Cách làm cho cây bông trang ra hoa

Đối với các loài cây kiểng có hoa như Mai chiếu thủy, Nguyệt quế, Sứ Thái, Bông giấy, Mẫu đơn (Trang), để xử lý cây kiểng ra hoa đều và đồng loạt cần phải chú ý các nguyên tắc chung sau. Bạn đừng bỏ qua bài viết Cách làm cho cây bông trang ra hoa của mindovermetal nhé!

Chọn thời hạn ra hoa và thời gian cắt tỉa tương thích

Thời gian ra hoa là thời hạn thiết yếu cho mỗi loài cây ra hoa tính từ lúc cắt tỉa giải quyết và xử lý đến lúc ra hoa đều. Mỗi loài cây kiểng có thời hạn ra hoa khác nhau :

xử lý cây kiểng ra hoa

Thời gian để giải quyết và xử lý bông giấy ra hoa hàng loạt từ 70 80 ngày

Mai chiếu thủy : 45-50 ngày

– Sứ Thái : 70 – 75 ngày

Nguyệtquế: 40-45 ngày

Bông giấy : 70- 80 ngày

cach-lam-cho-cay-bong-trang-ra-hoa-1

– Trang Mỹ : 60-70 ngày* Thời điểm cắt tỉa :Để tinh chỉnh và điều khiển cây kiểng chuyển sang quy trình tiến độ phân hóa mầm hoa thiết yếu phải có cắt tỉa cành nhánh thu gọn tỉa bớt tàn lá, đây là thời gian khởi đầu rất quan trọng quyết định hành động quy trình giải quyết và xử lý cây kiểng ra hoa có thành công xuất sắc hay không .Để tính thời gian cắt tỉa đúng tùy thuộc vào thời hạn yêu cần cây kiểng ra hoa đúng ý muốn .Ví dụ : Xử lý cây kiểng ra hoa cho ngày Tết hay dịp liên hoan, thì từ ngày muốn cây ra hoa ta tính lùi lại thời hạn ra hoa rồi mới mở màn cắt tỉa .

Nếu để cây Sứ Thái ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, thì lấy ngày Mùng 1 trừ lùi 75 ngày, vậy vào khoảng giữa tháng 10 âm lịch là bắt đầu cắt tỉa xử lý.

Hạn chế nước tưới ( siết nước ) phối hợp phun thuốc kích thích ra hoa

Xử lý cây kiểng ra hoaSiết nước phối hợp với phun thuốc kích thích là một trong những yếu tố quyết định hành động đến việc giải quyết và xử lý cây ra hoa hàng loạt* Sau khi cắt tỉa cây kiểng thì phải hạn chế hoặc ngưng tưới nước trọn vẹn để cây kiểng chuyển sang tiến trình sinh thực ( phân hóa mầm hoa ). Thời gian ngưng tưới nước từ 7-10 ngày, nếu cây to nhiều lá hoàn toàn có thể lê dài ngưng tưới thêm vài ngày.

Khi thấy cây kiểng có tín hiệu héo lá mới mở màn tưới nhẹ lại, sau vài ngày sẵn sàng chuẩn bị cho phun thuốc kích thích ra hoa .* Phân thuốc dùng cho kích thích ra hoa thông dụng là KN03 ( Nitrat kali ) vừa dễ tìm vừa dễ sử dụng. Liều dùng tùy vào size cây to hay nhỏ, cây thân gỗ

cach-lam-cho-cay-bong-trang-ra-hoa-3

Nếu cây có kích cỡ nhỏ : thường dùng liều KN03 là 15-20 g / 8 lít nướcNếu cây trung bình, tán lá quá nhiều thì dùng liểu 30-50 g / 8 lít nướcNếu cây to thân gỗ : 70-120 g / 8 lít nước .Phun KN03 làm hai đợt cách nhau từ 7-10 ngày, phun lúc chiều mát, phun body toàn thân cây. Việc dùng phân thuốc kích thích giúp việ giải quyết và xử lý cây kiểng ra hoa đều hàng loạt .Trường hợp chỉ cắt nước mà không cần phun thuốc kích thì cây kiểng cũng ra hoa nhưng không đều .

Chăm sóc khi cây kiểng sau khi ra hoa

Khoảng 20-30 ngày sau khi phun kích thích ra hoa, cây kiểng sẽ khởi đầu phun chồi lá và nụ hoa. Lúc này thiết yếu tưới nước vừa đủ và để cây kiểng nơi có không thiếu ánh nắng .Muốn cho hoa lâu tàn nên phun thêm phân bón lá dưỡng hoa và phân phối đủ nước .

cach-lam-cho-cay-bong-trang-ra-hoa-1

Sau mỗi đợt xử lý cây kiểng ra hoa phải bón thêm phân để cây có dinh dưỡng mau phục hồi sức, nếu không bón phân kịp thời cây kiểng sẽ suy yếu dễ bị sâu bệnh tấn công và có thể bị chết.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments