Xung nhịp CPU là gì? Cách xem xung nhịp CPU trên máy tính !

CPU vốn thường được coi như “bộ não” của một chiếc máy tính. Chính vì vậy, hiệu suất của CPU đóng một vai trò vô cùng quan trọng tác động tới tốc độ xử lí của các chương trình và độ mượt mà trơn tru khi chúng ta làm việc với các phần mềm. Một CPU thường có rất nhiều yếu tố để đánh giá hiệu suất của chúng. Và xung nhịp CPU ( hay còn gọi là tần số xử lí của CPU ) cũng là một trong những thông số quan trọng đó. Nếu bạn chưa biết xung nhịp CPU là gì, hãy cùng HanoiComputer tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Xung nhịp CPU là gì?

Tốc độ xung nhịp CPU là thông số biểu thị số chu kì xử lý mỗi giây mà CPU có thể thực hiện được. Tốc độ xung nhịp CPU sẽ là một thông số để đánh giá hiệu suất của CPU xem nó xử lý dữ liệu nhanh tới đâu. Đơn giản nhất, những CPU có xung nhịp cao hơn, tần suất cao hơn cho hiệu suất xử lý tốt hơn trong các tác vụ thông thường. Đây cũng là yếu tố giúp chúng ta lựa chọn khi mua CPU( cứ loại nào số to hơn là ngon hơn ).

Ở một bộ máy tính, CPU của bạn xử lí rất nhiều lệnh cùng một lúc từ nhiều những chương trình khác nhau trên máy tính. Và vận tốc xung nhịp CPU đo số chu kì mà CPU của bạn xử lí được trong mỗi giây .

Xung nhịp CPU là gì ?

Bạn đang đọc: Xung nhịp CPU là gì? Cách xem xung nhịp CPU trên máy tính !

Đơn vị đo lường xung nhịp của CPU là gì?

Thông thường, đơn vị chức năng đo xung nhịp của CPU là gigahertz hay viết tắt là GHz. Đơn vị này cho thấy, mỗi giây CPU thực thi tới hàng tỷ xung nhịp để xử lí thông tin .

Xung nhịp CPU có tác dụng gì ?

Nếu so sánh trên những CPU có những yếu tố tương đương, những CPU nào có xung nhịp cao hơn thường tốt hơn. Cùng lấy một ví dụ nhé, khi bạn gặp một CPU có thông số kỹ thuật là 3,4 Ghz ví dụ điển hình. Điều này có nghĩa rằng CPU này hoàn toàn có thể triển khai được 3,4 tỷ chu kì mỗi giây. Bởi vậy lúc bấy giờ tất cả chúng ta thường có ý niệm rằng CPU nào có xung nhịp cao hơn thì sẽ có vận tốc xử lí nhanh hơn. Tuy nhiên điều này chưa thực sự đúng mực .

Xung nhịp CPU có công dụng gì ? Đây có phải yếu tố để nhìn nhận CPU
Thực tế, khi so sánh 2 mẫu CPU thuộc cùng một dòng vi giải quyết và xử lý, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xem xét xung nhịp của chúng. Ví dụ, bạn đang so sánh 2 mẫu Core i5 cùng thuộc thế hệ Haswell, với sự độc lạ duy nhất nằm ở xung nhịp : một mẫu có xung nhịp 3.4 GHz ; một mẫu có xung nhịp 2.6 GHz. Như vậy, mẫu 3.4 GHz sẽ nhanh hơn mẫu 2.6 GHz tới 30 % khi cùng hoạt động giải trí tại hiệu suất tối đa .
trái lại, bạn không hề so sánh hiệu năng dựa trên vận tốc xung nhịp của Core i5 Haswell và CPU của AMD, CPU ARM trên smartphone / tablet, hoặc thậm chí còn là cả những thế hệ Core i5 thấp hơn như Ivy Bridge, Sandy Bridge …
Hầu hết những CPU mới nhất lúc bấy giờ hoạt động giải trí trên một khoanh vùng phạm vi vận tốc xung nhịp số lượng giới hạn, từ vận tốc xung nhịp ” cơ bản ” tối thiểu đến vận tốc ” turbo ” tối đa ( cao hơn / nhanh hơn ). Khi bộ giải quyết và xử lý gặp phải một trách nhiệm yên cầu, nó hoàn toàn có thể tăng vận tốc xung nhịp trong thời điểm tạm thời để hoàn thành xong việc làm nhanh hơn. Tuy nhiên, vận tốc xung nhịp cao hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn và để giữ cho bản thân không bị quá nóng một cách nguy khốn, những bộ giải quyết và xử lý sẽ ” điều tiết ” xuống tần số thấp hơn khi chúng quá nóng. Một bộ làm mát CPU tốt hơn sẽ dẫn đến vận tốc vững chắc cao hơn .
Khi mua PC, vận tốc xung nhịp của nó là một phép đo hiệu suất tốt, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định hành động xem PC có đủ nhanh cho bạn không. Các yếu tố khác như số lượng lõi, ổ cứng, RAM và SSD ( ổ cứng thể rắn ) .
Bạn hoàn toàn có thể đạt vận tốc xung nhịp nhanh hơn trải qua một quy trình gọi là ” ép xung ” .

Cách xem xung nhịp CPU

Ở phần trên, Hà Nội Computer đã giúp bạn hiểu được khái niệm xung nhịp CPU là gì. Nhưng liệu bạn đã biết xung nhịp CPU của mình như thế nào, có mạnh hay không? Nếu chưa biết, hãy tiếp tục làm theo các hướng dẫn dưới đây nhé !

Xem thêm: Em gái quốc dân là gì

Để kiểm tra xung nhịp CPU, có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện dễ dàng như sau:

Thao tác rất đơn thuần, trên màn hình hiển thị Desktop bạn thấy hình tượng máy tính My Computer cho Win 7 trở xuống, Computer cho Win 8 hoặc This PC cho Win 10. Nhấn chuột phải vào sau đó chọn Properties. Lúc này bạn sẽ thấy được bảng tổng quan về thông số kỹ thuật máy tính như bên dưới. Trong đó Processor chính là mã CPU và xung nhịp CPU của bạn .

Cách xem xung nhịp CPU trong Properties

Cách thứ 2 bạn có thể dùng để kiểm tra xung nhịp CPU đó là sử dụng câu lệnh dxdiag trong của sổ Run. Để mở của sổ Run, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Window + R hoặc gõ vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar. Cửa sổ RUN hiện ra bạn gõ tiếp vào “dxdiag” sau đó Enter: (Nếu có hộp thoại hỏi khi mở lần đầu – Bạn chọn Yes để tiếp tục). Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ mở ra và cung cấp cho bạn các thông tin phần cứng, hệ điều hành của máy tính trong đó mục Processor chính là thông tin và xung nhịp CPU của bạn.

Dùng câu lệnh ” dxdiag ” để kiểm tra xung nhịp CPU Laptop, máy tính bàn
Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng câu lệnh ” msinfo32 ” để kiểm tra thông tin máy tính cũng như thông số kỹ thuật xung nhịp CPU của mình. Tương tự như câu lệnh dxdiag ở trên, chúng ra cũng mở cửa sổ Run sau đó gõ ” msinfo32 ” và Enter để hành lang cửa số thông tin máy tính được mở ra. Tại đây ngoài thông tin về xung nhịp CPU bạn còn hoàn toàn có thể xem được rất nhiều thông số kỹ thuật như hệ quản lý và điều hành, tên mạng lưới hệ thống, nhà phân phối máy tính, bộ vi giải quyết và xử lý, kéo xuống dưới một chút ít là những thông số kỹ thuật của RAM, …

Tần số xung nhịp của CPU thể hiện trong System Information của câu lệnh “msinfo32”

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì?

Một ứng dụng để kiểm tra phần cứng và thông số kỹ thuật xung nhịp CPU vô cùng cụ thể và đúng mực nữa đó chính là CPU-Z. Đây là một ứng dụng vô cùng gọn nhẹ nhưng lại là ứng dụng dùng để kiểm tra thông số kỹ thuật phần cứng vô cùng cụ thể. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thiết lập và sử dụng ứng dụng này vô cùng đơn thuần và thuận tiện. Ngay sau khi thiết lập, mở ứng dụng CPU-Z lên ở mục CPU bạn sẽ có được rất đầy đủ thông tin về CPU của mình

Các thông số kỹ thuật xung nhịp CPU máy tính và thông tin phần cứng trong ứng dụng CPU-Z
>

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments