Sự khác biệt giữa lễ vu quy và thành hôn

Nhà cô dâu thường dán chữ ‘ Vu quy ‘ để chỉ việc con gái đi lấy chồng, còn nhà trai sẽ treo phông đề chữ ‘ Tân hôn ‘ hay ‘ Thành hôn ‘ .

>> Phong cách chọn ngày cưới ở miền Nam
>> Danh sách việc cần làm trước ngày đón dâu

p
Tấm biển ” Tân hôn ” được treo tại nhà trai. Ảnh : Trung Phạm .

Trong cách lựa chọn từ ngữ để in trên thiệp cưới, phông cưới, nhiều cô dâu chú rể thường băn khoăn và bối rối. Có gia đình lựa chọn in chữ “Thành hôn” trên tất cả các bản in ấn, phông, thiệp… Một số khác lại cho như vậy không đúng mà cần chia rõ ràng từ ngữ dành cho nhà trai và cho nhà gái riêng. Báo Ngoisao.net sẽ giải nghĩa một số thuật ngữ trong đám cưới, để giúp cô dâu chú rể hiểu thêm về các từ ngữ này và lựa chọn đúng.

1. Ý nghĩa

Vu quy: Là lễ đưa con gái về nhà chồng. Đây là danh từ được dành riêng cho cô dâu và thường được sử dụng trên phông cưới, bảng hiệu treo tại nhà gái. Trong lễ Vu quy, cô dâu chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và bái lạy cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.

Tân hôn: Là nghi lễ đón cô dâu mới, để chỉ lễ kết hôn và đón dâu tại nhà trai. Danh từ này đặc biệt quen thuộc tại các tỉnh phía Nam và thường được sử dụng ở phông, biển treo ở nhà trai.

p
Với nhà gái, những mái ấm gia đình dùng chữ ” Vu quy ” để chị ngày cưới trọng đại. Ảnh : HONEY BEES ( TP Hồ Chí Minh ) .

Thành hôn: Trước kia, danh từ này dành để chỉ buổi tiệc đãi khách chung ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình, chỉ việc tác thành cho đôi uyên ương. Thông thường, từ “Thành hôn” được in trên thiệp cưới của cả gia đình cô dâu và chú rể. Nhưng hiện nay, danh từ này được sử dụng phổ biến ở miền Bắc, tại gia đình nhà trai để chỉ việc đón dâu.

2. Cách sử dụng

Theo cách giải nghĩa như trên, danh từ ” Vu quy ” được sử dụng riêng tại nhà gái. Chỉ khi cô dâu chuẩn bị sẵn sàng về nhà chồng mới gọi là vu quy. Còn mái ấm gia đình chú rể tổ chức triển khai lễ cưới cho con trai, đón con dâu về nhà thì sử dụng từ ” Thành hôn ” ở những loại phông chữ, bảng hiệu .
p
Trên thiệp mời, cô dâu chú rể nên thống nhất ghi ” Lễ Thành hôn “. Ảnh : Linh Phạm .

3. Lựa chọn từ ngữ đối với thiệp mời

Với thiệp mời khách, cô dâu chú rể nên bàn bạc với cả hai gia đình về kiểu chữ cũng như từ ngữ trên thiệp. Nhiều gia đình kỹ tính bắt buộc thiệp nhà gái phải ghi rõ “Lễ Vu quy”, còn nhà trai phải có chữ “Lễ Thành hôn”. Nhưng thực tế điều này không quan trọng, mà chủ yếu do thỏa thuận giữa hai nhà.

Xem thêm: Sử dụng công cụ DISM để sửa Windows bị lỗi

Nếu có nhầm lẫn và thời hạn gấp gáp không hề sửa được, cô dâu chú rể cũng không nên quá stress vì việc này không tác động ảnh hưởng nhiều tới không khí của hôn lễ, không nên cãi nhau vì cụ thể li ti này. Khách mời cũng sẽ không quan tâm nhiều tới từng câu chữ trong thiệp mà điều họ chăm sóc tới khu vực, thời hạn nên đôi uyên ương cần quan tâm kỹ về lỗi chính tả cũng như thông tin đúng mực .

Linh Linh

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments