Xylene là chất như thế nào? Cùng tìm hiểu về Xylene

Một số đặc tính nguy hiển của XyleneMỘT SỐ ĐẶC TÍNH NGUY HIỂM CỦA XYLENE VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNGXylene là chất gì ? Nó được dùng để làm gì, được sản xuất bằng cách nào và cần chú ý quan tâm những gì khi sử dụng, dữ gìn và bảo vệ ?

Trong cuộc sống hiện nay, hóa chất có vai trò rất quan trọng giúp điều chế và sản xuất ra nhiều loại sản phẩm phục vụ cho cuộc sống chứ không phải chúng vẫn thường độc hại như chúng ta vẫn nghĩ. Các dung môi hóa chất được xem là những chất xúc tác không thể thiếu trong sản xuất. Ví dụ như trong sản xuất các loại phân bón, thuốc trừ sâu, dung môi Xylene là thành phần không thể thiếu.

Vậy để tìm hiểu và khám phá xem dung môi Xylene là gì ? Ứng dụng của nó thế nào ? Có những quan tâm gì khi sử dụng chất này. Hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu và khám phá kỹ hơn qua bài viết dưới đây .

XYLENE LÀ GÌ?

Xylene là một loại chất lỏng không màu trong suốt, có mùi thơm dễ chịu.

Đây là hỗn hợp dung môi có ba đồng phân : ortho, meta và para xylene và được xem là một loại dung môi có vai trò vô cùng quan trọng trong những ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất .

Công thức phân tử: C6H4(CH3)2­

Tên gọi khác: Xylol

Nó hoàn toàn có thể hoà tan với cồn, ether, dầu thực vật và hầu hết những loại dung môi khác nhưng phần nhiều không tan trong nước .

TÍNH CHẤT CỦA XYLENE

Dung môi Xylene hay Xylen có công thức hóa học là C8H10, xylene được tạo thành từ ba đồng phân của Đimethylbenzen .

Bảng thể hiện các đồng phân của hóa chất xylen

Tổng quan các đặc điểm của dung môi xylen

Tên thường thìXyleno-Xylenm-Xylenp-XylenDanh pháp IUPACĐimetylbenzens1,2 – Đimetylbenzen1,3 – Đimetylbenzen1,4 – ĐimetylbenzenTên khácXylolo-Xylol ; Octoxylenm-Xylol ; Metaxylenp-Xylol ; ParaxylenCông thức phân tửC6H4 ( CH3 ) 2 ­Khối lượng phân tử106,17 đvCMàu sắcChất lỏng trong suốt, không màuSố CAS[ 1330 – 20-7 ][ 95-47-6 ][ 108 – 38-3 ][ 106 – 42-3 ]

Thuộc tính nổi bật 

Tỉ trọng ở 20 °C0,864 kg / l0,876 kg / l0,86 kg / l0,857 kg / lTỷ trọng hơi trong không khí ( l )3.7Giới hạn tiếp xúc ( ppm ; giờ )100 ; 8Khả năng hòa tanKhông hoà tan trong nước nhưng hòa tan hoà tan với cồn, ether, dầu thực vật và những dung môi không phân cựcĐộ bay hơiĐộ bay hơi vừa phải, hơi đông đặc ở 0 °C và 1 atmGiới hạn bay hơiThấp hơn 1.0 % vol hoặc cao hơn 6.0 % volNhiệt độ nóng chảy- 47,4 °C ( 226 K )− 25 °C ( 248 K )− 48 °C ( 225 K )13.3 °C ( 286 K )Nhiệt độ sôi136.2 °C ( 412 K )144.4 °C ( 417 K )139 °C ( 412 K )

138.4 °C (411 K)

Độ nhớt0,812 cP ở 2000 °C0,62 cP ở 2000 °C0,34 cP ở 3000 °C

Mức độ nguy hiểm

MSDSXylenO-XylenM-XylenP-XylenPhân loại của EUGây hại ( Xn )Nhiệt độ chớp cháy cốc kín24 °C17.2 °C25 °C25 °CNhiệt độ tự bốc cháy500 °CGiới hạn nổ trong không khí ( % thể tích )Trên 0.99 – Dưới 6.7Trên 1.1 – Dưới 6.4Trên 1.1 – Dưới 6.4Trên 1.1 – Dưới 6.6

SẢN XUẤT DUNG MÔI XYLENE

Dung môi Xylene được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, chúng được sản xuất rất nhiều ở Mỹ, chiếm tỷ trọng khá lớn.

Trong tự nhiên, Xylene chỉ sống sót trong dầu thô, tùy thuộc vào khu vực chứa dầu cũng như thời hạn dầu thô được hình thành và sống sót thì chúng sẽ có hàm lượng khác nhau. Ngoài dầu mỏ, người ta cũng hoàn toàn có thể dùng than đá làm nguyên vật liệu để sản xuất Xylene trải qua quy trình Carbonil than đá .Trên thực tiễn, việc lấy Xylene từ tự nhiên không mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, do đó chúng thường không được sản xuất bằng cách này .

Trong công nghiệp, Xylene được sản xuất chủ yếu từ dầu mỏ bằng một số quá trình như:

– Từ quy trình Reforming xúc tác Pt, Re– Từ quy trình Cracking hơi nước hay xăng nhiệt phân– Từ quy trình Cyclar chuyển hóa Hydrocacbon

ỨNG DỤNG CỦA XYLENE TRONG THỰC TẾ

Xylene là dung môi rất quen thuộc được sử dụng rất nhiều trong sản xuất, nhất là đối với ngành công nghiệp nói riêng.

– Sản xuất thuốc trừ sâu : Xylene được sử dụng làm chất mang trong sản xuất thuốc trừ sâu hoá học .– Ứng dụng quan trọng công nghiệp sơn : nó dùng làm dung môi cho sơn mặt phẳng vì nó có vận tốc bay hơi chậm hơn Toluene và năng lực hoà tan tốt. Nó được dùng trong tráng men, sản xuất những loại sơn– Ngoài ra, chất này còn được dùng trong công nghiệp sản xuất nhựa tổng hợp, thuộc da, làm keo dán cao su đặc, … và là chất trung gian để sản xuất những dẫn xuất khác

MỘT SỐ ĐẶC TÍNH NGUY HIỂM CỦA XYLENE VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Một số đặc tính nguy hiển của Xylene

Xylene là dung môi có năng lực bắt cháy cao, hoàn toàn có thể dẫn tới nổ. Hơi của nó thì không hề nhìn thấy được nhưng nặng hơn không khí, hoàn toàn có thể tràn và lan dài trên mặt đất .Trong quy trình dẫn, xuất hoặc giải quyết và xử lý Xylene không được sử dụng khí nén .Tĩnh điện hoàn toàn có thể sinh ra trong quy trình luân chuyển, bơm rót. Do đó cần cẩn trọng để bảo vệ bảo đảm an toàn .Xylene là chất gây dị ứng rất mạnh với da và mắt, trong nhiều trường hợp hơi của chất này hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng tác động dây chuyền sản xuất như làm hại đến gan, thận và hệ thần kinh TT .

Những lưu ý khi sử dụng Xylene

Do đặc thù bắt cháy cao và năng lực sản sinh điện, khi sử dụng và dữ gìn và bảo vệ cần để Xylene tránh xa những nguồn khí nóng, lửa hoặc điện .Luôn để chất này ở những nơi thông hơi thích hợp và tránh trường hợp nén hơi khí .Khi sử dụng tránh tiếp xúc trực tiếp với khung hình, không hít vào và không để dính vào da, mắt. Cần mặc quần áo bảo lãnh đạt tiêu chuẩn khi sử dụng để bảo vệ bảo đảm an toàn .

BIỆN PHÁP XỬ LÝ DO SỰ CỐ TỪ XYLENE

Nếu xylene rò rỉ ra môi trường

  • Tuyệt đối không sử dụng những thiết bị điện tránh trường hợp phóng điện dẫn đến tiếng nổ .
  • Dập tắt lửa nếu có lửa ở gần khu vực rò rỉ và mang những thiết bị, đồ vật có năng lực cháy nổ ra khỏi khu vực rò rỉ ngay .
  • Sơ tán người khỏi khu vực rò rỉ để làm không khí tại đó thông thoáng .
  • Dùng đất hoặc cát để phủ lên chỗ chất lỏng tràn ra, chờ khi chúng được hấp thụ hết thì thu lại, cất vào thùng chứa và ghi nhãn mác rõ ràng. Chuyển đến khu vực khác để tái sử dụng nếu lượng rò rỉ ở số nhiều, nên cho vào những thùng cứu hộ cứu nạn để chuyển nếu hoàn toàn có thể .
  • Thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết và xử lý .

Nếu xảy ra hỏa hoạn

  • Dùng bột hóa học khô, cacbondioxide, đất cát so với những đám cháy nhỏ .
  • Dùng nhựa xốp thấm nước với những đám cháy lớn .
  • Không dùng vòi phun nước để tránh trường hợp xylene lan rộng, thấm vào nước gây nổ .

Nếu cơ thể tiếp xúc trực tiếp với dung môi xylene

  • Trường hợp hoá chất xylene bắn lên người và tiếp xúc với da: Tiến hành cởi bỏ quần áo đang mặc ngay lập tức và sử dụng nước sạch để rửa vùng da dính hóa chất, tốt nhất nên dùng xà phòng.

  • Trường hợp bị bắn lên mắt : Rửa mắt với nước sạch và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời .
  • Trường hợp hít phải : Đưa nạn nhân đến khu vực thoáng khí, thực thi hô hấp tự tạo trước khi đưa đến cở y tế gần nhất .
  • Trường hợp nuốt phải : Kích thích cho nạn nhân nôn ra và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất .

NƠI MUA DUNG MÔI XYLENE UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Nếu bạn là người tiêu dùng đang phân vân không biết nên mua hóa chất ở đâu để bảo vệ uy tín, chất lượng, hãy để Trung Sơn giúp bạn tìm câu vấn đáp. Với kinh nghiệm tay nghề thao tác lâu bền hơn trong khâu phân phối, phân phối những mẫu sản phẩm hóa chất, Công ty Trung Sơn kỳ vọng sẽ trở thành nơi gửi gắm lòng tin của người sử dụng. Đừng ngần ngại, hãy liên lạc với chúng tôi để có được môt mẫu sản phẩm uy tín, bảo vệ chất lượng và nguồn gốc nguồn gốc .

Chúng tôi mong rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin bổ ích về Xylene. Nếu có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi trải qua đường dây nóng ( 028 ) 3811 9991 để được tư vấn nhé !

Có thể bạn chăm sóc : Natri hidrosunfit là gì ? Tính chất, cách điều chế và tác dụng

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments