Cập nhật nhanh những chỉ số cơ thể bạn PHẢI biết!

Có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì! Để biết chính xác về thể trạng của mình nhằm có sức khỏe ổn định nhất, bạn cần phải biết những chỉ số cơ thể dưới đây! Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này!

BW (Body Weight) – Khối lượng cơ thể

Ý nghĩa:

Cân nặng là một tác nhân biểu lộ liệu tầm vóc của bạn có cân đối hay không. Nếu bạn là một chàng trai với chiều cao 1 m70, cân nặng chỉ 55 kg đang phản ánh sự gầy gò của bạn. Cân nặng hòa giải là chìa khóa chính cho sự khỏe mạnh. Khi bạn duy trì được khối lượng khung hình hài hòa và hợp lý, bạn sẽ ít phải lo ngại về những yếu tố như tim mạch, tiểu đường, béo phì …

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-mindovermetal

Để có cân nặng chuẩn:

Để có chỉ số Body Weight tốt nhất, bạn cần có chính sách nhà hàng và tập luyện khoa học. Hãy bổ trợ nhiều rau xanh, giảm thiểu lượng đường, muối và chất béo nạp vào khung hình. Việc tập luyện sẽ giúp bạn thôi thúc quy trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa hiệu suất cao

BMI (Body Mass Index) – Chỉ số khối cơ thể

Ý nghĩa:

Cân nặng hoàn toàn có thể phản ánh sức khỏe thể chất của bạn. Tuy nhiên, bạn không hề so sánh khối lượng khung hình của một người cao 1 m50 và một người cao 1 m80. Tỷ lệ chuẩn hóa giữa hai yếu tố này mới là thứ giúp bạn nhìn nhận mức độ béo gầy của khung hình.

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-1-mindovermetal

Việc sử dụng chỉ số khối khung hình để nhìn nhận sức khỏe thể chất đã cho thấy những hiệu quả vô cùng tích cực

Công thức:

BMI được tính theo công thức : Cân nặng chia cho bình phương của chiều cao. Để biết được chỉ số của mình có tuyệt đối hay không, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng nhìn nhận tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉ_số_khối_cơ_thể

TBWP (Total Body Water Percentage) – Tổng lượng nước

Ý nghĩa:

Nước đóng vai trò cấp thiết cho một sức khỏe thể chất không thay đổi. Nó giúp cho máu được lưu thông tuần hoàn, tăng cường đào thải độc tố trong khung hình. Ngoài ra, nước cho bạn thời cơ trấn áp lượng calories, kiểm soát và điều chỉnh cân nặng thuận tiện .

Chỉ số hoàn hảo:

Số nước cần uống mỗi ngày sẽ được tính đúng mực theo cân nặng của bạn. Công thức tính vô cùng đơn thuần. Bạn chỉ cần lấy số cân nặng ( theo kg ) nhân với 0.033. Ví dụ : Bạn nặng 52 kg, lượng nước bạn cần uống sẽ là 52 x 0.033 = 1.716 lít .

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-2-mindovermetal

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể biết mình đã bổ trợ đủ nước chưa bằng cách xem sắc tố nước tiểu. Nếu nó có màu trong hay vàng nhạt, hoàn toàn có thể bạn đã uống quá nhiều nước. Còn khi nó trở nên đậm màu hơn, bạn đang thiếu nước trầm trọng .

Cách uống nước:

Nước là thành phần xuất hiện trong hầu hết những loại thực phẩm, món ăn của tất cả chúng ta. Vì thế, bạn không nhất thiết phải uống đủ 1.65 lít nước lọc cho 50 kg cân nặng .

BFP (Body Fat Percentage) – Phần trăm Mỡ cơ thể

Ý nghĩa:

Mỡ thường bị gắn mác gây ra những điều xấu xí cho khung hình. Tuy nhiên, mỡ đóng vai trò chủ chốt với công dụng bảo vệ thân nhiệt, là nơi dự trữ nhiều loại vitamin và khoáng chất. Mỡ cũng là một lớp đệm tuyệt vời cho những khớp cơ, xương .

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-3-mindovermetal

Tuy nhiên, mỡ lại được chia làm hai loại : mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Trong khi mỡ dưới da có những quyền lợi tuyệt vời kể trên, thì mỡ nội tạng lại tiếp tục dẫn tới những căn bệnh vô cùng nguy hại .

Cách đo:

Hiện nay có rất nhiều giải pháp đo chỉ số mỡ trong khung hình. Trong đó 2 chiêu thức đơn thuần, đúng mực nhất là Quét DEXA và Đo dưới nước .

Với quét DEXA, bạn cần tới một thiết bị nghiên cứu và phân tích chuyên nghiệp sử dụng tia X để quét khung hình bạn. Từ đó, đưa ra những chỉ số mô cơ, mô mỡ và cả tỷ lệ chất khoáng trong xương. Phương pháp này sẽ tốn của bạn tương đối ngân sách. Tiết kiệm và đơn thuần hơn, bạn hoàn toàn có thể đo lượng mỡ trong khung hình mình bằng việc … nhảy xuống một bể nước. Lượng nước dâng lên trong bể sẽ phản ánh tỷ suất mỡ body toàn thân của bạn. Nếu nước dâng càng nhiều, tỷ suất mỡ của bạn càng thấp .

MM (Muscle Mass) – Khối lượng cơ

Ý nghĩa:

Cơ bắp tiềm ẩn và phân giải protein, bảo vệ sự khỏe mạnh không thay đổi. Với một người có cơ bắp được tập luyện vừa đủ, họ có năng lực nâng vác những vật phẩm có khối lượng lớn.

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-4-mindovermetal

Với nguồn nguồn năng lượng can đảm và mạnh mẽ từ cơ, quy trình trao đổi chất được diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao. Bên cạnh đó, sự khỏe mạnh và dẻo dai sẽ giúp bạn duy trì sự tươi tắn và vui tươi trong đời sống .

Cách tính khối lượng cơ:

Hiện nay có rất nhiều những công cụ, máy móc tương hỗ đo khối lượng cơ trong khung hình. Bạn hãy tìm tới những TT sức khỏe thể chất để nắm được số lượng và hiểu về thực trạng sức khỏe thể chất, cơ bắp của mình .

BM (Bone Mass) – Khối lượng xương

Ý nghĩa:

Xương không đơn thuần là một bộ khung giữ thân hình của bạn đứng thẳng hay được cho phép bạn đi lại. Xương còn là nơi sản xuất hồng cầu và bạch cầu. Căn bệnh loãng xương biểu lộ từ tỷ lệ xương không vừa đủ. Nó vô cùng nguy hại với những tổn thương đau đớn như gãy chân, gãy tay … mặc dầu va chạm rất nhẹ nhàng .

Đo khối lượng xương:

Trong trường hợp bạn đùng một cái giảm độ cao hay liên tục bị rạn, gãy xương dù không xảy ra tai nạn thương tâm đáng kể, hãy đi tới bệnh viện hoặc những phòng khám để đo tỷ lệ xương ngay tức khắc.

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-5-mindovermetal

Bạn hoàn toàn có thể đo tỷ lệ tại xương hông, xương cánh tay, xương cột sống hay một vài vị trí khác .

Để có chất lượng xương tốt nhất:

Đừng để đời sống của mình bị trộn lẫn trong khi bạn hoàn toàn có thể kiếm soát chúng bằng phương pháp vô cùng đơn thuần. Hãy tiếp tục tập luyện để rèn giũa bản thân. Bên cạnh đó, một chính sách ẩm thực ăn uống lành mạnh, khá đầy đủ canxi và những loại khoáng chất khác sẽ duy trì cho bạn bộ xương chắc khỏe .

Một chú ý quan tâm vô cùng quan trọng nữa : bạn hãy kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ. Một khi khung hình đã Open những triệu chứng về loãng xương, bạn sẽ cảm thấy nản lòng bởi phải rất kiên trì mới hoàn toàn có thể chữa bệnh. Phát hiện ra bệnh sớm là một trong những hành vi bảo vệ sức khỏe thể chất tốt nhất !

BMR (Basal Metabolic Rate) – Tỷ lệ Trao đổi chất Cơ bản

Ý nghĩa:

Cơ thể bạn là một khung hình sống. Bất cứ ở đâu, bất kỳ khi nào, nó luôn cần một lượng nguồn năng lượng nhất định để hoạt động giải trí. Quá trình trao đổi chất sẽ chiếm nhiều nguồn năng lượng của bạn hơn cả việc hoạt động .

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-6-mindovermetal

Sự chuyển hóa giúp những thực phẩm bạn nạp vào khung hình được nghiên cứu và phân tích và chia nhỏ ra thành những chất thuần túy. Ngoài ra, trao đổi chất là nơi bạn đốt mỡ thừa. Với một tỷ suất hoàn hảo nhất, nó đang phản ánh khung hình bạn được chăm nom rất tốt. Chỉ số BMR thường giảm dần theo tuổi tác .

Chỉ số hoàn hảo:

Để tính được tỷ suất trao đổi chất cơ bản của mình, bạn hãy đo đúng mực chiều cao, cân nặng và tuổi tác. Công thức tính như sau :
Nữ : 447,593 + ( 9.247 x cân nặng tính theo kg ) + ( 3.098 x chiều cao tính theo cm ) – ( 4.330 x tuổi tính theo năm )
Nam 88,362 + ( 13,397 x cân nặng ) + ( 4,799 x độ cao ) – ( 5,677 x tuổi tác )

DCI (Daily Calorie Intake) – Lượng Calo hàng ngày

Ý nghĩa:

Tính từ thời gian bạn thức dậy vào buổi sáng cho tới khi lên giường đêm hôm, DCI sẽ chỉ ra cách bạn nhà hàng siêu thị liệu đã khoa học và hài hòa và hợp lý hay chưa. Calo chính là nguồn năng lượng được phân phối cho khung hình để nó hoạt động giải trí hiệu suất cao suốt cả ngày. Nếu bạn đang thừa cân, việc cắt giảm calo ít hơn so với số lượng tiêu thụ sẽ giúp bạn giảm cân nhanh gọn. Ngược lại, khi bạn muốn tăng cân, bổ trợ thêm những loại thực phẩm, đồ uống sẽ giúp bạn trở nên đầy đặn, điệu đàng .

Chỉ số hoàn hảo:

Một người khỏe mạnh với thể hình thông thường cần từ 1.600 tới 2.500 calories một ngày, tùy theo cân nặng, độ tuổi và giới tính. Để tính đúng mực số lượng này, bạn cần dựa vào chỉ số BMR – Tỷ lệ Trao đổi chất cơ bản. Công thức tính vô cùng đơn thuần, chỉ cần dựa theo chỉ số BMR và thực trạng tập luyện của bạn .

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-7-mindovermetal

Nếu cả ngày bạn chỉ dành thời hạn ngồi trong văn phòng, về nhà nhà hàng rồi lên giường đi ngủ, bạn chỉ cần lượng calo tương tự với BMR x 1.2. Con số 1.2 này sẽ tăng dần lên theo cường độ hoạt động :

  • Tập luyện nhẹ nhàng ( dưới 3/7 ngày ) : 1.37
  • Tập luyện thông thường ( 3-5 / 7 ngày ) : 1.55
  • Tập luyện nặng ( 5-6 / 7 ngày ) : 1.725
  • Cả ngày tập luyện : 1.9 .

MA (Metabolic Age) – Tuổi chuyển hóa

Ý nghĩa:

Năm sinh chỉ bộc lộ được số tuổi trên sách vở của bạn. Nếu bạn muốn biết khung hình mình đang thực sự ở độ tuổi nào, hãy tính MA – tuổi chuyển hóa. Độ tuổi sinh học này được coi là số lượng đúng chuẩn lý giải tại sao một người 20 tuổi lại trông như đã 28, trong khi một cô nàng 30 thon gọn, điệu đàng lại như nàng thiếu nữ trong độ tuổi xuân thì.

cap-nhat-nhanh-nhung-chi-so-co-the-ban-phai-biet-8-mindovermetal

Nếu độ tuổi trên sách vở bạn và tuổi chuyển hóa của bạn chênh lệch quá lớn ( trên 7 tuổi ), bạn cần gặp bác sỹ để tìm hiểu và khám phá về những yếu tố sức khỏe thể chất của mình .

Cách tính:

Để tính được độ tuổi chuyển hóa của khung hình, bạn cần nắm được số đo cân nặng, tỷ suất mỡ cũng như khối lượng xương. Ngoài ra, một vài yếu tố khác như năng lực hoạt động của não bộ, tim hay hệ thần kinh cũng giúp nhìn nhận đúng chuẩn độ tuổi sinh lý của bạn .

WHR (Waist Hip Ratio) – Chỉ số eo/mông

Ý nghĩa:

Chỉ số này được phát hiện và định nghĩa bởi nhà tâm lý học tiến hóa Devendra Singh tới từ Texas University, Austin năm 1993. WHR có được mối quan hệ mật thiết với sức khỏe thể chất, sự lôi cuốn điệu đàng. Khi WHR đạt được số lượng chuẩn, những mối lo về tiểu đường, tim mạch và đặc biệt quan trọng là ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt ở phái mạnh sẽ giảm đi đáng kể .

Cách tính:

Để biết được chỉ số eo / mông của mình, bạn có hai cách tính. Với chiêu thức tính tiên phong, bạn chỉ cần dùng một chiếc thước dây và đo chu vi vòng 2 cũng như vòng 3 của mình. Để có số lượng đúng mực nhất, bạn hãy đo trực tiếp trên da, không nên đo khi vẫn đang mặc quần áo. Lấy chu vi vòng eo chia cho chu vi vòng mông, bạn đã có chỉ số WHR của riêng mình .
Cách tính thứ hai cũng đơn thuần tương tự như. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đo bề ngang của cả hai vòng. Trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể tính chỉ số WHR mặt phẳng dựa theo hình ảnh mô phỏng khung hình của mình .

Chỉ số hoàn hảo:

Tỷ lệ eo / mông tuyệt đối của phụ nữ Nước Ta là khoảng chừng 0.68. Con số này ở phái mạnh Việt nên là 0.83. Rất nhiều những nàng hoa khôi cũng như nam vương đều chiếm hữu chỉ số hoàn hảo nhất này .

Một vài chỉ số khác

Ngoài những chỉ số chính trên, dưới đây là một vài yếu tố cơ bản giúp tương hỗ bạn hiểu rõ thực trạng khung hình mình .

Nhịp tim

Nhịp tim – đơn thuần là số lần tim đập của tim tính trong khoảng chừng thời hạn 60 giây. Sự không bình thường của nhịp tim sẽ chỉ ra những yếu tố về khung hình, đôi lúc vô cùng nguy hại. Theo những nghiên cứu và điều tra của Thương Hội Tĩnh mạch Hoa Kỳ, nhịp tim thông thường của một người trưởng thành có thể trạng thông thường là từ 60 tới 100 nhịp trên một phút. Nếu bạn đang nghỉ ngơi, số lượng này vượt quá 100 tức là bạn đang chiếm hữu nhịp tim nhanh. Còn nếu nó xuống dưới 60 nhịp, bạn có nhịp tim chậm. Từ 40-50 nhịp đập / phút thường thì sẽ được phát hiện ở những người đang ngủ, đang nghỉ ngơi .

Huyết áp

Khi máu tuần hoàn trong khung hình, chúng sản sinh ra những lực đẩy, ép. Áp lực này có tên khoa học là huyết áp. Thông thường, tất cả chúng ta được đo chỉ số này ở vị trí dưới cánh tay – gọi là huyết áp động mạch. Huyết áp động mạch giao động từ 90 tới 140 milimet Thủy Ngân ở khung hình thông thường .

Giấc ngủ

Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của giấc ngủ nhanh nhất chỉ sau một đêm thức trắng. Cơ thể bạn lúc này Open cảm xúc căng thẳng mệt mỏi và uể oải vô cùng. Các lỗ chân lông trên mặt co và giãn hết cỡ, từng cơ bắp nhũn nhão không sức sống. Thể chất bị ảnh hưởng tác động nặng nệ, nhưng niềm tin bạn còn khó khăn vất vả hơn nữa. Cho dù bạn đã uống bao nhiêu cốc cafe hay trà, não bộ vẫn triển khai những hành vi khó mà lý giải nổi. Tuy nhiên, chẳng cần tới một đêm thức trắng, chỉ cần bạn không ngủ đủ 6-7 giờ mỗi đêm, khung hình bạn sẽ nhanh gọn phản hồi xấu đi

Hãy nghĩ về những giấc ngủ ngon lành, đầy đủ. Sau khi thức giấc, bạn cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng và sự tỉnh táo. Bạn có thể làm bất cứ việc gì với một tâm trạng đầy hứng khởi và vui tươi.

Tâm trạng

Bên cạnh những chỉ số khung hình khác, tâm trạng là yếu tố quan trọng nhìn nhận sức khỏe thể chất của bạn. Nếu bạn đùng một cái trở nên cáu kỉnh, không dễ chịu không nguyên do hay cứ buồn chán bất kể chuyện gì xảy ra, hoàn toàn có thể bạn đang thiếu chất hoặc mắc phải một căn bệnh nào đó. Khi khung hình khỏe mạnh, ý thức của bạn sẽ luôn tươi tắn và vui tươi. Bạn sẽ luôn có cảm xúc niềm hạnh phúc và yêu đời

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments