Các Vùng Lãnh Thổ Là Gì ? Các Bộ Phận Của Lãnh Thổ Quốc Gia

Như mọi người đã biết, trên thế giới hiện nay có 193 quốc gia và 11 vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt được đâu là quốc gia và đâu là vùng lãnh thổ? Sự khác nhau giữa chúng là gì? Trên thế giới có các vùng lãnh thổ nào?

*

Các khái niệm, định nghĩa

Quốc gia là gì?

Có khá nhiều định nghĩa, khái niệm về quốc gia trên thế giới. Gần như mỗi khu vực, mỗi địa phương lại có một định nghĩa riêng cho từ này. Vì số lượng quá nhiều nên dưới đây chúng tôi chỉ đưa ra những định nghĩa, khái niệm phổ biến và được công nhận nhiều nhất về quốc gia.

Bạn đang đọc: Các Vùng Lãnh Thổ Là Gì ? Các Bộ Phận Của Lãnh Thổ Quốc Gia

Bạn đang xem : Vùng lãnh thổ là gì

Định nghĩa tổng quát: Quốc gia là một khái niệm được hợp thành từ địa lý, chính trị, tinh thần, tình cảm và pháp lý. Cụ thể: Quốc gia là một vùng lãnh thổ có chủ quyền (theo địa lý), có một chính quyền (theo chính trị) và những con người sinh sống trên vùng lãnh thổ đó. Những người này chấp nhận nền văn hoá và lịch sử xây dựng của quốc gia nơi mình sinh sống (theo tinh thần), họ chịu sự chi phối của chính quyền và gắn bó với nhau bởi luật pháp (theo pháp lý), quyền lợi, văn hoá, tôn giáo, ngôn ngữ và chữ viết (theo tình cảm).

Trong từ điển luật Black (từ điển về thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong Toà án Tối cao Hoa Kỳ): Quốc gia là khái niệm để chỉ một dân tộc hoặc một nhóm người kết hợp với nhau, hiện diện dưới hình thức một tổ chức tư nhân có tổ chức, có tính lịch sử liên tục và trú ngụ ở một phần riêng biệt của Trái Đất. Những người này sử dụng chung một ngôn ngữ, một luật lệ và khác biệt với những nhóm người khác về nguồn gốc cùng một số đặc điểm đặc trưng. Ngoài ra, những con người này còn sống chung dưới một chính quyền có chủ quyền.

Theo luật pháp tập quán quốc tế: Một quốc gia là pháp nhân pháp lý của pháp luật quốc tế nếu quốc gia này đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn ghi trong Công ước Montevideo về quyền và nhiệm vụ của các quốc gia được ký kết vào năm 1933 tại Uruguay.

Đất nước là gì

Trên quốc tế, quốc gia có nghĩa rộng hơn vương quốc. Cụ thể, quốc gia là từ để chỉ vương quốc có chủ quyền lãnh thổ và trọn vẹn độc lập hoặc vương quốc phụ thuộc vào hay bị chiếm đóng bởi vương quốc khác. Ở một số ít khu vực hay trong 1 số ít tài liệu, quốc gia còn được dùng để chỉ những thực thể chính trị khác ngoài vương quốc. Chẳng hạn như trong CIA World Factbook ( tài liệu về vương quốc, quốc gia trên quốc tế do Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA lập ra ), từ quốc gia được sử dụng để chỉ “ Một nghĩa rộng gồm có những vương quốc phụ thuộc vào, khu vực có chính quyền sở tại đặc biệt quan trọng, hòn đảo không có người ở và những thực thể khác ngoài những vương quốc truyền thống lịch sử hay vương quốc độc lập chính thức ” .Ở Nước Ta, hai từ này được sử dụng với ý nghĩa tương tự nhau. Đất nước thường được dùng để thay thế sửa chữa vương quốc trong nhiều văn bản, tác phẩm và ngược lại. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp hai từ này lại mang những yếu tố sắc thái khác nhau .

Yếu tố cấu thành quốc gia trong tư pháp quốc tế

Điều 1, Công ước Montevideo có nêu rõ :Một vương quốc là pháp nhân pháp lý của lao lý quốc tế nếu có khá đầy đủ những tiêu chuẩn sau đây :- Dân số thường trực .- Lãnh thổ xác lập- nhà nước- Quyền và năng lực tham gia vào quan hệ quốc tế với những vương quốc, tổ chức triển khai quốc tế khác .Như vậy, xét theo ý nghĩa tổng quát thì trên quốc tế lúc bấy giờ có tổng thể 204 vương quốc. Còn nếu xét theo phương diện lao lý tập quán quốc tế thì quốc tế có toàn bộ 193 vương quốc chính thức, Thành quốc Vatican ( vương quốc đặc biệt quan trọng ) và Nhà nước Palestine ( vương quốc với cơ quan chính phủ lưu vong ) .

Xem thêm: Những Mẫu Thư Ngỏ Chào Dịch Vụ, Thư Ngỏ Chào Hàng Chuẩn Và Hay Nhất Hiện Nay

Vùng lãnh thổ là gì?

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có một định nghĩa thật rõ ràng và được chấp nhận phổ biến về vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, từ khái niệm tổng quát và khái niệm theo luật pháp của quốc gia, có thể hiểu vùng lãnh thổ theo cách tổng quát như sau: Vùng lãnh thổ là một quốc gia mà bị thiếu đi ít nhất một trong 4 yếu tố theo tư pháp quốc tế để cấu thành quốc gia chính thức.

Tuỳ thuộc vào yếu tố bị thiếu cũng như đặc thù của những yếu tố mà vùng lãnh thổ sẽ có hình thức sống sót khác nhau. Mỗi hình thức này lại có một định nghĩa riêng. Cụ thể :

Quốc gia được công nhận hạn chế: Nếu hiểu theo nghĩa rộng hay nghĩa tổng quát, những quốc gia được công nhận hạn chế là quốc gia thực sự. Tuy nhiên theo luật pháp quốc tế, những quốc gia này vẫn chỉ là vùng lãnh thổ do chưa có được sự công nhận hay thừa nhận của tất cả các quốc gia chính thức và Liên Hiệp Quốc. Những quốc gia được công nhận hạn chế chỉ được thừa nhận và có quan hệ quốc tế với một số quốc gia chính thức hay thậm chí là chưa được thừa nhận bởi bất cứ thực thể chính trị hợp pháp nào (bao gồm quốc gia chính thức và các tổ chức quốc tế).

Vùng lãnh thổ tự trị: Vùng lãnh thổ tự trị là khu vực thuộc về một quốc gia (mẫu quốc) cụ thể. Tuy nhiên, khu vực này có được quyền tự cai quản và những nét đặc trưng riêng về văn hoá (dân tộc, ngôn ngữ, tôn giáo,…), kinh tế, xã hội (chính quyền, chính phủ,…). Vùng lãnh thổ tự trị có thể được độc lập trên thực tế (có quyền tự cai quản thực sự) hoặc độc lập theo luật định (được công nhận là độc lập nhưng thuộc quyền cai quản của mẫu quốc).

Vùng lãnh thổ phụ thuộc: Vùng lãnh thổ phụ thuộc là khu vực không có đầy đủ chính phủ hay chủ quyền độc lập hoàn toàn. Nơi này có thể có hoặc không có dân số thường trú, có thể có tổ chức chính quyền địa phương nhưng không được áp dụng (hoặc chỉ áp dụng một phần nhỏ) hiến pháp quốc gia. Những vùng lãnh thổ phụ thuộc thường là một phần đất ở rất xa so với khu vực chính của quốc gia hoặc có thể là thuộc địa cũ trước đây.

Các vùng lãnh thổ trên thế giới

Có rất nhiều vùng lãnh thổ với những hình thức sống sót khác nhau nằm rải rác trên quốc tế. Cụ thể :- 10 vương quốc được công nhận hạn chế : Somaliland, Transnistria và Nagorno – Karabakh chưa được vương quốc chính thức công nhận. Abkhazia, Bắc Síp và Nam Ossetia chỉ được số ít vương quốc công nhận. Kosovo, Đài Loan, Tây Sahara và Palestine được nhiều vương quốc chính thức công nhận nhưng chưa được Liên Hiệp Quốc công nhận .*Đài Loan không được Liên Hiệp Quốc công nhận do đó đây vẫn chỉ là vùng lãnh thổmà chưa phải vương quốc chính thức- Vùng lãnh thổ tự trị : Hồng Kông, Ma Cao, Tây Tạng, Tân Cương ( Trung Quốc ), Bắc Ireland ( Anh ), Dải Gaza ( Palestine ), … là những vùng tự trị nổi tiếng trên quốc tế .- Vùng lãnh thổ nhờ vào : Đảo Christmas, Quần đảo Cocos, Đảo Norfolk ( thuộc Úc ), Greenland ( thuộc Đan Mạch ), Saint – Martin ( thuộc Pháp ), Bermuda, Quần đảo Virgin ( Anh ), Đảo Guam ( thuộc Mỹ ) … là những vùng lãnh thổ nhờ vào nổi tiếng .

Sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ

Từ những khái niệm và định nghĩa về vương quốc và vùng lãnh thổ, hoàn toàn có thể thấy sự độc lạ rõ ràng nhất để phân biệt vương quốc và vùng lãnh thổ là những yếu tố cấu thành chúng. Cụ thể, một vương quốc chỉ được coi là vùng lãnh thổ khi có những yếu tố sau :

– Lãnh thổ chưa được xác định rõ hoặc vẫn đang trong quá trình tranh chấp (như trường hợp của các quốc gia Palestine, tây Sahara,…)

– Chính quyền không có vừa đủ quyền hạn ( Nhà nước Palestine )- Không được tổng thể những vương quốc hay Liên Hiệp Quốc công nhận ( trong trường hợp Somaliland, Transnistria, Nagorno – Karabakh, … )Với bài viết sự khác nhau giữa vương quốc và vùng lãnh thổ mà chúng tôi vừa trình làng, kỳ vọng bạn đọc đã có thêm những kỹ năng và kiến thức để biết cách phân biệt được đâu là vương quốc và đâu là vùng lãnh thổ trên quốc tế. Cảm ơn đã chú ý quan tâm theo dõi .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments