin cộng đồng
  • Hệ thống quản lý thông tin
  • Hệ thống radar

Các mạng lưới hệ thống phụ hoàn toàn có thể lắp ráp thêm dành riêng cho những dự án Bất Động Sản riêng không liên quan gì đến nhau là mạng lưới hệ thống truyền hình CCTV và mạng lưới hệ thống quang điện .

VTS là gì: Chức năng của VTS

VTS sẽ liên kết những trang thiết bị điện tử điều khiển và tinh chỉnh lại với nhau nhằm mục đích để truy lùng, bám vết những tiềm năng, đồng thời trao đổi và thực thi giải quyết và xử lý thông tin nhận được từ những TT thời tiết với tàu thuyền. Đồng thời quản trị và giảm sát hoạt động giải trí của những phương tiện đi lại lưu thông bằng công nghệ tiên tiến số trên dải tần cực cao VHF và SHF

VTS là gì: Dịch vụ trong hệ thống VTS

Dịch Vụ Thương Mại thông tin : Dịch Vụ Thương Mại bảo vệ rằng những thông tin thiết yếu phải sẵn sàng chuẩn bị kịp thời để ra những quyết định hành động về lái tàu kịp thời. Các thông tin này được phân phối bằng cách phát tiếp thị thoáng rộng vào những thời gian với chu kỳ luân hồi cố định và thắt chặt hoặc theo nhu yếu của tàu thuyền .
Dịch Vụ Thương Mại tổ chức triển khai lưu lượng giao thông vận tải : Thương Mại Dịch Vụ để ngăn sự phát sinh trường hợp lưu thông hàng hải nguy khốn và phân phối thông tin bảo đảm an toàn, chuyển dời của những tàu thuyền. Thương Mại Dịch Vụ này tương quan đến quản trị khai thác lưu thông và chuyển tiếp những thông tin về vận động và di chuyển của tàu để ngăn ngừa sự ùn tắc và những trường hợp nguy khốn .

vts là gìTrên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi VTS là gì. Tìm hiểu ngay những kiến thức khác liên quan tới logistics và để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn còn gì thắc mắc.

Rate this post

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments