Phân biệt Black box, White box và Grey box testing

Kiểm thử hộp trắng ( White box testing ) và kiểm thử hộp đen ( Black box testing ) là hai phương pháp kiểm thử cơ bản nhất lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, còn có kiểm thử hộp xám ( Grey box testing ), sự phối hợp giữa hai phương pháp kiểm thử nói trên. Ba phương pháp kiểm thử này được sử dụng khá thông dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự độc lạ giữa chúng. Để tìm hiểu và khám phá rõ hơn về yếu tố này, hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây .

1. Black box testing (Kiểm thử hộp đen)

Kiểm thử hộp đen ( black box testing ) là giải pháp kiểm thử ứng dụng mà việc kiểm tra những tính năng của một ứng dụng không cần chăm sóc vào cấu trúc nội bộ hoặc hoạt động giải trí của nó. Mục đích chính của kiểm thử hộp đen chỉ là để xem ứng dụng có hoạt động giải trí như dự kiến và liệu nó có cung ứng được sự mong đợi của người dùng hay không .
black-box-01

Đặc điểm

 • Đây là kiểu kiểm thử thành phần phần mềm (TPPM) và chỉ dựa vào các thông tin đặc tả về yêu cầu, chức năng của TTPM tương ứng.
 • Việc kiểm thử được thực hiện bên ngoài, không liên quan đến nhà phát triển phần mềm. Vì thế, người kiểm thử cũng không cần thiết phải biết về cấu trúc bên trong của TPPM cũng như các kiến thức về lập trình.
 • Mức test này thường yêu cầu các tester phải viết test case đầy đủ trước khi test. Các bước tiến hành test khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các mô tả trong test case, thực hiện nhập dữ liệu vào, đợi kết quả trả về và so sánh với kết quả dự kiến trong test case.

Đối tượng được kiểm thử

Là thành phần ứng dụng. Có thể là 1 hàm tính năng, 1 modul tính năng, 1 phân hệ công dụng .

Phương pháp kiểm thử

Kiểm thử hộp đen được sử dụng thích hợp nhất trong kiểm thử hệ thống (System test) và kiểm thử chấp nhận (Acceptance test). Ngoài ra, kiểu test này còn được sử dụng trong nhiều cấp độ khác của kiểm thử phần mềm như: kiểm thử đơn vị, kiểm thử tích hợp,….

Tạo test case và thực hiện test case

 • Khi viết test case: Dựa vào yêu cầu và giao diện bên ngoài của chương trình. Không can thiệp vào bên trong code của chương trình.
 • Khi thực hiện test: Thực hiện trên giao diện của chương trình. Yêu cầu chương trình phải chạy được mới test được, không can thiệp vào code.

2. White box testing (Kiểm thử hộp trắng)

Kiểm thử hộp trắng là phương pháp thử nghiệm được thực thi để kiểm tra cấu trúc code. Kiểm thử hộp trắng yên cầu người test phải có kiến thức và kỹ năng về code. Do đó, hầu hết phương pháp này là do những lập trình viên, nhà tăng trưởng ứng dụng triển khai .
black-box-01

Đặc điểm

 • Kiểm thử hộp trắng quan tâm đến việc hệ thống vận hành như thế nào chứ không phải chứ năng của hệ thống. Vì nó dựa vào những giải thuật cụ thể, vào những cấu trúc dữ liệu bên trong của TPPM.
 • Hình thức kiểm thử này đòi hỏi tester phải có kiến thức và kỹ năng nhất định về ngôn ngữ lập trình được dùng, hiểu thuật giải trong TPPM để có thể hiểu được chi tiết về đoạn code cần kiểm thử.
 • Mức test này thường yêu cầu các tester phải viết test case đầy đủ các nhánh trong code. Khi test, sẽ set điều kiện và data để chạy vào đủ tất cả các nhánh trong giải thuật, đảm bảo thực hiện đầy đủ.

Đối tượng kiểm thử

Là thành phần của ứng dụng. Có thể là 1 công dụng, 1 module tính năng, 1 phân hệ công dụng … .

Phương pháp kiểm thử

Phương thức white box testing thích hợp dùng để kiểm thử đơn vị (Unit test). Còn với những TPPM quá lớn thì không nên sử dụng phương thức test này. Bởi phương thức này tốn rất nhiều thời gian và công sức, hiệu quả lại không cao. Nó không thích hợp kiểm thử hệ thống hay kiểm thử chấp nhận.

Xem thêm: Quy trình kiểm thử phần mềm

Tạo testcase và thực hiện test case

 • Khi viết test case: Dựa vào yêu cầu và nội dung Source Code (can thiệp vào bên trong Code của chương trình)
 • Khi thực hiện test: Thực thi test trong code. Không cần thực thi chương trình. Vì thực hiện white box testing sẽ sử dụng framework nào đó hỗ trợ (Ví dụ: test kiểu debug)

3. Grey box testing (Kiểm thử hộp xám)

Ngoài hai phương thức kiểm thử nói trên, còn phương thức kiểm thử khác có tên là Gray box testing. Nó là sự kết hợp giữa Black box testing và White box testing. Với phương thức này, cấu trúc bên trong sản phẩn được biết một phần.

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

black-box-01

Phương pháp kiểm thử

Kiểm thử hộp xám thường được sử dụng trong kiểm thử tích hợp. Tuy nhiên, dựa vào giải thuật và tính năng, nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng ở nhiều mức kiểm thử khác nhau .

Tạo testcase và thực hiện test case

 • Khi viết test case: Dựa vào yêu cầu và nội dung Source Code (can thiệp vào bên trong Code của chương trình)
 • Khi thực hiện test: Thực hiện trên giao diện của chương trình (yêu cầu chương trình phải chạy được mới test được, không can thiệp vào code)

Trên đây là 1 số ít điểm khác nhau giữa ba phương pháp kiểm thử hộp trắng, hộp đen và hộp xám. Mỗi phương pháp lại có mục tiêu cũng như ưu điểm, điểm yếu kém khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp kiểm thử tương thích cho mình. Nếu còn bất kể vướng mắc gì, hãy liên hệ SecurityBox để được tương hỗ !

Đọc thêm: 11 công cụ hỗ trợ kiểm thử

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments