Window dressing là gì? Cách nhận biết doanh nghiệp đã làm đẹp báo cáo tài chính

Hiện nay, để cải tổ vẻ bên ngoài hiệu quả của quỹ trước khi công bố cho nhà đầu tư và người mua, nhà quản trị quỹ thường dùng thủ pháp Window Dressing .

Vậy Window Dressing là gì? Window Dressing được sử dụng như thế nào? Làm sao để nhận biết doanh nghiệp đã sử dụng Window Dressing?,… Tất cả sẽ được giải đáp dưới bài viết sau đây của Quản Lý Bất Động Sản.

1. Window Dressing là gì?

Window Dressing là tên tiếng Anh của làm đẹp báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Đây là một kế hoạch sử dụng quỹ tương hỗ của nhà quản trị hạng mục góp vốn đầu tư vào thời gian gần cuối quý hoặc cuối năm .

Theo đó, hình thức này được sử dụng để khiến hiệu suất quỹ được tốt hơn so với thực tế, trước khi trình bày trước cổ đông hoặc khách hàng. Làm đẹp báo cáo tài chính tạo ra cái nhìn tốt cho bảng cân đối kế toán, trong khi tình hình thực tế có thể ngược lại.

Window Dressing là gì Window Dressing là tên tiếng Anh của việc làm đẹp báo cáo tài chính

2. Cách làm đẹp báo cáo doanh nghiệp thường dùng

Để làm đẹp báo cáo giải trình kinh tế tài chính, người quản trị thường mua CP có giá cao và bán CP bị lỗ lớn vào gần cuối quý. Sau đó, những gia tài này sẽ được báo cáo giải trình như thể gia tài mà quỹ đang nắm giữ .
Ví dụ, một tổ chức triển khai hoàn toàn có thể mua sàn chứng khoán kho bạc Mỹ và sàn chứng khoán tương tự tiền mặt khác để thiết lập vị thế tiền mặt .
Tiếp đến, những nhà quản trị quỹ sẽ dùng thủ pháp Window Dressing bằng cách bán những CP bị lỗ lớn. Sau đó, để cải tổ hiệu suất chung của quỹ cho kỳ báo cáo giải trình, họ sẽ thay thế sửa chữa chúng bằng những CP dự kiến tạo ra doanh thu thời gian ngắn .
Window Dressing là gì Để làm đẹp báo cáo tài chính, người quản lý thường mua cổ phiếu có giá cao và bán cổ phiếu bị lỗ lớn vào gần cuối quý Một cách khác để làm đẹp báo cáo giải trình kinh tế tài chính là góp vốn đầu tư vào những CP của quỹ tương hỗ khác với nghành góp vốn đầu tư thường thì. Ví dụ, một quỹ chuyên góp vốn đầu tư vào ngành tài nguyên hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào CP trong một nghành nghề dịch vụ đang nóng giãy tại thời gian đó, ngụy trang chúng thành những khoản góp vốn đầu tư theo kế hoạch bắt đầu của quỹ .
Ví dụ đơn cử hơn, một quỹ chuyên góp vốn đầu tư vào CP trong S&P 500 có tác dụng thấp hơn hiệu suất chỉ số. Cổ phiếu A và B chiếm tỷ trọng thấp trong sàn chứng khoán thuộc hạng mục góp vốn đầu tư của quỹ, nhưng lại có hiệu suất tiêu biểu vượt trội so với tổng chỉ số .
Theo đó, CP C và D lại chiếm tỷ trọng cao trong quỹ, nhưng lại có hiệu suất kém hơn thị trường. Để tạo ấn tượng là quỹ này đã góp vốn đầu tư vào CP A và B ngay từ đầu, nhà quản trị hạng mục góp vốn đầu tư sẽ sửa chữa thay thế hàng loạt bằng CP A và B sau khi bán hết CP C và D .
Window Dressing là gì Một cách khác để làm đẹp báo cáo tài chính là đầu tư vào các cổ phiếu của quỹ tương hỗ khác với lĩnh vực đầu tư thông thường

3. Làm sao để nhận diện doanh nghiệp đã sử dụng thủ thuật Window Dressing?

Mặc dù có các quy tắc công bố tài chính nhằm tăng tính minh bạch, tin cậy cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Window Dressing vẫn diễn ra dưới hành động của người quản lý quỹ. 

Một nghiên cứu và điều tra của Đại học Northwestern đã phát hiện 1 số ít đặc thù của quỹ báo hiệu rằng người quản trị hoàn toàn có thể đã làm đẹp báo cáo giải trình kinh tế tài chính .
Cụ thể, những quỹ góp vốn đầu tư tăng trưởng có lệch giá cao, nhưng nhà quản trị lại công bố doanh thu kém thì năng lực cao là họ đã sử dụng kế hoạch Window Dressing .
Window Dressing là gì Các quỹ đầu tư tăng trưởng có doanh thu cao, nhưng nhà quản lý lại công bố lợi nhuận kém thì khả năng cao là họ đã sử dụng chiến lược Window Dressing

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn hiểu thêm về làm đẹp báo cáo tài chính Window Dressing là gì. Nếu bạn thấy đây là những thông tin hữu ích, hãy tiếp tục đồng hành cùng Quản Lý Bất Động Sản để có thêm những tư vấn đầu tư hiệu quả.

Phương Nguyễn

4.5 / 5 – ( 11 votes )

Continue Reading

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments