Alternative Rock Là Gì? Đặc Tính Của Nó Là Như Thế Nào?

Từ “ Alternative ” mang một ý nghĩa rất mù mờ : lựa chọn, khác đi, không theo đường cũ. Vậy thì funk, rap, Heavy Metal, new wave … đều là Alternative cả sao ? Ta phải phân biệt cách nào đây ? Alternative Rock là tên đặt cho trào lưu hậu punk, rộ lên khi new wave khởi đầu ngắc ngoi vào khong năm 1983 – 84 và hoành hành kinh hoàng nhất vào năm 1995. Đặc điểm chính để phân biệt Alternative là ý tướng giải quyết và xử lý lại lịch sử dân tộc nhạc Rock của nó, nói cho dễ hiểu là gồm thâu nhiều khuynh hướng vào một mối : chút new wave, chút ít pink, chút ít Heavy Metal …. Alternative được đồng ý ở c Anh và Mỹ, tuy mỗi chủ quyền lãnh thổ có đôi điểm dị biệt, Điều này cũng là đáng mừng lắm rồi vì funk metal của Red Hot Chill Pepper có khi nào sống nổi ở Anh đâu!

alternative-rock-la-gi-dac-tinh-cua-no-la-nhu-the-nao-mindovermetal

Alternative Mỹ: Dòng nhạc này ở Mỹ lấy nền tảng căn bản là Punk, trộn thêm một ít new wave và hardcore. Hai đại diện đầu tiên là R.E.M và Husker Du, đều khai sinh đầu thập kỷ 80, và đều phải vất vả chui rúc dưới các hãng đĩa độc lập nhỏ bé một thời gian dài trước khi xâm nhập được vào giới làm đĩa chính thống.– Pearl Jam, Alice In Chains, Stone Temple Pilots, Offsping, Green Day đang trên đà thành công.

Alternative Anh Quốc: Hơi khác với Mỹ, Alternative ở cựu lục địa ngả gần hết sang pop và dance, do đó thịnh hành ở các vũ trường.

Xuất hiện hầu như đồng thời với làn sóng Mỹ, Alternative Anh có đủ cơ sở để tự hào về tính độc lập của mình.Nhóm năm người The Smiths mở đường đầu tiên với sự đột phá của tay guitar Johnny Marr và những lời ca thông minh, ý nhị của Morrissey. Giọng hát Morrissey cũng khác thường: vừa sang trọng vừa “đao búa”. Anh có ảnh hưởng rất sâu rộng đến đời sống tinh thần ăng lê mặc dù hoạt động của anh trong nhóm The Smiths chỉ kéo dài có ba năm (1984-87).Nửa sau thập kỷ 80, nhóm The Cure chuyển từ Punk sang Alternative bằng xu hướng dùng tiết nhịp chậm lê thê, guitar nhì nhằng và ca từ bóng bẩy của Robert Smith. Phải kể thêm đến nhóm Joy Division, chuyển sang chi rock/dance/disco (kiểu Alternative của riêng họ) sau cái chết của ca sĩ Ian Curtis có cái tên nhóm mới: New Order.Còn đây là các ban nhạc mới nổi:– Stone Roses với guitarist John Squire, âm nhạc rất thần thánh và hoa mỹ.– Primal Scream, xuất sắc từ album thứ ba – Screamadelica.– Suode: có hai nhân vật chủ lực là Brett Anderson (ca sĩ) và Bernard Butler (guitar), chơi punk/glam rock/guitar-pop, ảnh hưởng nhiều từ nhóm The Smiths.– Blur: album năm 1993 Modem Life is rubbish gợi nhớ thời hoàng kim của Anh quốc (thập kỷ 60).– Oasis: bắt đầu nổi tiếng từ bài single hạng 1 Top 10 (mùa xuân 1996): Some might say.Xuất hiện phần đông đồng thời với làn sóng Mỹ, Alternative Anh có đủ cơ sở để tự hào về tính độc lập của mình. Nhóm năm người The Smiths mở đường tiên phong với sự nâng tầm của tay guitar Johnny Marr và những lời ca mưu trí, ý nhị của Morrissey. Giọng hát Morrissey cũng khác thường : vừa sang trọng và quý phái vừa “ đao búa ”. Anh có tác động ảnh hưởng rất sâu rộng đến đời sống niềm tin ăng lê mặc dầu hoạt động giải trí của anh trong nhóm The Smiths chỉ lê dài có ba năm ( 1984 – 87 ). Nửa sau thập kỷ 80, nhóm The Cure chuyển từ Punk sang Alternative bằng xu thế dùng tiết nhịp chậm lê thê, guitar nhì nhằng và ca từ bóng bẩy của Robert Smith. Phải kể thêm đến nhóm Joy Division, chuyển sang chi rock / dance / disco ( kiểu Alternative của riêng họ ) sau cái chết của ca sĩ Ian Curtis có cái tên nhóm mới : New Order. Còn đây là những ban nhạc mới nổi :

alternative-rock-la-gi-dac-tinh-cua-no-la-nhu-the-nao-1-mindovermetal

– Stone Roses với guitarist John Squire, âm nhạc rất thần thánh và hoa mỹ.

– Primal Scream, xuất sắc từ album thứ ba

– Screamadelica.

– Suode : có hai nhân vật nòng cốt là Brett Anderson ( ca sĩ ) và Bernard Butler ( guitar ), chơi punk / glam rock / guitar-pop, ảnh hưởng tác động nhiều từ nhóm The Smiths.

– Blur : album năm 1993 Modem Life is rubbish gợi nhớ thời hoàng kim của Anh quốc ( thập kỷ 60 ).

– Oasis : mở màn nổi tiếng từ bài single hạng 1 Top 10 ( mùa xuân 1996 ) : Some might say .

alternative-rock-la-gi-dac-tinh-cua-no-la-nhu-the-nao-3-mindovermetal

Các nhà nhận định và đánh giá khuynh hướng âm nhạc cho rằng : Alternative sẽ là bước trung chuyển để quay lại những phe phái nổi tiếng ngày nào : hard rock, funk, new wave. Có điều, sự quay vòng sẽ đi theo hình xoắn ốc mới lạ và thoáng rộng hơn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments