Bạn có thể làm gì trên Windows 10 S? Liệu có đủ để sử dụng hàng ngày?

Office 365.jpg

Điều quan trọng là nó được cung cấp miễn phí trên Surface Laptop. Ngay sau khi cài đặt xong và mở một công cụ bất kì trong bộ Office này thì sẽ có bảng thống báo cho biết: Thuê bao Office 365 được tặng kèm máy, vui lòng Redeem để sử dụng đầy đủ chức năng. Tuyệt vời!

Nếu muốn trải nghiệm nhanh gọn nhẹ thì anh em có thể tải các công cụ riêng thuộc bộ Office Mobile gồm Word Mobile, Excel Mobile và PowerPoint Mobile. Đây là phiên bản Universal của Office, nhẹ hơn và khá đầy đủ tính năng. Tuy nhiên nếu không đăng ký thuê bao Office 365 thì bạn sẽ không thể chỉnh sửa được, chỉ đọc thôi. Nếu cần làm việc với tập tin văn bản định dạng .pdf thì anh em có thể mở bằng Edge, bằng Word hoặc bằng các phần mềm chuyên dụng như FoxitReader, Adobe Reader, … tải về miễn phí từ Windows Store.

4. Email và lịch:

Ứng dụng Mail and Calendar mặc định trên Windows 10 đã đủ tốt để chúng ta có thể quản lý email và lịch. Ứng dụng này cũng mang lại trải nghiệm y hệt khi sử dụng trên Windows 10 S. Ngoài ra trong bộ Office 365 Preview mình nói ở trên có cả Outlook 2016 nên với những loại email cần thiết lập nâng cao, chẳng hạn như email công ty thì Outlook vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

Như vậy giải pháp văn phòng trên Windows 10 S không hề thua kém Windows 10 thường. Giờ chỉ cần bộ gõ tiếng Việt Telex hay VNI chính chủ nữa là anh em có thể sử dụng Windows 10 S mà không phải lăn tăn.

6. Nghe nhạc:


Groove.jpg

7. Xem phim:

Groove Music là trình chơi nhạc và là dịch vụ nghe nhạc độc quyền của Microsoft. Bằng ứng dụng này anh em có thể nghe nhạc đủ các định dạng từ .mp3, .wma, .aac cho đến định dạng nhạc lossless như .flac. Ngoài ra Groove Music còn hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại khác như tự tìm thông tin bài hát, tải ảnh bìa album, quản lý thư viện nhạc. Nếu anh em đăng ký thuê bao Groove Music Pass (khoảng 200k mỗi tháng) thì anh em sẽ có thể khám phá cả thư viện nhạc khổng lồ của Groove Music, nghe trực tuyến và tải về, có cả nhạc Việt Nam đủ chủng loại, anh em thích nhạc của Sếp’ss có luôn.
Movies.jpg

Ứng dụng xem phim mặc định trên Windows 10 S là Movies & TV. Cũng giống như Groove Music, ứng dụng này vừa cho phép chúng ta xem nhiều định dạng video phổ biến như .mp4, .mov, .wmv, .mkv cho đến các định dạng ít gặp như .ts, .xvid, .divx. Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép chúng ta khám phá thư viện phim và chương trình TV được phát hành qqua Windows Store. Anh em có thể thuê phim về xem từ ứng dụng này.

Gom.jpg

Anh em cũng có thể dùng VLC hay GOM Player phiên bản Universal. Cả 2 đều cho phép xem phim nhiều định dạng, hỗ trợ phụ đề …

8. Giải nén:


Metro Commander.jpg

Sử dụng Windows hàng ngày thì hẳn anh em đều tiếp xúc với các tập tin nén như .zip, .rar. Đối với định dạng .zip thì trình quản lý File Explorer đã có thể mở và giải nén được. Riêng với định dạng .rar thì chúng ta cần phần mềm phía thứ 3. Anh em có thể dùng ứng dụng 8 Zip, WinZip Universal hoặc Metro Commander Pro (hiện đang miễn phí) để giải nén. Tốc độ giải nén cũng rất nhanh như các ứng dụng desktop.

9. Chỉnh sửa ảnh và phim:


Photo Editor.jpg

Bạn sẽ không thể cài các công cụ chỉnh sửa ảnh thông dụng như Adobe Photoshop, Lightroom nhưng vẫn có giải pháp. Chỉnh sửa nhanh thì anh em có thể dùng Adobe Photoshop Express, Fused, Photo Editor của Polarr hay các chức năng chỉnh sửa mặc định trong ứng dụng Photos của Microsoft. Cao cấp hơn thì anh em có thể mua các ứng dụng như PhotoScape X Pro. Rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh hay mà anh em có thể khám phá trên Windows Store. Thường đây là những ứng dụng có trước với phiên bản desktop, giờ được đưa lên Store.

Movie Editor.jpg

Về chỉnh sửa phim, Movie Editor Pro Plus đã có phiên bản Universal và anh em có thể dùng bản Trial trước khi quyết định mua. Đây là ứng dụng chỉnh sửa video có thể nói là đầy đủ tính năng nhất trên Windows Store hiện tại. Nếu thích làm video nhanh với hiệu ứng có sẵn từ các đoạn clip ngắn và hình ảnh thì anh em có thể thử Video Moments-MiniMovie với giao diện rất dễ dùng.

10. Vẽ và đồ họa vector:

Vẽ vời thì trên Windows 10 S, Microsoft đã cài sẵn các ứng dụng như Paint 3D. Đây là một ứng dụng vẽ và chuyển đổi từ hình 2D sang 3D rất lợi hại.

Gravit.jpg

Nếu có nhu cầu vẽ đồ họa dạng vector thì tin vui cho anh em là nhiều công cụ đồ họa vector quen thuộc như Inkscape (nổi tiếng trên các distro Linux), Gravit Designer đã có mặt trên Windows Store. Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng rất đa năng khác như Vectr. Các ứng dụng này đều miễn phí.

AutoCAD.jpg

Nếu phải làm việc với CAD, anh em có thể tải ngay AutoCAD Mobile chính chủ từ Autodesk. Ứng dụng này cho phép mở, tạo file DWG, vẽ, chỉnh sửa, lưu và chia sẻ. Ngoài ra Autodesk còn cung cấp rất nhiều ứng dụng khác như SketchBook, Tinkercad ..

11. Các ứng dụng chat chit:


One Messenger.jpg

Mình tìm một giải pháp chat tất cả các dịch vụ trong một ứng dụng và có được One Messenger. Ứng dụng này khá giống Franz, hỗ trợ nhiều dịch vụ chat như Messenger, Slack, Hangouts, WhatsApp, Skype, Telegram …

Nếu thích dùng từng ứng dụng riêng thì anh em có thể tải về các phiên bản Messenger, Slack, Viber, Skype thì đã được tích hợp sẵn. Nói chung giải pháp chat trên Windows 10 S tương tự như Windows 10 thường.

12. Chơi game:

Rất nhiều tựa game truyền thống trên desktop đã được Microsoft phát hành trên Windows Store. Rise of Tomb Rider, Deus Ex, Dead Rising 4, Gears of War 4, Call of Duty: Infinite Warfare … về lý thuyết có thể chạy được trên các thiết bị Windows 10 S. Tuy nhiên, Surface Laptop không đủ mạnh để có thể đáp ứng cấu hình tối thiểu của các game 3D nặng, do đó anh em chỉ có thể chơi những tựa game nhẹ thôi.

Trên đây là một vài ví dụ về những gì anh em có thể làm trên Windows 10 S. Đối với mình, nếu như có bộ gõ tiếng Việt Telex hay VNI thì Windows 10 S có thể đáp ứng tốt nhu cầu làm việc của mình với văn bản, chỉnh sửa hình ảnh và phim với độ phức tạp không quá cao. Đối với anh em cần đồ họa thì cũng đã có nhiều ứng dụng có thể thay thế được. Tuy nhiên, nếu anh em đòi hỏi những phần mềm chuyên dụng kiểu như phần mềm kế toán, quản lý kho … do Việt Nam viết thì Windows 10 S xin chào thua. Chỉ trừ khi các phần mềm này được chuyển đổi thành ứng dụng phát hành trên Windows Store.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments