Xăng và cách phân biệt, lựa chọn các loại xăng A92, A95, E5 sao cho phù hợp với ô tô, xe máy

Chỉ số Octan ( RON ) là chỉ số quan trọng cho biết tính chống kích nổ của xăng, người dùng nên biết để lựa chọn loại xăng tương thích với chiếc xe của mình .
Xăng là hợp chất hữu cơ nhẹ có chứa Hydrocarbon ( Công thức hóa học CnH2n + 2, cấu trúc mạch thẳng ) với đặc tính nhẹ, dễ bay hơi, dễ cháy và là loại sản phẩm của quy trình chưng cất ( Cracking ) từ dầu thô .
Để phân biệt những loại xăng bằng mắt thường hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào sắc tố, việc pháp luật màu cũng tùy theo vương quốc hoàn toàn có thể khác nhau. Ở Nước Ta pháp luật như sau : Xăng E5 RON9, A92 là màu XANH ; Xăng A95 có màu VÀNG .

Phân biện xăng bằng sắc tố. ( Ảnh : internet ) .
Xăng không còn lạ lẫm và hiện vẫn đang được dùng như là nguồn nguyên vật liệu hầu hết của những động cơ đốt trong. Một trong số những chỉ tiêu quan trọng của xăng đó là tính chống kích nổ ( kích nổ là hiện tượng kỳ lạ cháy trước khi bugi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nguyên vật liệu ). Chỉ số Octan ( RON – Research Octane Number ) được dùng để nhìn nhận tính chống kích nổ của xăng, chỉ số này càng lớn tính chống kích nổ càng cao và ngược lại. Sự cháy do kích nổ gây rung, giật máy, nóng máy một cách nhanh gọn và phát ra tiếng kêu rất không dễ chịu ( tiếng gõ ). Theo quy ước chất iso-octan có chỉ số số Octan là 100 và dùng đó để so sánh, trong khi đó chất n-heptane có chỉ số octan là 0 .
Các chế phẩm xăng cũ trước kia thành phần có chì nhằm mục đích giảm sự cháy kích nổ, tuy nhiên tai hại của chì khi phát thải vào không khí là cực kỳ nguy hại, do vậy xăng pha chì hiện đã không còn được sử dụng ( Ở Mỹ đã cấm từ 1986, Châu Âu cấm từ 1990 và ở Nước Ta cấm từ 2001 ) .
Như vậy xăng A92 hay A95, số lượng phía sau bộc lộ chỉ số Octan của chúng, với xăng A92 chỉ số octan thấp hơn nên dễ cháy hơn khi chịu nén so với xăng A95. Sử dụng xăng có chỉ số octan cao hơn không giúp cho động cơ khỏe hơn hay tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn mà chỉ đơn thuần tương thích với động cơ có tỷ số nén cao hơn .

Với xe có tỷ số nén thấp, nếu dùng xăng có chỉ số octan cao thì sẽ không đảm bảo nhiên liệu được cháy tốt nhất, ngược lại xe có tỷ số nén cao mà dùng xăng có chỉ số octan thấp có thể dẫn đến cháy kích nổ.

Về triết lý xe có tỷ số nén cao dùng A95 vẫn hoàn toàn có thể dùng được với A92 bởi chúng chỉ khác nhau về thành phần phụ gia ( chống kích nổ ), còn đặc thù của xăng là như nhau, tuy nhiên không nên duy trì việc đổ chéo vĩnh viễn vì mối đe dọa như đã nêu ở trên .
Xăng sinh học E5 ( được đưa vào thị trường từ 2018 ) là loại xăng có chỉ số Octan là 92, nó là chế phẩm từ hỗn hợp 95 % là xăng có chỉ số Octan 92 và 5 % là Ethanol ( Hay còn kí hiệu là E5 tức là chiếm 5 % – Ethanol là cồn sinh học có chỉ số Octan lên tới 109 ). Ethanol trộn vào xăng như là chất phụ gia thay chì, giúp nâng cao chỉ số Octan, ngoài những giảm sự phát thải Carbon monoxide ( CO ) so với xăng thường thì, điều đó giúp giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính .
Việc sử dụng xăng E5 sẽ không làm cho động cơ xe của bạn bị ảnh hưởng tác động. Tuy nhiên theo khuyến nghị từ những nhà cung ứng thì loại xăng sinh học E5 không tương thích với những loai xe đời cũ có động cơ chạy bằng xăng, xe sửa chữa thay thế phụ tùng không chính hãng, xe không có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng. Các phương tiện đi lại có thời hạn sử dụng trên 10 năm có ống dẫn nguyên vật liệu đã bị lão hóa, rò rỉ è cũng không nên sử dụng loại nguyên vật liệu này, bởi axit trong Ethanol hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng tới gioăng cao su đặc, nhựa, sắt kẽm kim loại của động cơ .

Ví dụ với xe máy:

Xe có động cơ với tỷ số nén thấp dưới 9,5:1 thì nên đổ xăng A92: Honda Wave, Super Dream, Yamaha Sirius, Nozza, Jupiter.

Xe với động cơ có tỷ số nén trên 9,5 nên dùng xăng A95 : Honda SH, CPX, Lead, AirBlade, Yamaha Jupiter RC, Exciter, Nouvo, Suzuki Hayate, …
Theo Khoahoc. tv
https://khoahoc.tv/xang-va-cach-phan-biet-lua-chon-cac-loai-xang-a92-a95-e5-sao-cho-phu-hop-voi-o-to-xe-may-107640

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments