Cố nhà là gì? Pháp luật quy định gì về cố nhà ở

Cố nhà là gì? Pháp luật quy định gì về cố nhà ở? Nếu bạn chưa biết gì thì hãy theo dõi những nội dung mà mindovermetal chia sẻ giới thiệu dưới đây nhé!

Cố nhà là gì?

Cố nhà là tên gọi tắt mà người dân sử dụng cho phương pháp cầm đồ nhà để kêu gọi vốn. Bộ luật Dân Sự đã có pháp luật rõ về việc cầm đồ gia tài.

Theo Điều 309, cầm đồ gia tài là việc một bên giao gia tài thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo vệ thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm. Do vậy, cố nhà cũng là một hình thức thanh toán giao dịch về nhà ở. Tuy nhiên để quan hệ cố nhà được hợp pháp, tránh bị lừa như trong vấn đề nêu trên, người nhận cố nhà nên xác định thận trọng, chắc như đinh rằng người cố nhà phải là người thay mặt đứng tên trên giấy chủ quyền lãnh thổ, hoặc được người thay mặt đứng tên trên giấy chủ quyền lãnh thổ chuyển nhượng ủy quyền công chứng.

co-nha-la-gi-mindovermetal

Bộ luật Dân sự 2015 đã có pháp luật rõ về việc cầm đồ gia tài. Theo Điều 309, cầm đồ gia tài là việc một bên giao gia tài thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo vệ thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm. Do vậy, cố nhà cũng là một hình thức thanh toán giao dịch về nhà ở. Tuy nhiên để quan hệ cố nhà được hợp pháp, tránh bị lừa như trong vấn đề nêu trên, người nhận cố nhà nên xác định thận trọng, chắc như đinh rằng người cố nhà phải là người thay mặt đứng tên trên giấy chủ quyền lãnh thổ, hoặc được người thay mặt đứng tên trên giấy chủ quyền lãnh thổ chuyển nhượng ủy quyền công chứng.

Cố nhà cần thủ tục như thế nào?

Thủ tục cố nhà gồm có:

  • CMND
  • Hợp đồng cố nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (nếu có) và giấy CNQSD đất (không sử dụng giấy tay)
  • Thực hiện công chứng tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng

co-nha-can-thu-tuc-nhu-the-nao-mindovermetal

Cẩn trọng cố nhà để ở – Rủi ro sập bẫy chiêu lừa cầm cố nhà cho nhiều người

Cố cho nhiều người

Bà Nguyễn Thị Hết, một nạn nhân của chiêu lừa cố nhà tại phường 8 (quận 5, TPHCM), phản ánh qua đường dây nóng Báo SGGP: “Tôi thật mừng khi người ta cố một căn phòng, mình ứng mức giá 150 triệu đồng cho chủ nhà, rồi nhận phòng vào ở 2 năm, đến khi hết hạn hợp đồng sẽ được trả toàn bộ số tiền đã ứng. Tính ra thuê phòng 2 năm không tốn tiền. Nào ngờ bị lừa, suốt mấy hôm nay tôi đứng ngồi không yên”.

Do khó khăn về nhà ở, cần thuê nhà, hồi tháng 9-2016, cá nhân bà Hết đọc quảng cáo đắng tải thì được biết căn nhà số 148 đường Bùi Hữu Nghĩa (khu vực phường 8, quận 5, Sài Gòn) đang được rao cho thuê dưới hình thức cố phòng. Sau đó thì gặp gỡ, trao đổi. Đến ngày ngày 16-9-2016, bà Hết cùng đối tác chủ nhà là bà Trần Thị Thùy Trang (ngụ tại phường 15, quận 8) cùng ra Phòng Công chứng số 2 ký hợp đồng vay tiền. Theo hợp đồng, bà Hết cho bà Trang vay số tiền 150 triệu đồng. Với thời hạn 2 năm kể từ ngày ký, không tính lãi suất.

rui-ro-sap-bay-chieu-lua-cam-co-nha-cho-nhieu-nguoi-mindovermetal

Bà Trang cam kết trả lại số tiền đúng thời hạn, “cam kết sử dụng các tài sản riêng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán khoản nợ nêu trên”. Sau khi ký xong hợp đồng cho vay tiền, hai bên ký tiếp hợp đồng cho thuê phòng, ghi rõ: Bà Trang cho bà Hết thuê một phòng ở tầng 1 nhà số 148 Bùi Hữu Nghĩa, diện tích 4m x 6m, có gác; thời gian thuê 2 năm, bên thuê không phải trả tiền nhà hàng tháng và sẽ nhận lại tiền đã cho vay sau khi hết hợp đồng. Tiền điện, nước, truyền hình cáp…, bên thuê phải thanh toán hàng tháng theo hóa đơn.

Do nhà số 148 đường Bùi Hữu Nghĩa có nhiều phòng, bà Trang cũng đã cố những phòng còn lại cho nhiều người khác. Tháng 8-2016, bà Trang cố một phòng cho bà Lê Thị Mỹ Lệ. Hợp đồng vay 110 triệu đồng, thời hạn vay 1 năm. Rồi tháng 10-2017, bà Trang lại tiến hành cố một phòng cho ông Phạm Hồng Anh. Với hợp đồng vay 320 triệu đồng, thời hạn vay 2 năm. Cũng trên đường Bùi Hữu Nghĩa, không riêng gì với nhà 148. Bà Trang còn cố nhiều phòng của 2 nhà liền kề số 150 và 152; tổng số bà Trang đã cố phòng cho hàng loạt người khác nhau. Tổng lên đến 30 người. Số tiền nhận ứng tổng cộng lên đến hơn 5 tỷ đồng.

Lộ tẩy

Ông Lưu Hồng Khanh, cũng là một trong số những nạn nhân. Ông cho biết đã ứng cho bà Trang 300 triệu đồng để nhận cố một căn phòng. Người này kể: “Các nạn nhân đều thật giật mình khi hay bà Trang không phải là chủ 3 căn nhà này. Tháng 3-2017, xảy ra chuyện bà Trang đánh nhau với một người mà bà Trang cố phòng vì chuyện tiền tài, khiến công an phải can thiệp.

Mới đây, gia chủ thật sự của 3 căn nhà là vợ chồng ông Nguyễn Phát Xương mới đến, lên tiếng đòi lại nhà, khiến hàng chục người đang nhận cố phòng chưng hửng. Ai cũng vướng mắc: Suốt 8 năm qua, vợ chồng ông bà Xương ở đâu? Có biết chuyện bà Trang thuê 3 căn nhà của họ rồi cố cho nhiều người không? Liệu có sự thông đồng giữa vợ chồng ông Xương với bà Trang để chiếm đoạt tiền rồi nay đuổi mọi người ra khỏi nhà?

Đỉnh điểm của vấn đề là ngày 19-8 vừa mới qua, vợ chồng ông Xương dẫn theo một nhóm người trẻ tuổi đến cắt khóa cửa để “thay thế sửa chữa nhà” – như lời họ nói. Những người sống trong nhà phản ứng kinh khủng dẫn đến to tiếng. Khiến công an phường phải đến can thiệp. Bà con cho biết đã gửi đơn kêu cứu đến công an và chính quyền sở tại địa phương để tìm kiếm sự tương hỗ.

Thực tế, bà Trang thuê 3 căn nhà này rồi cố cho nhiều người. Những năm vừa mới qua, bà Trang trả tiền thuê nhà đều đặn cho vợ chồng ông Xương. Nhưng thời hạn gần đây thì không trả nữa. Nên vợ chồng ông Xương mới đến đòi. Lúc này mới tá hỏa khi biết 3 căn nhà của mình đã bị bà Trang cố cho nhiều người để lấy tiền.

Những ngày gần đây, bà Trang biến mất, không nghe điện thoại. Vợ chồng ông Xương thì nằng nặc đòi nhà. Còn hàng chục người bị bà Trang lừa thì chỉ chịu dọn ra khi được nhận lại tiền. Vụ việc đang do Cơ quan công an tìm hiểu Công an Q. 5 thụ lý. Phía công an phường cho biết đã làm rất đầy đủ những quy trình tiến độ về đảm nhiệm thông tin, hướng dẫn trình tự khiếu kiện, xuất hiện kịp thời để giữ gìn bảo mật an ninh trật tự khi 2 bên (chủ nhà và nạn nhân) cự cãi, tránh xô xát đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra.

Ắt hẳn với những thông tin trên mà mindovermetal chia sẻ có thể giúp bạn đọc hiểu được Cố nhà là gì? Pháp luật quy định gì về cố nhà ở. Theo dõi chúng tôi để cập nhật kiến thức hữu ích từ nhiều chủ đề khác nhau mỗi ngày!

Xem thêm
Bộ luật lao động mới nhất được cập nhật 2023

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments