Các kiểu làm giàn chanh dây: giàn chữ I hay là giàn thẳng đứng

Giàn chanh leo chữ I hay còn gọi là giàn chanh leo thẳng đứng là một trong 3 kiểu giàn thông dụng tại Nước Ta, bên cạnh giàn truyền thống lịch sử và giàn chữ T . Giàn truyền thống cuội nguồn và giàn chữ T gần như là hai kiểu giàn trái chiều nhau về công suất và quyền lợi. Với giàn chanh leo truyền thống cuội nguồn, lợi thế về yếu tố dễ thiết kế và tỷ lệ trồng cao để đánh đổi với chất lượng quả thấp và chăm nom kém .

Với giàn chanh leo chữ T (đơn hoặc đôi), chất lượng quả cao và dễ chăm sóc đổi lấy nhược điểm là ngân sách đầu tư cho giàn cao và mật độ trồng thấp (nhưng có thể xen canh)

Vậy giàn chanh leo chữ I hay giàn thẳng đứng có những ưu điểm và điểm yếu kém gì? Cách xây đắp vườn thế nào? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Giàn chữ I

Giàn chanh leo kiểu thẳng đứng (chữ I ). Cọc sử dụng cho dàn chanh leo hoàn toàn có thể dùng cọc tre hoặc cây tạp, ngân sách thấp. Chiều cao của cọc từ 2 m – 2,5 m. Cọc được chôn xuống đất độ sâu từ 40-50 cm .

Khoảng cách giữa các hàng cọc là 1 m. Khoảng cách giữa các cọc trên cùng một hàng là 2 m .

cac-kieu-lam-gian-chanh-day-gian-chu-i-hay-la-gian-thang-dung-1-mindovermetal

Cách căng dây :

  • Dây căng cọc lên giàn là kẽm 3-4 li. Dùng kẽm nối các đỉnh cọc trong cùng một hàng lại với nhau, và với các cọc lại với khoảng cách dây là 50 cm .
  • Để gia cố cọc chắc như đinh hơn, bà con hoàn toàn có thể buộc kẽm từ trên đỉnh cọc xuống chân cọc sau đó. Cách làm này cũng tăng khoảng trống cho cây chanh leo bám lên .

Ưu điểm của giàn chanh leo chữ I

Đặc điểm lợi thế dễ nhận thấy nhất của dàn chữ I hay giàn thẳng đứng là cách thiết kế đơn thuần, ngân sách góp vốn đầu tư cho giàn thấp, vật tư rẻ và hoàn toàn có thể tận dụng vật tư có sẵn. Mật độ trồng cao, hiệu suất từ tỷ lệ trồng trên cùng một diện tích quy hoạnh canh tác hoàn toàn có thể cao hơn nhiều so với các kiểu dàn khác

Không gian của giàn thoáng và sáng, ánh sáng mặt trời chiếu rọi đến mỗi diện tích quy hoạnh giàn, giúp cây chanh leo nhận được nhiều ánh sáng và tăng trưởng đồng đều trên cả giàn. Việc chăm nom thuận tiện hơn. Không gian giàn tạo điều kiện kèm theo cho nhà nông hoàn toàn có thể thuận tiện tưới tiêu, bón phân, quan sát mỗi cây chanh leo, phát hiện những tín hiệu bệnh hại và đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời, nhanh gọn và hiệu suất cao .

Chất lượng quả đạt cao nhất trong các kiểu giàn chanh leo đã nêu ra. Quả chất lượng loại 1 hoàn toàn có thể đạt từ 80 % – 90 % .

cac-kieu-lam-gian-chanh-day-gian-chu-i-hay-la-gian-thang-dung-2-mindovermetal

Khoảng cách giữa các hàng cũng hoàn toàn có thể tận dụng để xen canh các loại rau màu, tận dụng tối đa diện tích quy hoạnh để tăng thu nhập. Việc xen canh các cây họ đậu cũng giúp tái tạo đất và tăng độ mầu .

Nhược điểm của giàn chanh leo thẳng đứng ( chữ I )

Vì khoảng cách giữa các hàng tương đối hẹp ( 1 m ), nên việc chuyển dời trong vườn chanh tương đối hạn chế, nhất là nếu bà con tận dụng diện tích quy hoạnh xen canh, thì việc chuyển dời càng khó khăn vất vả hơn. Điều này cũng ảnh hưởng tác động đến quy trình chăm nom và thăm vườn .

Hệ thống giàn thẳng đứng (Giàn chữ I)

Với giàn chữ I, phần gốc của cây chanh leo mọc lên thường để cành nhánh bị sát mặt đất, điều này tăng nguy cơ nhiễm các loại nấm gây bệnh hại cho cây.

cac-kieu-lam-gian-chanh-day-gian-chu-i-hay-la-gian-thang-dung-3-mindovermetal

Nhìn chung, giàn chữ I hay là giàn thẳng đứng là giàn trồng chanh leo khắc phục được các điểm yếu và tận dụng được điểm mạnh của hai loại giàn truyền thống lịch sử và giàn chữ T. Đây là loại giàn tối ưu nên được khuyến khích sử dụng .

Qua các bài viết về kỹ thuật làm giàn trồng chanh leo, hi vọng bạn đọc có được những kiến thức và kỹ năng nông nghiệp thiết yếu, đưa ra được những nhận định và đánh giá đúng mực theo điều kiện kèm theo mình đang có và chọn được kiểu giàn tương thích. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments