Chia sẻ về việc rà côn và âm côn khi chạy xe côn tay

Âm côn là khi anh em bóp hết tay côn để chiếc xe trôi đi. mindovermetal nói chút về côn hay còn được gọi là bộ ly hợp hay nồi, đây là một tổ hợp gồm những lá bố và lá sắt nằm xen kẽ với nhau. Khi mà anh em bóp hết côn, các lá sắt và lá bố sẽ giãn ra và ngược lại. Khi anh em bóp hay nhả côn hoặc chạy bình thường lá bố đều sẽ bị ma sát bào mòn, nhiều hay ít mà thôi. Mình nghe nhiều anh em nói âm côn nhiều không tốt hay cháy nồi gì đó, mình thấy như vậy là không đúng. Theo quan điểm cá nhân mình, âm côn vừa có lợi vừa có hại:

chia-se-ve-viec-ra-con-va-am-con-khi-chay-xe-con-tay-mindovermetal

Advertisement
  • Có lợi: tiết kiệm xăng hơn, xe vút đi có cảm giác đã hơn. Khi anh em âm côn, những thành phần của bộ ly hợp được giãn ra giúp nó sẽ được dung dịch làm mát các bề mặt.
  • Có hại: nguy hiểm khi xuống dốc hay đổ đèo. Anh em nào chạy xe côn tay rồi mình nghĩ đều đã thử cảm giác âm côn rồi thả dốc/đèo. Nó rất phê, chiếc xe như không còn gì cản lại, cứ thế mà lao vun vút. Nhưng nếu như có gì bất ngờ xảy ra, anh em sẽ cực kì khó kiểm soát được chiếc xe của mình.

chia-se-ve-viec-ra-con-va-am-con-khi-chay-xe-con-tay-1-mindovermetal

Rà côn mình thấy nhiều nhất ở những anh em mới làm quen với xe côn tay. Hành động này rất không tốt cho xe của anh em, nó sẽ làm xe anh em bị tuột nồi. Có một lúc nào đó, anh em vặn ga hoài, xe có hú nhưng không vút lên thì có thể xe anh em đã bị tuột nồi. Anh em nên cố gắng tâp cho mình thói quen cắt hết hoặc thả hết côn ra, đừng rà rà. Còn những anh em mới tập chạy xe, anh em hãy cố gắng kết hợp bóp côn – đá số thật nhuần nhuyễn nha. Anh em sợ xe tắt máy nên rà côn, lúc đó chỉ cần để ý số xe mình đang đi đủ mạnh để không làm tắt máy là được. Chứ cứ để số lớn rồi nhả ra thì nó sẽ giựt pặc-pặc rồi tắt máy à.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments