Wakeboarding và water skiing khác biệt thế nào? • https://mindovermetal.org • Live Active

Wakeboarding và water skiing đều là những môn thể thao mạo hiểm dưới nước được yêu thích. Cùng khám phá sự khác biệt của hai bộ môn này. 

Nhiều người từng tham gia bộ môn water skiing đều cho rằng wakeboarding không quá độc lạ. Bởi thực tiễn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy cả hai môn thể thao này đều diễn ra trên mặt nước và sử dụng ván trượt. Tuy nhiên ngoài những điểm giống nhau cơ bản, chúng cũng có những điểm độc lạ. Cùng LEEP.APP mày mò những độc lạ giữa wakeboarding và water skiing .

Điểm giống nhau giữa wakeboarding và water skiing

Bộ môn thể thao trên mặt nước đầy thú vị và hấp dẫn 

Water skiing – Bộ môn thể thao trên mặt nước đầy thú vị và hấp dẫn 

Wakeboarding ( trượt ván ) và water skiing ( trượt nước ) là những môn thể thao dưới nước rất giống nhau. Bạn đều cần thuyền, ván trượt cũng như thiết bị bảo lãnh để tham gia hoạt động giải trí này .

Yêu cầu khi tham gia

Điều tiên phong để tham gia hoạt động giải trí vui chơi trên mặt nước là một vùng nước rộng. Nhất là so với trượt ván và trượt nước, bạn cần vùng nước đủ lớn để thuyền hoàn toàn có thể đạt được vận tốc lý tưởng. Cả hai môn thể thao đều cần người lái đưa thuyền lên với vận tốc thích hợp để hoàn toàn có thể đứng vững trong nước .
Cả hai bộ môn thể thao này đều nhu yếu sử dụng dây kéo để liên kết thuyền với người trượt ván. Một đầu của dây kéo có một tay cầm để người chơi bám vào. Đầu còn lại được liên kết với thuyền và buộc vào điểm kéo để thuyền hoàn toàn có thể đưa họ đi vòng quanh mặt nước .

Trang thiết bị

Các thiết bị thiết yếu cho trượt ván và trượt nước rất giống nhau. Cả ván trượt và ván trượt nước đều được phong cách thiết kế để nổi và lướt êm trên mặt nước. Ván trượt hoàn toàn có thể có những cạnh sắc nét hoặc tròn và có đủ loại hình dạng, kích cỡ. Để quyết định hành động loại ván, bạn cần phải tùy thuộc vào nhu yếu cũng như điều kiện kèm theo thực tiễn .
Người tham gia nên mặc áo tắm vì họ sẽ bị ướt. Mặc dù trượt ván và trượt nước được coi là những môn thể thao ngày hè, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tham gia khi thời tiết lạnh. Bạn chỉ cần một bộ đồ lặn để giữ ấm. Người chơi cũng nên mặc áo phao cứu trợ để phòng khi họ rơi khỏi ván trượt, tránh cho họ va phải nước và giữ bảo đảm an toàn .

Khả năng thể chất

Ngay cả tư thế của trượt ván và trượt nước cũng có những điểm tương đương. Trước khi ở trên mặt nước, bạn sẽ muốn cúi mình trong nước, đầu gối lên ngực và hai tay duỗi thẳng. Người chơi không nên quá nghiêng người về phía trước để tránh bị ngã. Thay vào đó, họ sẽ ngã về phía sau. Về mặt sức khỏe thể chất, những người chơi trượt ván và trượt nước đều cần sức mạnh cơ core, chân và tay .

Điểm khác biệt giữa wakeboarding và water skiing

Cách phân biệt Wakeboarding và Water Skiing

Ngoài một vài điểm chung, hai bộ môn này cũng có những kỹ năng và kiến thức khác nhau cần học tập. Đồng thời nhu yếu cụ thể về trang thiết bị của mỗi mô hình cũng khác nhau .

Ván trượt của wakeboarding và water skiing

Cả trượt ván và trượt nước đều tương quan đến việc trượt ván được kéo bởi một sợi dây mà bạn cầm trên tay. Tuy nhiên, ván trượt wakeboarding sẽ là một tấm ván lớn. Đồng thời chân của bạn sẽ được cố định và thắt chặt với ván trượt ngay cả khi bạn bị ngã .
Mặt khác, water skiing lại gồm có một đôi ván trượt. Hoặc hoàn toàn có thể là một ván trượt đơn trong trường hợp diễn ra cuộc thi trượt ván nước. Đối với ván trượt đôi, bạn gắn mỗi chân của mình vào một ván trượt .
Trên ván wakeboarding, khi trượt chân bạn sẽ tạo với ván một góc vuông. Còn trong môn water skiing, bàn chân của bạn hướng về phía trước, song song với nhau .

Tốc độ kéo khi chơi wakeboarding và water skiing

Tốc độ thuyền kéo của wakeboarding thuyền chậm hơn nhiều so với water skiing. Thường tốc độ trượt ván là khoảng 30 – 35km/h và trượt nước là khoảng 40 – 55km/h. Tốc độ kéo và kinh nghiệm của người lái thuyền ảnh hưởng đáng kể đến mức độ của buổi lướt ván.

Độ khó của wakeboarding và water skiing

Khi so sánh sự thuận tiện của việc học trượt ván và trượt nước, những quan điểm ​ ​ khác nhau, dựa trên kinh nghiệm tay nghề chơi. Đối với hầu hết mọi người, cách đứng lên và giữ cân đối trên ván wakeboarding dễ hơn học trên ván water skiing. Nguyên nhân đa phần là do diện tích quy hoạnh tiếp xúc của ván wakeboarding với mặt nước lớn hơn ván water skiing .
Với mỗi người việc đứng lên trên ván trượt hay ván trượt nước lại có độ khó dễ khác nhau. Trên ván trượt, sau khi đứng lên bạn phải xoay hông sang tư thế một bên. Đối với 1 số ít người, nghiêng người trong khi thuyền khởi đầu kéo bạn sẽ không được tự nhiên. Mặt khác, khi đứng lên trên hai ván trượt, bạn cần phải giải quyết và xử lý việc ván trượt lắc lư và vận động và di chuyển ra xa nhau. Với nhiều người đây thực sự là thử thách khi ở trên mặt nước .
Như đã đề cập, wakeboarding gây ra ít căng thẳng mệt mỏi cho khung hình do vận tốc thấp hơn và mặt phẳng tiếp xúc lớn hơn. Do đó việc kéo cánh tay và vai khi chơi cũng sẽ nhẹ nhàng hơn .

Nguy cơ chấn thương của wakeboarding và water skiing

Wakeboarding và Water Skiing đều có thể gây chấn thương nghiêm trọng

Trước khi chơi wakeboarding, bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và kiến thức chơi để phòng tránh chấn thương 

Theo một điều tra và nghiên cứu, chấn thương khi chơi wakeboarding thường tương quan đến đầu và cổ, thường là trật khớp. Trong khi chấn thương khi chơi water skiing đa phần tương quan đến hông và chi dưới. Chấn thương dễ gặp nhất khi trượt nước là bong gân hoặc căng cơ. Trầy da và xước nước cũng khá thông dụng trong cả hai môn thể thao .
Cả hai bộ môn này đều hoàn toàn có thể gây ra chấn thương hoàn toàn có thể dẫn đến gãy xương và đứt tay. Tai nạn trượt nước nghiêm trọng hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thương tủy sống. Trong khi đó, trượt ván hoàn toàn có thể dẫn đến rách nát ACL và PCL, những yếu tố về tim và xuất huyết nội sọ. Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn chấn thương nghiêm trọng tương quan đến wakeboarding được ước tính chỉ bằng 50% so với water skiing .

Các nhóm cơ sử dụng khi chơi wakeboarding và water skiing

Cả hai môn thể thao đều nhu yếu sức mạnh của chân và ngực. Nhưng vì bạn phải giữ thăng bằng cả hai chân nên việc trượt ván sẽ yên cầu nhiều sức mạnh cơ lõi hơn. Nếu bạn muốn chơi wakeboarding tốt hơn, hãy tập plank, chống đẩy. Hoặc bạn hoàn toàn có thể kiếm cho mình một tấm ván để tập cân đối trước khi tham gia trượt ván .
Đối với water skiing bạn cần có cơ chân và cơ hông khỏe. Hông của bạn đóng vai trò là cơ quan link giữa cơ chân và cốt lõi của bạn. Nó chính là phần quan trọng trong việc giúp bạn đứng thẳng. Giống như trượt ván, bạn sẽ cần tập trung chuyên sâu vào sức mạnh cốt lõi của mình nếu muốn đứng lâu hơn. Các bài tập plank, squat và bài tập vai đều là những sáng tạo độc đáo hay để giúp khung hình bạn chuẩn bị sẵn sàng cho môn trượt nước .
So sánh wakeboarding và water skiing không chỉ giúp bạn nắm rõ được điểm độc lạ giữa hai bộ môn này. Nó cũng là cách giúp bạn lựa chọn và khuynh hướng tập luyện tương thích với nhu yếu và mục tiêu của bản thân. Để tham gia bộ môn wakeboarding, hãy tải ngay LEEP.APP về điện thoại cảm ứng của bạn. Ứng dụng mưu trí sẽ giúp bạn thưởng thức bộ môn này thuận tiện. Bạn chỉ cần mở ứng dụng, vào mục Thể thao vui chơi chọn khu vực là Saigon Watersports và Boat Club, 67 Nguyễn Lương Bằng, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. TP HCM và đặt lịch. Khi đến Saigon Watersports và Boat Club, bạn chỉ cần quét mã là hoàn toàn có thể mở màn hành trình dài lướt cùng con nước .

Nguồn tham khảo

Wakeboarding vs Water Skiing: How Are They Different? https://www.ridingboards.com/wakeboarding-vs-water-skiing/ Ngày truy cập 06/03/2021

WAKEBOARDING VS. WATER SKIING https://monstertower.com/blog/post/wakeboarding-vs-water-skiing Ngày truy vấn 06/03/2021

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments