Cách làm mấn đội đầu truyền thống dành cho nam và nữ đơn giản

Những cách đội mấn áo dài cải cách là một cách phối hợp rất hợp tác ăn ý với nhau. Không chỉ có áo dài truyền thống cuội nguồn mới hoàn toàn có thể đội mấn, mà áo dài cải cách cũng hoàn toàn có thể. Vậy Cách làm mấn đội đầu truyền thống dành cho nam và nữ đơn giản thế nào? Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu và khám phá trong bài viêt dưới đây nhé .

Đội mấn là gì? đội đầu áo dài gọi là gì?

Trước tiên, bạn cần biết đội mấn là gì ? Hầu hết mọi người đều từng nhìn thấy ảnh hoặc thấy trực tiếp một ai đấy đội mấn nhưng lại không hề biết đến tên gọi của nó, quan trọng nhất là giới trẻ lúc bấy giờ. Từ “ mấn ” nếu bạn tra trong từ điển tiếng Việt sẽ ra danh từ là chỉ váy, như trong câu ca dao “ Mấn thâm ơi hỡi mấn thâm, Cái đọi không rửa, cái mâm không chùi ”. Hồi xưa, những bà những cụ mặc mấn có nghĩa là giống như là cách nói mặc váy giờ đây vậy .

cach-lam-man-doi-dau-truyen-thong-danh-cho-nam-va-nu-don-gian-8

Tuy nhiên, cô dâu chú rể đội mấn không nghĩa là đội váy lên đầu. Mấn ở đây có nghĩa là khăn vấn. Đội mấn có nghĩa là đội khăn vấn lên đầu. Từ thế kỷ 18 đến nay, khăn vấn là một trang phục đội đầu phổ dụng của người Việt. Cả nam lẫn nữ nhiều năm trước đều đội mấn. Mấn mỗi cá nhân đội sẽ khác nhau về hình dáng lẫn màu sắc, tùy vào văn hóa mỗi thời và còn theo cả giai cấp xã hội.

Đeo khăn vấn không những là phong tục truyền thống cuội nguồn cuội nguồn của Nước Ta mà còn của rất nhiều nước Khu vực Khu vực Đông Nam Á khác. Thời xưa, khăn vấn không những có hiệu suất cao làm đẹp, giúp đầu tóc ngăn nắp, mà nó còn nhiều tính năng khác như giúp che bụi, che nắng, lau mồ hôi hay gói ghém vật phẩm .

Vì sao cô dâu chú rể đội mấn trong ngày cưới?

Người ta thường đội mấn tích hợp với mặc áo dài, đây là phục trang truyền thống cuội nguồn lịch sử vẻ vang của người Nước Ta ta. Đội mấn làm cho đám cưới của cô dâu, chú rể mang đầy hơi thở truyền thống lịch sử lịch sử dân tộc. Bởi lẽ đội mấn là một nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn đã có từ truyền kiếp của cha ông ta, cần khởi đầu được thừa kế và phát huy đời đời. Một đám cưới đậm truyền thống cuội nguồn lịch sử dân tộc cũng như một lời mong ước cô dâu chú rể liên kết một đời của ông bà, cha mẹ hai nhà .

cach-lam-man-doi-dau-truyen-thong-danh-cho-nam-va-nu-don-gian-9

Ngoài ra, đội mấn còn khiến cô dâu trở nên hấp dẫn hơn so với những người khác, đặc biệt quan trọng quan trọng là đội phù dâu. Thông thường, phù dâu sẽ chỉ mặc áo dài và để xõa hoặc tết tóc. Khi đó, cô dâu với một chiếc mấn tinh xảo trên đầu sẽ đặc biệt quan trọng quan trọng trở nên xinh đẹp, duyên dáng giữa phù dâu của mình. Điều này góp thêm phần tạo nên một đám cưới tuyệt đối nhất .

Cách đội mấn áo dài cách tân cho cô dâu, chú rể

Hiện nay có rất nhiều cách đội mấn cho cô dâu chú rể cải cách từ kiểu truyền thống cuội nguồn lịch sử dân tộc nhằm mục đích mục tiêu tạo sự tươi tắn, mới lạ và độc lạ cho những hai bạn trẻ. Mấn của chú rể sẽ được trang trí, cải cách sao cho hợp màu với mấn của cô dâu. Còn với cô dâu thì cầu kỳ hơn. Có sáu kiểu tóc cải cách phổ cập cho cô dâu lúc bấy giờ là kiểu tóc vấn gọn búi nhỏ phía sau, kiểu tóc rẽ ngôi giữa cột thấp, kiểu tóc xõa tự nhiên, kiểu tóc tết một bên đội mấn, kiểu tóc buộc nửa đầu và kiểu tóc búi thấp theo hướng cổ xưa .

cach-lam-man-doi-dau-truyen-thong-danh-cho-nam-va-nu-don-gian-1

Bên cạch những kiểu kiểu đội mấn, mấn cũng đều được cải cách từ sắc tố đến mẫu mã. Nếu như mấn truyền thống lịch sử có những gam màu vô cùng đơn điệu như vàng, đỏ, tím và hình dáng đại trà phổ thông thì mấn tân tiến nhiều loại và cầu kỳ hơn. Hiện nay có những loại mấn với sắc tố sặc sỡ, mấn thêu nổi 3D, mấn tết, mấn xoắn, …

Cách đội mấn áo dài theo kiểu truyền thống

Mấn theo kiểu truyền thống lịch sử cuội nguồn là một chiếc khăn vải sau đó dùng để bọc tóc một cách nề nếp, ngăn nắp. Người ta gọi hành vi này là vấn khăn. Khăn vấn là một tấm vải hình chữ nhật dài được quấn nhiều vòng trên đầu, sử dụng được cho cả 2 phái. Trong những dịp lễ trịnh trọng như đám cưới, khăn vấn của cô dâu chú rể truyền thống lịch sử cuội nguồn sẽ có màu thiên thanh ( màu được trộn lẫn tuyệt đẹp giữa xanh dương và xanh lục ) .

cach-lam-man-doi-dau-truyen-thong-danh-cho-nam-va-nu-don-gian-5

Đối với chú rể, chỉ có một cách đội mấn thuận tiện theo kiểu truyền thống cuội nguồn là vấn khăn trực tiếp lên đầu. Tuy nhiên, phải quan tâm là vấn khăn sao cho không để lộ mái tóc trước chán. Thời xưa, phái mạnh thông dụng đặc biệt quan trọng là búi tóc sau đầu rồi vấn khăn lên. Còn thời nay, ở những đám cưới truyền thống cuội nguồn chú rể chỉ đơn thuần là đội mấn đã được tạo khuôn cứng lên đầu, phối hợp với mặc áo dài truyền thống cuội nguồn .
Đối với cô dâu, cách đội mấn phức tạp hơn. Có hai cách chính để đội mấn cho cô dâu là luồng tóc thật vào khăn hoặc vấn khăn vành, nghĩa là vấn khăn và búi tóc riêng không liên quan gì đến nhau. Phụ nữ vấn khăn phần đông sẽ để mái hất hết ra sau hoặc chẻ ngôi giữa. Mặc dù vậy, một điểm chung của cách đội mấn truyền thống lịch sử là tôn vinh sự nhã nhặn. Vì thế, so với phụ nữ khi đội mấn cần quan tâm chú trọng đến sự ngăn nắp của phần mái .

Cách Làm Mấn Đội Đầu Xinh Để Diện Áo Dài Cách Tân

Nếu lựa chọn phục trang truyền thống lịch sử lịch sử vẻ vang áo dài thì những kiểu tóc cưới được chăm nom quan trọng là mặc áo dài hoặc áo dài. Đôi lúc cô dâu chọn áo dài nhưng không tìm được kiểu tóc thích hợp. Nếu vậy, bạn chỉ cần tiến hành theo hướng dẫn dưới đây để bảo vệ thành phẩm vừa xinh thỏa mãn nhu cầu .

Ưu điểm của băng đô cách tân là dễ thương, dễ làm tuy nhiên không hoành tráng nên không quá phù hợp với những cô dâu ưa chuộng phong cách lộng lẫy.

cach-lam-man-doi-dau-truyen-thong-danh-cho-nam-va-nu-don-gian-4

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vải gấm, vải phi bóng có sắc tố và hoa văn tùy ý
  • Gối nhồi bông
  • Kim, kéo, phấn may, máy khâu, súng bắn keo
  • Các phụ kiện trang trí như ngọc trai, hoa vải, phụ kiện ánh kim …

Cách làm:

  • Bước 1: Cắt vải. Phần chính là một đoạn vải dài khoảng 50 cm, chỗ rộng nhất khoảng 10-12 cm, thon 2 đầu còn 5-6 cm (có đường may), 2 mảnh nhỏ để may dây buộc rộng 5-6 cm, dài khoảng. 30 Cm. Toàn bộ đều được cắt chéo 45 độ.
  • Bước 2: May hai mép cho vải chính, chừa một khoảng 2-3 cm ở giữa để nhồi vải, sau đó lộn trái lại. Bật mí là bạn hoàn toàn có thể ủi dây để các đường may phẳng và đẹp hơn.
  • Bước 3: Gập đôi mỗi mảnh vải nhỏ lại, may sát mép rồi lộn mặt trái vào trong để giấu đường chỉ khâu, nó là hai dây buộc cho mũi khâu.
  • Bước 4: May hai sợi dây buộc vào hai đầu vải chính, may khối ngang rồi nhồi bông vào khoảng chừng trống trước đây 2-3 cm. Khi bông đầy, khâu tay để bịt kín chỗ hở.
  • Bước 5: Trang trí thêm hoa giả, ngọc trai … bằng súng bắn keo. Như vậy chỉ chưa đầy 1 tiếng là bạn hoàn toàn có thể có ngay một cô dâu xinh xắn.

Gợi ý kiểu tóc tương thích với đầu đội mấn

Trong ngày hôn lễ, rước dâu nếu như mặc áo dài thì phụ kiện cài tóc cưới như váy cô dâu là không thể thiếu. Nếu có thể may áo ngực theo ý muốn, bạn nên tham khảo kiểu tóc phù hợp để áo ngực phát huy tối đa.

 

Nhìn chung, cách may mấn đội đầu không khó nên không những trong ngày cưới, nàng toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự may cho mình một chiếc váy xinh xắn. Đặc biệt trong những dịp như Tết, “ combo thần tiên ” với áo dài cải cách + đội mấn sẽ là đạo cụ không hề thiếu khi chụp ảnh .

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được cách đội mấn áo dài cách tân cũng như là cách may mấn rồi phải không nào? Còn chần chừ gì mà chưa bắt tay vào làm nữa? Chúc bạn thực hiện thành công nha.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments