Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ. Bác sĩ Hoàng Thọ, bác sĩ ngoại tiết niệu bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý phổ biến ở nam giới. Ở giai đoạn đầu ung thư tiền liệt tuyến không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Xét nghiệm PSA là phương pháp giúp phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ngay từ những giai đoạn đầu. Chỉ số PSA được đánh giá là bước đột phá trong việc phát hiện và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Vậy chỉ số PSA là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm PSA trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này.

1. Những thông tin cơ bản về chỉ số PSA

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt được mã hóa bởi gen KLK3. PSA được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt và có khối lượng phân tử dao động từ 30.000 – 34.000 dalton.

Bạn đang đọc: Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?

Phần lớn PSA trong máu đều gắn với các protein huyết tương. Chỉ có khoảng 30% PSA tự do không gắn với các protein. Các PSA tự do này không có khả năng phân hủy protein. Đây chính là lý do chỉ số PSA được coi là dấu ấn của
ung thư tiền liệt tuyến.

Tỷ lệ chỉ số PSA tự do/PSA toàn phần được dùng để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến nếu nồng độ PSA tự do nằm trong khoảng 4 – 10 ng/ml. Nếu tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến là rất cao.

2. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm PSA?

Thực tế, không phải ai cũng được thực thi xét nghiệm PSA. Phương pháp này chỉ được vận dụng trong một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng. Cụ thể như :

  • Khi muốn sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến: Nam giới từ 50 trở lên nên thực hiện xét nghiệm PSA hàng năm để sàng lọc và phát hiện bệnh sớm.
  • Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng nên tiến hành sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến từ năm 40 tuổi trở đi.
  • Xét nghiệm PSA được dùng để theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến cũng như nguy cơ tái phát bệnh. Tùy theo từng mức độ bệnh cụ thể, xét nghiệm PSA cần được theo dõi sau khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến từ 6 đến 36 tháng.

Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?

3. Chỉ số PSA và những cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Đối với người bình thường, chỉ số PSA toàn phần trong máu sẽ rất thấp (dưới 4 ng/mL). Tuy nhiên, càng lớn tuổi kích thước của tuyến tiền liệt sẽ càng tăng cao.

Chỉ số PSA là dấu ấn của ung thư tiền liệt tuyến. Cụ thể như sau:

  • Khi nồng độ PSA trong máu tăng cao, nam giới có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Giá trị giới hạn để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt của chỉ số PSA toàn phần trong huyết tương ≥ 4ng/ml, độ đặc hiệu khoảng 91% và độ nhạy khoảng 21%.
  • Khi mắc ung thư tiền liệt tuyến tốc độ tăng PSA toàn phần trong máu sẽ tăng nhanh hơn bình thường. Những người có tốc độ tăng PSA toàn phần từ 0.75 ng/mL/năm trở lên sẽ có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn.
  • Những người có tốc độ tăng PSA < 0.75 ng/mL/năm có nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt lành tính.

Tuy nhiên, không phải cứ có nồng độ PSA trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc bị mắc ung thư tiền liệt tuyến. Một số tình trạng bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ PSA trong máu như: viêm tuyến tiền liệt, Phì đại tuyến tiền liệt lành tính, bí đái phải đặt sonde niệu đạo…

Do đó, để chẩn đoán đúng mực hơn ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh cần định lượng chỉ số PSA tự do và tỷ số PSA tự do / PSA toàn phần .Thực tế, việc xác lập tỷ số PSA tự do / PSA toàn phần giúp chẩn đoán và phân biệt hiệu quả những trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến .
Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
Nếu nồng độ PSA toàn phần huyết tương tăng từ 4 lên 10 ng / mL, tỷ số PSA tự do / PSA toàn phần ≤ 0,15 sẽ giúp chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến với độ đặc hiệu khoảng chừng 56,5 % và độ nhạy 85 % .Đặc biệt, có khoảng chừng 23 % bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến có tỷ số PSA tự do / PSA toàn phần giao động từ 0,15 – 0,19. Khoảng 9 % bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến có tỷ số PSA tự do / PSA toàn phần ≥ 0,20 .

Để bảo vệ sức khỏe, nam giới đặc biệt là những người có độ tuổi từ 50 trở lên cần thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả.

Xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Vì thế khoa xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được trang bị đầy đủ các thiết bị xét nghiệm đồng bộ và hiện đại đồng thời áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế cung cấp các dịch vụ xét nghiệm: “Chính xác, kịp thời, khách quan và tin cậy” mang lại sự lựa chọn hoàn hảo về chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân.

Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
Ngoài ra, Vinmec là bệnh viện tư nhân tiên phong tại Nước Ta phân phối quy mô khám và điều trị những bệnh lý thận tiết niệu tổng lực với chiêu thức khám / sàng lọc văn minh, đã phẫu thuật thành công xuất sắc những bệnh lý tiêu hóa, tiết niệu – sinh dục, phụ khoa với tỉ lệ thành công xuất sắc lên tới 95 %Với quy mô này, Vinmec đã quy đổi từ quy mô phẫu thuật / điều trị truyền thống cuội nguồn sang quy mô phẫu thuật / điều trị tổng lực, tích hợp những giải pháp ít xâm lấn, mang tới sự biến hóa tích cực trong việc điều trị những bệnh lý tiền liệt tuyến ( Mỗi giải pháp điều trị đều có những ưu và điểm yếu kém riêng ) gồm có :

  • Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt bằng robot.
  • Điều trị u phì đại tiền liệt tuyến bằng dao lưỡng cực Bipolar.
  • Sinh thiết phát hiện ung thư tiền liệt tuyến bằng phương pháp đặc biệt, rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả sinh thiết.

Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments