7 mẹo khắc phục máy tính chạy chậm trên Windows 10

Bạn đã từng vật lộn với máy tính của bạn vì nó chạy quá chậm ? Hay đến lúc cần để chạy deadline mà bật mãi không lên ? Thay vì phải bỏ một số tiền lớn để mua máy mới thì bài viết dưới đây là 2 giải pháp khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu phần cứng và 8 cách cải tổ vận tốc ứng dụng để giúp máy tính của bạn nhanh hơn .

Tối ưu phần cứng

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn win 10 bằng tối ưu phần cứng, hay gọi cách khác là mua phần cứng. Trong phần này, sẽ có 2 linh kiện chủ đạo phổ biến bạn có thể nâng cấp trên cả máy tính bàn và laptop: RAM và thay ổ cứng.

Mua ổ cứng SSD

Nếu có thể đầu tư vào phần cứng máy tính, bạn có thể tham khảo mua SSD để tăng tốc máy tính. Có 2 loại phổ biến cơ bản bạn nên chú ý tới: SSD SATASSD NVME. NVME có tốc độ trung bình cao hơn 5 lần so với chuẩn SATA, và giá gấp hơn từ 1.5 đến 3 lần tuỳ loại.

ssd - Stream Hub100% việc mua thêm SSD sẽ giúp máy tính bạn chạy nhanh tối thiểu gắp 5 lần.

Tìm đọc những câu hỏi thường gặp khi chọn mua SSD tốt tại đây.

Mua RAM

Khác với nâng cấp SSD ,mua thêm RAM không hoàn toàn giúp tăng tốc máy nhanh hơn một cách bất chợt. RAM sẽ cải thiện hiệu suất độ đa nhiệm xử lý của máy (nghĩa là cùng một thời gian, bạn có thể làm nhiều công việc hơn). RAM khuyên dùng cho Windows 10 lẫn Mac là 8G.

ram - Stream HubNếu bạn mua 12G hay 16G, chưa hẳn nó sẽ nhanh hơn hơn 8G.

Tối ưu phần mềm

Thay đổi chế độ nguồn

Nếu bạn sử dụng setting tiết kiệm pin của Windows 10, đó là nguyên nhân đang làm khiến máy tính của bạn chậm. Chức năng đó giảm thiểu chức năng của máy tính để tiết kiệm pin, nên hãy đổi sang chế độ High performance hoặc Balanced để hoạt động trơn tru nhất.

Các bước thực thi :

 1. Vào Control Panel (search Control Panel hoặc chọn icon Settings dưới task bar)
 2. Chọn Hardware and Sound
 3. Chọn Power Option
 4. Tick sang High Performance

thay doi che do nguon
Trong đó :

 • High Performance: giúp bạn đạt năng xuất cao nhất, nhưng đồng thời cũng sử dụng nhiều điện năng nhất.
 • Balanced: thì cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng. Còn chức năng Power Saver, như đã nói ở trên, sẽ dùng mọi cách có thể để tiết kiệm pin nhất có thể. Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính.

Tắt các ứng dụng không cần thiết trên win 10/ Tắt start-up program

Một trong số những nguyên do khiến máy của bạn chạy chậm do có quá nhiều ứng dụng khởi động và chạy cùng lúc khi khởi động, trong đó có những ứng dụng bạn hiếm khi hoặc không sử dụng. Gỡ bỏ những app ứng dụng không thiết yếu này, máy bạn sẽ mượt hơn .

Mở Task Manager bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc hoặc chuột phải vào góc bên phải dưới cùng máy tính rồi chọn Task Manager. Nếu Task Manager hiện lên mà không có thêm tùy chọn nào, thì click vào More detail để hiển thị nhiều hơn.

Tắt dịch vụ không cần thiết?

Có một số ít bạn tò mò tắt một số ít dịch vụ ( services ) không thiết yếu, nhưng điều này Stream Hub không khuyến khích vì mỗi service của hệ quản lý và điều hành Windows 10 đều đảm nhiệm một công dụng nhất định của mạng lưới hệ thống, việc tắt những services này đi là nguyên do làm máy không không thay đổi .

Tắt Window Defender Win 10

Nếu thấy phiên bản hiện tại đã không thay đổi, bạn nên xem xét tắt windows defender win 10, tìm hiểu thêm thêm tại đây .

Dọn dẹp các Registry

Registry là những tài liệu để tàng trữ thông tin cho người dùng. Mỗi ứng dụng được cài vô máy tính thì sẽ được lưu 1 số Registry nhất định vào máy. Khi ta gỡ bỏ ứng dụng đó đi thì đôi lúc Registry không tự xóa đi mà vẫn còn lưu trong máy .
Sử dụng càng lâu, số lượng Registry càng nhiều thì càng khiến máy tính của người dùng sẽ trở nên chậm vì lưu quá nhiều tài liệu .
don dep registry
Ccleaner cũng tương hỗ những công dụng khác như chống phân mảnh ổ cứng và tăng bảo mật thông tin cho máy

Hủy cách hiệu ứng chuyển cảnh, hình ảnh không cần thiết

Đối với những máy tính cấu hình yếu, bạn nên giảm bớt các hiệu ứng thừa thải để có trải nghiệm tốc độ với hiệu quả nhanh hơn .

Xem thêm: Những ứng dụng cho điện thoại smartphone hay và cần thiết nhất

performance options

 • Để tắt đó đi, bạn hãy dùng ô Search và gõ sysdm.cpl rồi Enter. Hãy chọn vào thẻ Advanced Tab -> Settings. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những hiệu ứng mà bạn muốn tắt, khuyến khích là các mục sau:
 • Animate controls and elements inside windows
 • Animate windows when minimizing and maximizing
 • Animations in the taskbar
 • Fade or slide menus into view
 • Fade or slide Tool Tips into view
 • Fade out menu items after clicking
 • Show shadows under windows.

Tuy nhiên để đơn giản hóa thì chỉ cần chọn vào mục “ Adjust for best performance ” trên cùng. Windows sẽ tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh tối ưu cho máy tính bạn chạy mềm mại và mượt mà và hiệu suất cao .

Sử dụng Windows Troubleshooter

Win 10 được tích hợp 1 công cụ rất tiện lợi mà rất thiết yếu. Để chạy, bạn thực thi những bước sau : Mở Control Panel -> System and Security -> Security and Maintenance > Troubleshooting > Run maintenance tasks. Màn hình Troubleshooter sẽ Open .
Hệ điều hành quản lý sẽ làm hết những phần việc còn lại như kiểm hàng loạt file hay xem có yếu tố gì liên tục khiến máy tính bạn chạy chậm không. Khi quét xong thì nó sẽ yêu cầu những nguyên do và cách khắc phục cho bạn như hình dưới :
windows troubleshooter

Diệt Virus

Nhiều năng lực nguyên do chậm đến từ virus hoặc ứng dụng ô nhiễm. Chúng chiếm rất nhiều tài nguyên của CPU, ngoài những nguy khốn hơn là sau một thời hạn chúng hoàn toàn có thể khiến máy bạn hư hỏng hoặc trộm thông tin cá thể từ người dùng .
Nếu phát hiện có triệu chứng chậm trễ thì ngay lập tức hành vi theo cách khắc phục sau đây :

 • Sử dụng phần mềm diệt virus bên thứ 3 như Norton hoặc Kaspersky,…
 • Sử dụng phần mềm diệt virus Window Defender được tích hợp sẵn trong win 10.

Cảm ơn những bạn đã dành thời hạn đọc qua bài viết tối ưu win 10 chậm. Chúc bạn thành công xuất sắc .

Avatar of Nguyên Vũ

Nguyên Vũ

Website

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm “vui vui” tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments