[Cần biết] – Y tế dự phòng là gì?

Để xây dựng một cộng đồng, xã hội khỏe mạnh, không bệnh tật thì y tế dự phòng luôn đóng vai trò quan trọng và thực sự cần thiết. Vậy y tế dự phòng là gì

1. Y tế dự phòng là gì?

Y tế dự phòng hay còn gọi là y học dự phòng thuộc nghành nghề dịch vụ y tế thực thi những giải pháp phòng bệnh. Y tế dự phòng gồm những nghành như : dịch tễ học, quản trị y tế, y học dự phòng, khoa học tăng cường sức khỏe thể chất và sức khỏe thể chất môi trường tự nhiên – nghề nghiệp .

Theo đó, 5 cấp y tế dự phòng là: 

Dự phòng thai sản: Được thực hiện trong giai đoạn bé trong bụng mẹ mang bầu. Theo cơ chế ngoại di truyền của các thế hệ (epigenetic), gen bị điều chỉnh, biến đổi do môi trường gồm: chế độ ăn uống, lối sống, bệnh tật, biện pháp y tế dự phòng nhằm nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé. 

– Dự phòng cơ bản : Là những giải pháp y tế nhằm mục đích ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn bệnh tật, hạn chế thói quen xấu về ẩm thực ăn uống / bảo đảm an toàn tình dục .
– Dự phòng cấp 1 : Giúp giảm rủi ro tiềm ẩn đã có từ trước trở thành bệnh .
– Dự phòng cấp 2 : Giúp những bệnh đang mắc chưa có bộc lộ được phát hiện sớm .
– Dự phòng cấp 3 : Làm giảm mức độ tiến triển, ảnh hưởng tác động xấu đi đến 1 bệnh có biểu lộ triệu chứng, trấn áp những triệu chứng giúp bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm hơn .
[Cần biết] - Y tế dự phòng là gì? 1
Y tế dự phòng là gì?

2. Tầm quan trọng của y tế dự phòng

Y tế dự phòng có thể đánh giá là quan trọng đối với sức khỏe con người giúp:

– Chủ động phát hiện rủi ro tiềm ẩn, rủi ro đáng tiếc về sức khỏe thể chất để nâng cao niềm hạnh phúc của cá thể và xã hội .
– Có y tế dự phòng sẽ giúp cho mọi người luôn khỏe mạnh, thao tác hiệu suất hơn góp thêm phần cải tổ kinh tế tài chính của xã hội .
– Cải thiện thực trạng sức khỏe thể chất, bệnh tật .

Lấy một ví dụ cho thấy tầm quan trọng của y tế dự phòng chính là việc tiêm chủng vắc xin. Nếu một người được tiêm chủng đầy đủ thì khả năng nhiễm bệnh sẽ được giảm đi, tiết kiệm chi phí cho gia đình, hạn chế bệnh tật cho bản thân và lây nhiễm cho xã hội. Do đó, để dự phòng có hiệu quả, cũng cần có các chiến lược can thiệp liên quan kết hợp các yếu tố nguy cơ bệnh tật như giám sát dịch tễ học để theo dõi nguy cơ, tỷ lệ mắc bệnh để có sự ưu tiên, đánh giá và can thiệp sớm. Đồng thời có những chính sách và môi trường giúp thay đổi hành vi, nâng cao năng lực hệ thống y tế để sử dụng hiệu quả các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khỏe …

[Cần biết] - Y tế dự phòng là gì? 2
Tiêm phòng vắcxin phòng bệnh (Ảnh Internet)

Hiện nay, những TT y tế dự phòng TP. Hà Nội, y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh đã và đang thực thi trách nhiệm kiến thiết xây dựng kế hoạch thực thi tốt công tác làm việc y tế dự phòng trên địa phận, phòng chống dịch bệnh, dinh dưỡng, sức khỏe thể chất trường học và hội đồng. Các hoạt động giải trí tuyên truyền, hoạt động, giáo dục sức khỏe thể chất y tế dự phòng cũng đang được tăng nhanh .
[Cần biết] - Y tế dự phòng là gì? 3
Trung tâm y tế dự phòng TPHCM (Ảnh Internet)

3. Sự khác biệt y tế dự phòng và y tế điều trị

Y tế dự phòng và y tế điều trị chắc rằng có sự độc lạ. Đó là, trong y tế dự phòng tập trung chuyên sâu đến những yếu tố chăm nom sức khỏe thể chất dữ thế chủ động hay có nghĩa là triển khai những giải pháp bảo vệ sức khỏe thể chất trước khi bệnh có bộc lộ ra triệu chứng. Phòng ngừa dữ thế chủ động, tăng cường hệ miễn dịch cho khung hình một cách tốt nhất. Còn y tế điều trị có nghĩa là việc phản ứng với chấn thương, thực trạng hay triệu chứng của khung hình được chẩn đoán và điều trị với kháng sinh để ngăn ngừa việc nhiễm trùng, khung hình nhanh khỏi bệnh .
Chăm sóc sức khỏe thể chất luôn là việc thiết yếu của mỗi cá thể mái ấm gia đình trong hội đồng. Việc thực thi tốt những giải pháp y tế dự phòng sẽ góp thêm phần nâng cao chất lượng đời sống và tuổi thọ. Mong rằng những san sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về y tế dự phòng .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments