Xâm hại trẻ em là gì? Các hành vi xâm hại trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, bị bóc lột và cần được chăm sóc trong xã hội. Nhưng hiên nay trẻ em bị xâm hại ngày càng nhiều. Vậy Xâm hại trẻ em là gì? Nhận diện hành vi xâm hại trẻ em như thế nào? Pháp luật xử lý như thế nào? Cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Xâm hại trẻ em là gì?

Xâm hại trẻ nhỏ là hành vi của một chủ thể sử dụng những hình thức khác nhau như đấm đá bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục gây tổn hại tới sức khỏe thể chất, ý thức, tâm ý, danh dự, nhân phẩm so với người dưới 16 tuổi .

Để hiểu rõ hơn Xâm hại trẻ em là gì? chúng ta cần hiểu đúng về khái niệm trẻ em. Trẻ em là người dưới 16 tuổi và đối tượng áp dụng của luật sẽ bao gồm cả trẻ em là người nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam.

Theo từ điển Tiếng Việt, xâm hại trẻ trẻ em được hiểu là bất cứ hành động (hoặc không nhất thiết là hành động) có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại cho trẻ.

Tổ chức Y tế quốc tế định nghĩa : Xâm hại trẻ nhỏ gồm có mọi hình thức ngược đãi về sức khỏe thể chất và ý thức, xâm hại tình dục, xao nhãng, bóc lột gây ra những thương tổn về sức khỏe thể chất, tính mạng con người, năng lực tăng trưởng hay phẩm giá bằng cách tận dụng chức phận, lòng tin hoặc quyền hạn .
Theo đó, Tổ chức Y tế quốc tế diễn giải xâm hại trẻ nhỏ theo hướng đưa ra những hình thức xâm hại trẻ nhỏ mà không lý giải nó là gì .
Dưới góc nhìn pháp lý, xâm hại trẻ nhỏ là hành vi gây tổn hại về sức khỏe thể chất, tình cảm, tâm ý, danh dự, nhân phẩm của trẻ nhỏ dưới những hình thức đấm đá bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua và bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ nhỏ và những hình thức gây tổn hại khác ( theo khoản 5 Điều 4 Luật Trẻ em năm năm nay ) .

Các hành vi xâm hại trẻ em

Căn cứ theo pháp luật tại Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017 / NĐ-CP Quy định chi tiết cụ thể 1 số ít điều của Luật Trẻ em, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể liệt kê những hành vi xâm hại trẻ nhỏ gồm có :
+ Mua bán trẻ nhỏ ;
+ Bỏ rơi trẻ nhỏ ;
+ Bạo lực với trẻ nhỏ, dẫn đến trẻ nhỏ bị rối loạn tinh thần, hành vi, hạn chế năng lực tiếp xúc, học tập hoặc năng lực tự triển khai một số ít việc ship hàng nhu yếu hoạt động và sinh hoạt cá thể hằng ngày ;
+ Bắt buộc trẻ nhỏ tham gia lao động trái pháp luật của pháp lý về lao động ;
+ Rủ rê, xúi giục, kích động, tận dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc tham gia những hoạt động giải trí trình diễn hoặc bị sử dụng trong sản xuất những loại sản phẩm khiêu dâm ;
+ Rủ rê, xúi giục, kích động, tận dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc tham gia hoạt động giải trí du lịch mà bị xâm hại tình dục ;
+ Trẻ em bị cho, nhận hoặc cung ứng để hoạt động giải trí mại dâm ;
+ Rủ rê, xúi giục, kích động, tận dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc tham gia hoạt động giải trí luân chuyển, mua và bán, sản xuất, tàng trữ chất gây nghiện và những sản phẩm & hàng hóa khác bị cấm thanh toán giao dịch theo lao lý của pháp lý ;
+ Rủ rê, xúi giục, kích động, tận dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc tham gia những hoạt động giải trí trục lợi khác ;
+ Các hành vi xâm hại tình dục trẻ nhỏ như hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô, sử dụng trẻ nhỏ vào mục tiêu mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức .

Hành vi xâm hại trẻ em bị xử lý như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ Xâm hại trẻ em là gì? chúng ta nên và cần biết quy định pháp luật về xử lý hành vi xâm hại tới trẻ em để bảo vệ trẻ em được sống và phát triển đúng với lứa tuổi.

Chế tài xử lý đối với những hành vi xâm hại trẻ em sẽ tùy theo mức độ, tính chất  của hành vi và hậu quả mà hành vi đó gây ra, có thể bị :

– Xử phạt hành chính ; hoặc
– Truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự

1/ Đối với xử phạt hành chính

Theo lao lý tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 144 / 2013 / NĐ-CP, người thực thi một trong những hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng :
+ Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe thể chất so với trẻ nhỏ ;
+ Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá thể ; bắt sống ở nơi có thiên nhiên và môi trường ô nhiễm, nguy hại hoặc những hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ nhỏ ;
+ Gây tổn thương về ý thức, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, rình rập đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của trẻ nhỏ ;
+ Dùng những giải pháp trừng phạt để dạy trẻ nhỏ làm trẻ nhỏ tổn thương, đau đớn về thể xác, ý thức ;
+ Thường xuyên rình rập đe dọa trẻ nhỏ bằng những hình ảnh, âm thanh, con vật, vật phẩm làm trẻ nhỏ sợ hãi, tổn thương ý thức .
Bên cạnh việc bị phạt tiền, người thực thi hành vi còn phải chịu thêm về ngân sách khám, chữa bệnh cho trẻ nhỏ .

2/ Đối với truy cứu trách nhiệm hình sự

Các tội phạm thực thi hành vi xâm hại tình dục trẻ nhỏ bị trừng trị trong những điều luật riêng trong Bộ luật hình sự năm ngoái như :
+ Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi ;
+ Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ;
+ Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực thi hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi ;
+ Điều 146. Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi ;
+ Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục tiêu khiêu dâm .
Ví dụ : Người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoàn toàn có thể phải chịu mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình theo bộ luật hình sự năm ngoái sửa đổi bổ trợ năm 2017 ) .

Nguyên nhân xâm phạm trẻ nhỏ ?

Thảo luận về những nguyên nhân tiêu biểu cho tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, đó là do các bậc cha mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, thiếu nhận thức về nguy cơ, thiếu sự quan tâm chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em. Từ đó, dẫn tới các em thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, về kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục.

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Bên cạnh đó, do sự phân hóa giàu nghèo với những chênh lệch về điều kiện kèm theo sống, những rạn vỡ trong mái ấm gia đình và sự sói mòn những giá trị truyền thống lịch sử đã dẫn tới số lượng trẻ nhỏ bị bỏ rơi, bị sao nhãng, bị lạm dụng và bóc lột ngày càng tăng. Trẻ em bị xâm hại thường xảy ra nhiều ở phường có nhiều dân nhập cư, phòng cho thuê, khu vực có đông người lao động nghèo và địa phận vắng .
Công tác truyền thông online, giáo dục, hoạt động xã hội chưa bao trùm được hết những địa phận, đối tượng người tiêu dùng ; số người triển khai được nhiệm vụ tiếp thị quảng cáo, tư vấn còn hạn chế nên chất lượng truyền thông online trực tiếp chưa cao ; những mẫu sản phẩm truyền thông online sản xuất với số lượng ít, chưa đến tay những mái ấm gia đình … dẫn đến nhận thức, nghĩa vụ và trách nhiệm, năng lượng bảo vệ chăm nom trẻ nhỏ của những cấp chính quyền sở tại, đặc biệt quan trọng kiến thức và kỹ năng về bảo vệ trẻ nhỏ, thực hành thực tế quyền trẻ nhỏ của cha mẹ, người chăm nom trẻ còn thiếu vắng .

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc Xâm hại trẻ em là gì? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments