Công cụ phi thuế quan là gì?

Khi thuế quan trên quốc tế có xu thế giảm thì một loạt giải pháp phi thuế quan mới sinh ra rất phức tạp, ngặt nghèo như những hạn chế định lượng, hoặc những rào cản kỹ thuật. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn về Công cụ phi thuế quan là gì? trong bài viết dưới đây!

Hạn ngạch (Quota).

(Có cả hạn ngạch nhập khẩu và hạn ngạch xuất khẩu nhưng trong khuôn khổ bài học thì chỉ nghiên cứu về hạn ngạch nhập khẩu).

Khái niệm

Là lao lý của Nhà nước về số lượng hoặc giá trị hàng hoá cao nhất được phép nhập khẩu trong một thời hạn nhất định ( thường là 1 năm ). Trước đây khi việt nam xuất khẩu hàng dệt may sang EU, Nhật Bản đều phải chịu hạn ngạch nhưng gần đây EU đã bãi bỏ hạn ngạch hàng dệt may cho VN. Nhưng hàng dệt may xuất sang Nhật và Mỹ vẫn phải chịu hạn ngạch .

Phân loại hạn ngạch

( i ) Hạn ngạch chung ( global quota ) : được vận dụng cho tổng thể những vương quốc mà không địa thế căn cứ vào nguồn gốc của hàng hoá.

Ví dụ : nước A có nhu yếu là 2 triệu tấn gạo và năng lượng sản xuất của nước đó là 1 triệu tấn vậy nước đó đề ra hạn ngạch nhập khẩu là 1 triệu tấn gạo. Nhưng nếu có một loạt nước xuất khẩu gạo sang nước A trong đó có nước B có năng lượng sản xuất và xuất khẩu gạo rất lớn tới 900 nghìn tấn gạo vào nước A, điều này khiến cho những nước C, D, E, F cảm thấy họ quá bị thiệt thòi bởi hạn ngạch này bởi hạn ngạch này quá khắc nghiệt và họ yên cầu phải dành cho họ một phần nhất định trong đó .

cong-cu-phi-thue-quan-la-gi-mindovermetal

( ii ) Hạn ngạch thị trường / lựa chọn ( selective quota ) : địa thế căn cứ vào nguồn gốc của hàng hoá.

Tiếp theo ví dụ trên : Nước A khi đề ra hạn ngạch 1 triệu tấn gạo theo hạn ngạch thị trường trong đó phân chia nước B thì 700 tấn, nước C 200 nghìn tấn, nước D 100 nghìn tấn thì đó là hạn ngạch thị trường .

c ) Những địa thế căn cứ để kiến thiết xây dựng hạn ngạch nhập khẩu :

( i ) Nhu cầu trong nước và nhu yếu đó phải có năng lực thanh toán giao dịch .

( ii ) Khả năng phân phối, năng lượng cạnh tranhvà nhu yếu cần bảo lãnh của sản xuất trong nước. Ví dụ như việt nam đặt tiềm năng là sản xuất xe máy và từ đó đề ra hạn ngạch nhập khẩu phụ tùng xe máy .

( iii ) Cam kết của chính phủ nước nhà những nước với nhau. VD : Philipin đề ra hạn ngạch nhập khẩu gạo thì họ phải có sự thương lượng với những nước đối tác chiến lược khác của họ .

d ) Tác động của hạn ngạch nhập khẩu .

Tích cực:

(i) Đảm bảo cam kết giữa các chính phủ;
(ii) Dự đoán trước lượng hàng nhập khẩu vào thị trường nội địa;
(iii) Bảo hộ sản xuất trong nước;
(iv) Tiết kiệm ngoại tệ;
(v) Hướng dẫn tiêu dùng.

Tiêu cực:

(i) Thất thu cho Chính phủ (nhập khẩu hạn chế giảm thuế)
(ii) Gây ra hiện tượng độc quyền cho người được cấp hạn ngạch; kèm theo đó gây ra tình trạng thiếu minh bạch tạo kẽ hở cho tiêu cực.
(iii) Cản trở sự phát triển của thương mại quốc tế
(iv) Duy trì sản xuất kém hiệu quả và gây thiệt hại cho xã hội.

e ) Quy định của WTO về sử dụng hạn ngạch .

Điều XI của GATT cấm vận dụng tổng thể những giải pháp bảo lãnh dẫn tới hạn chế định lượng so với hàng nhập khẩu. Ta thấy như loại sản phẩm dệt may là thế mạnh của những nước đang tăng trưởng, nhưng những nước tăng trưởng đã tìm cách bảo lãnh trong thời hạn rất dài nhưng theo xu thế tự do hóa thương mại Hiệp định dệt may kết thúc 1/1/2005 hạn ngạch hàng dệt may đã bị xóa bỏ. Các giải pháp bảo lãnh dẫn tới hạn chế về định lượng với hàng nhập khẩu mặc dầu cấm vận dụng hạn ngạch nhưng WTO vẫn cho trong 1 số ít trường hợp nhất định do vậy có những ngoại lệ trong việc vận dụng hạn ngạch ví dụ điển hình như nguyên do về tự vệ .

Hạn ngạch thuế quan (Tariff Quota).

Khái niệm

Hạn ngạch thuế quan là chính sách trong đó lao lý sẽ vận dụng một mức thuế bằng không 0 hoặc thấp so với những hàng hoá được nhập khẩu theo đúng số lượng lao lý. Khi hàng hoá nhập khẩu vượt quá số lượng pháp luật thì sẽ vận dụng mức thuế cao ( còn gọi là thuế lần 2 ) để bảo lãnh những đơn vị sản xuất trong nước. Hạn ngạch thuế quan là công cụ tích hợp cả hạn ngạch và hạn ngạch thuế quan, nếu doanh nghiệp nhập khẩu dưới 1 triệu tấn gạo thì Doanh Nghiệp được hưởng thuế xuất khuyến mại ( thấp, thậm chí còn là 0 % ), nhưng nếu Doanh Nghiệp nhập khẩu từ tấn gạo thứ 1 triệu lẻ 1 trở đi thì Doanh Nghiệp sẽ bị chịu một mức thuế bổ trợ cho phần vượt đó .

Thường được vận dụng trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp. VD : Nhật Bản nếu nhập khẩu loại sản phẩm sữa, tinh bột trong hạn ngạch thì chỉ chịu mức thuế là 0 %, nhưng nếu nhập khẩu ngoài hạn ngạch ví dụ như phomat thì phải chịu mức 40 % hoặc như tinh bột thì phải chịu mức 35 % .

Phân biệt với hạn ngạch tuyệt đối (hạn ngạch nhập khẩu)

Hạn ngạch tuyết đối chỉ được phép trong số lượng quy định còn hạn ngạch thuế quan thì vẫn cho phép nhập khẩu vượt số lượng quy định (nhưng phải chịu mức thuế khác cao hơn). Ở Việt Nam áp dụng đối với một số mặt hàng như trứng gia cầm, muối, đường v.v..

Lưu ý: Quy định của WTO: cho phép sử dụng hạn ngạch thuế quan.

Cấp giấy phép nhập khẩu (Import Licensing Procedures).

Đây là một thủ tục hành chính pháp luật rằng việc kinh doanh thương mại nhập khẩu phải được nhà nước được cho phép bằng cách cấp cho nhà nhập khẩu giấy phép nhập khẩu .

Phân loại giấy phép nhập khẩu

(i) Cấp giấy phép nhập khẩu tự động; Loại giấy phép này sẽ được xét duyệt và cấp ngay lập tức cho doanh nghiệp mà không gây ra bất cứ khó khăn nào bởi vì mục đích của loại giấy phép này nhằm phục vụ cho công tác thống kê của nhà nước để quản lý hoạt động xuất nhập khẩu.

cong-cu-phi-thue-quan-la-gi-1-mindovermetal

(ii) Giấy phép nhập khẩu không tự động. Doanh nghiệp xin cấp phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Cấm nhập khẩu

Là biện pháp quản lý của Nhà nước trong đó Nhà nước cấm nhập khẩu những mặt hàng nhất định vào thị trường nội địa. Có hai hình thức cấm:

(i) Cấm theo mặt hàng. Như ma túy, các hóa chất độc hại văn hóa phẩm đồi trụy, các phương tiện vận tải tay lái nghịch, hoặc như trước kia VN cấm nhập khẩu ô tô tay đã qua sử dụng.

(ii) Cấm theo thị trường. Việc cấm nhập khẩu theo thị trường thường theo những mục đích, lý do nhất định như bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ đạo đức xã hội, bảo vệ sức khỏe con người. Cấm nhập khẩu gia cầm từ những nước bị dịch cúm gia cầm nhưng vẫn nhập khẩu gia cầm từ các nước không bị dịch cúm. Hoặc như Mỹ cấm nhập khẩu hàng hóa từ những nước đối đầu với Mỹ và bị cấm vận.

Hạn chế xuất khẩu tự nguyện (Voluntary Export Restraint VER).

Tên khác: Thỏa thuận hạn chế tự nguyện (VRA Voluntary Restraint Agreement). Là thỏa thuận song phương giữa nước xuất khẩu và nước nhập khẩu, theo đó nước xuất khẩu tự nguyện hạn chế xuất khẩu sản phẩm nào đó ở mức độ nhất định vào nước nhập khẩu nhằm ngăn ngừa những biện pháp hạn chế thương mại mà nước nhập khẩu có thể đặt ra. Trong trường hợp hạn chế xuất khẩu tự nguyện, nước nhập khẩu là nước có tiềm lực kinh tế rất mạnh.

Biện pháp này thường được đưa ra theo nhu yếu của nước nhập khẩu và được nước xuất khẩu đồng ý nhằm mục đích ngăn ngừa những mối rình rập đe dọa và những hạn chế so với ngoại thương của mình. Tính chất tự nguyện mang tính tương đối, thực ra không có vương quốc nào tự nguyện hạn chế xuất khẩu mẫu sản phẩm của mình mà là dưới sức ép của nước nhập khẩu, thực ra hạn chế xuất khẩu tự nguyện là một hình thức thương lượng mặc cả giữa hai vương quốc xuất khẩu và nhập khẩu, để ngăn ngừa những hạn chế thương mại đó thì nước xuất khẩu buộc phải hạn chế xuất khẩu mẫu sản phẩm của mình. Biện pháp này được sử dụng thông dụng từ sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ II, khi đó Nhật Bản và một loạt những nước đang tăng trưởng khác nổi lên với giá ngân sách nhân công rẻ và xuất khẩu hàng dệt may tăng vọt sang thị trường Mỹ và những nước tăng trưởng khác, trước tình hình đó thì Mỹ và những nước tăng trưởng đã họp lại với 4 nhà dệt may chính là Nhật, Hồng Kông, Pakistan và Ấn Độ và thương thuyết để gây sức ép buộc 4 nước này phải giảm vận tốc tăng trưởng hàng dệt may của họ ; giảm kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Đó là lần tiên phong Hạn chế xuất khẩu tự nguyện được sử dụng. Sau đó trong những năm 70, 80 giải pháp này được sử dụng rất thoáng rộng trong nghành hàng xe hơi và hàng điện tử. Nhật Bản tự nguyện hạn chế xuất khẩu mẫu sản phẩm xe hơi và điện tử của mình sang thị trường Mỹ dưới sức ép của Mỹ .

Tác động cùa biện pháp hạn chế xuất khẩu tự nguyện:

Như hạn ngạch nhập khẩu, VER cũng làm giảm khối lượng trao đổi mậu dịch và làm cho giá cả hàng hóa tăng lên. Biện pháp này đối với nước xuất khẩu cũng có những tác động nhất định là vì lượng hàng xuất khẩu bị giảm sút nhưng khi hàng giảm sút thì giá cả hàng hóa có thể tăng lên, và cũng ngăn ngừa những hạn chế thương mại trong tương lai nên nước xuất khẩu có thể có được những lợi ích nhất định ví dụ như khi Mỹ yêu cầu Nhật phải hạn chế xuất khẩu tự nguyện đối với một số sản phẩm của mình trong những năm 70-80 thì kết quả là các dây chuyền sản xuất của Nhật được lợi.

cong-cu-phi-thue-quan-la-gi-2-mindovermetal

VER chỉ áp dụng đối với một số mặt hàng và một số nhỏ các nhà xuất khẩu. Nếu một nước xuất khẩu nào đó thực thi hạn chế xuất khẩu tự nguyện với đối tác chiến lược nhập khẩu của mình thì những nước xuất khẩu khác hoàn toàn có thể tăng khối lượng xuất khẩu của họ sang đối tác chiến lược này. Nếu Mỹ nhu yếu Nhật hạn chế xuất khẩu hàng xe hơi của mình sang thị trường Mỹ, những nước sản xuất xe hơi khác như Đức, Pháp, Ý v.v.. sẽ tăng lượng hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ bù đắp vào phần thiếu vắng ở đó và như vậy giải pháp này không hề duy trì lâu bền hơn được .

Chỉ là biện pháp bảo hộ mậu dịch mang tính chất tạm thời và hiệu quả không cao. Từ những năm 90, WTO cấm tất cả các hình thức bảo hộ dẫn tới hạn chế định lượng đối với hàng nhập khẩu do vậy có điều khoản cấm áp dụng hạn chế xuất khẩu tự nguyện (có một số ngoại lệ nhất định).

Các biện pháp tài chính tiền tệ

Với những giải pháp kinh tế tài chính tiền tệ, Nhà nước sử dụng công cụ kinh tế tài chính tiền tệ để điều tiết hoạt động giải trí xuất nhập khẩu của mình. Các giải pháp kinh tế tài chính tiền tệ được chia ra làm 3 loại cơ bản :

( i ) Ký quỹ hay đặt cọc : Nước nhập khẩu nhu yếu những chủ hàng nhập khẩu phải đặt cọc một khoản tiền nhất định tại ngân hàng nhà nước trước khi được cấp giấy phép nhập khẩu. Biện pháp này làm tăng ngân sách hoạt động giải trí nhập khẩu, nước nhập khẩu hoàn toàn có thể nhu yếu đơn vị chức năng nhập khẩu một khoản đặt cọc một tỷ suất nhất định ( ví dụ điển hình 50 % ) giá trị lô hàng đó tại ngân hàng nhà nước thì họ mới cấp giấy phép nhập khẩu Như vậy là một số tiền đã được đưa vào ngân hàng nhà nước mà doanh nghiệp đáng nhẽ hoàn toàn có thể sử dụng số tiền đó để đầu tư sản xuất kinh doanh thương mại quay vòng vốn kinh doanh thương mại mang lại doanh thu hoặc chỉ gửi ngân hàng nhà nước cũng hoàn toàn có thể thu được lãi suất vay do vậy đây chính là một hình thức thuế gián tiếp đánh vào hoạt động giải trí nhập khẩu làm tăng ngân sách hoạt động giải trí nhập khẩu .

( ii ) Quản lý ngoại hối : Nhà nước pháp luật sẽ quản trị và trấn áp việc thu chi và sử dụng ngoại hối trong quan hệ kinh doanh với quốc tế.

VD : Các doanh nghiệp xuất khẩu thu được ngoại tệ thì nhà nước hoàn toàn có thể có giải pháp để nhu yếu những doanh nghiệp bán lại. Chẳng hạn trong thời kỳ khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính tiền tệ Châu Á Thái Bình Dương Nhà nước nhu yếu những doanh nghiệp nếu dư thừa ngoại tệ phải bán lại cho ngân hàng nhà nước để tránh thực trạng doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ. Đối với những doanh nghiệp nhập khẩu cần phải mua ngoại tệ thì Nhà nước sẽ đề ra một số ít lao lý ví dụ như doanh nghiệp phải có hạn ngạch, giấy phép nhập khẩu thì ngân hàng nhà nước mới bán ngoại tệ để có tiền thanh toán giao dịch cho người bán. Trong thời kỳ khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính tiền tệ, Nhà nước bắt những doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế phải quy tụ không thiếu những điều kiện kèm theo nhất định thì mới được phép mua ngoại tệ để giao dịch thanh toán với quốc tế và Nhà nước buộc những doanh nghiệp đó phải xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa để cân đối lại ngoại tệ. Những giải pháp này có những tính năng nhất định khắc phục thực trạng thiếu vắng ngoại tệ trong thời kỳ đó .

( iii ) Cơ chế nhiều tỷ giá : Nhà nước pháp luật những mức tỷ giá khác nhau khi bán ngoại tệ cho nhà nhập khẩu. Giả sử có hai doanh nghiệp nhập khẩu, một Doanh Nghiệp nhập khẩu loại sản phẩm A và ngân hàng nhà nước bán cho Doanh Nghiệp này với tỷ giá 1 $ = 10.000 VND, một Doanh Nghiệp nhập khẩu loại sản phẩm B được ngân hàng nhà nước bán cho tỷ giá 1 $ = 12.000 VND Nhà nước hạn chế loại sản phẩm B ; Việc lao lý tỷ giá cao như vậy sẽ có công dụng hạn chế nhập khẩu ( Doanh Nghiệp phải mất nhiều VND để có được số lượng USD để nhập khẩu ) .

Quy định về xuất xứ của hàng hóa (Rules of Origin).

Nước nhập khẩu đưa ra các yêu cầu về xuất xứ của hàng hóa để được nhập khẩu hoặc để được hưởng những ưu đãi nào đó.

Những nguyên nhân cần phải biết về xuất xứ để (i) Xác định mức thuế suất khác nhau và (ii) Xác định việc đóng nhãn mác có hợp lý không và (iii) hỗ trợ các cơ quan nhà nước thống kê về kinh doanh xuất nhập khẩu.

Thủ tục hải quan (Customs Procedures).

Là những công việc mà người làm thủ tục hải quan và nhân viên hải quan phải thực hiện theo quy định đối với đối tượng cần làm thủ tục hải quan khi hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hoặc quá cảnh. Những đối tượng làm thủ tục hải quan là chủ những lô hàng nhập khẩu, những người được chủ những lô hàng nhập khẩu ủy quyền, các đại lý làm thủ tục hải quan.

Rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế (Technical Barriers to Trade TBT Hiệp định về rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế của WTO).

Là quy định của nước nhập khẩu về các yêu cầu, tiêu chuẩn đối với hàng nhập khẩu để được thông quan vào thị trường nội địa. Rào cản cũng có thể trở thành hình thức bảo hộ của các nước, các nước có thể đưa ra những yêu cầu tiêu chuẩn hết sức khắt khe đối với các mặt hàng, ví dụ như máy móc thiết bị phải đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật, các mặt hàng nông sản, thủy sản phải đáp ứng các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong quá trình sản xuất các mặt hàng nông sản thực phẩm bao giờ cũng phải sử dụng các phụ gia để bảo quản thực phẩm, trong đó có chất aflatoxin, là chất có thể gây ra bệnh ung thư nếu bị tích lũy trong cơ thể một thời gian dài nếu vượt quá ngưỡng cho phép. Các nước phát triển khác nhau quy định không giống nhau về mức aflatoxin tối đa cho phép trong một số thực phẩm. EU quy định giới hạn mức tổng lượng aflatoxin cho phép trong ngũ cốc, quả khô và quả hạch dùng cho người là 4ppb (1ppb = 10-9 mg/ml). Trong khi đó quy định của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế Codex Alimentarius (đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức nông lương FAO) tối đa là 15 ppb. So với tiêu chuẩn của Codex thì tiêu chuẩn của EU ngặt nghèo hơn, chặt chẽ hơn, họ giới hạn tổng lượng thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Codex

Nhưng nguyên do thực sự mà EU đặt ra mức aflatoxin thấp như vậy không phải với mục tiêu như họ nói qua nghiên cứu và điều tra tiêu chuẩn của EU so với tiêu chuẩn của FAO thì được ước tính là chỉ làm giảm đi tỷ suất tử trận vì bệnh ung thư có tương quan tới việc hấp thụ chất aflatoxin là 1,4 người trên 1 tỷ người một năm, như vậy rõ ràng pháp luật này đề ra không là nhằm mục đích tiềm năng bảo vệ sức khỏe thể chất con người mà nhằm mục đích bảo lãnh, ngăn cản hàng nông sản thực phẩm từ những nước khác xâm nhập vào thị trường của mình .

Các tiêu chuẩn rào cản kỹ thuật không chỉ áp dụng với các mặt hàng nông sản thực phẩm mà còn có thể đối với các mặt hàng khác nữa. Các tiêu chuẩn đó có thể là:

 • Chỉ tiêu, thông số vận hành của máy móc thiết bị, công nghệ, phương tiện vận tải; như tiêu chuẩn của ô tô về tính năng kỹ thuật, mức độ tiêu hao nhiên liệu v.v
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm; hàm lượng vi sinh, độ kiềm của sản phẩm v.v
 • An toàn trong sử dụng; như đối với những thiết bị gia dụng v.v..
 • Chất lượng hàng hóa;
 • Bảo vệ môi trường sinh thái;
 • Nhãn mác, bao bì đóng gói;

EU quy định chi tiết về những thực phẩm có nguồn gốc biến đổi gien thì phải dãn nhãn đặc biệt để người tiêu dùng có thể phân biệt với thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. (Mỹ kịch liệt phản đối việc này bởi rất nhiều sản phẩm nông sản của Mỹ có nguồn gốc biến đổi gien tuy nhiên EU lấy lý do về đạo đức, tôn giáo và họ cho rằng người tiêu dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn và biết rõ về nguồn gốc của thực phẩm).

Điều kiện lao động. Ngành xuất khẩu của các nước đang phát triển như ngành dệt may, giày dép, chế biến thủy sản đây là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh thì phần lớn là những mặt hàng sử dụng nhiều lao động các nước phát triển tấn công vào điểm này do vậy họ đề ra những tiêu chuẩn về lao động rất ngặt nghèo (tiền lương người lao động, điều kiện phúc lợi, ánh sáng nơi làm việc, không được phép sử dụng lao động trẻ em v.v) và bắt các nước đó phải đáp ứng nếu muốn nhập khẩu hàng vào. Đây có thể coi như một rào cản trá hình và gây ra sự tranh cãi giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Một số nguyên tắc cơ bản của WTO đối với việc áp dụng rào cản kỹ thuật:

 • Tránh tạo ra những trở ngại không cần thiết đối với thương mại quốc tế;
 • Không phân biệt đối xử (bao gồm MFN; NT); Như VN không thể đặt ra tiêu chuẩn thấp về bảo vệ môi trường đối với hàng của VN còn tiêu chuẩn cao đối với hàng nhập khẩu như vậy là sự phân biệt đối xử.
 • Sử dụng những tiêu chuẩn quốc tế, nếu có; Nếu mỗi nước mà đưa ra một tiêu chuẩn của mình thì sẽ rất phức tạp.
 • Thừa nhận lẫn nhau về thủ tục đánh giá; Nếu một hàng hóa mà đã đáp ứng được tiêu chuẩn ở một nước A, khi sản phẩm đó sang nước B thì nước B cũng phải công nhận rằng sản phẩm đó đã được đáp ứng.
 • Minh bạch. Tất cả các nước thành viên của tổ chức thương mại thế giới khi họ đề ra những yêu cầu, quy định mới liên quan đến rào cản kỹ thuật thì họ có nghĩa vụ phải thông báo với tất cả các nước thành viên khác của WTO biết, như vậy các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu có cơ hội tiếp cận với thông tin về rào cản kỹ thuật đó để thích ứng chứ không được bưng bít thông tin.

Các biện pháp quản lý khác.

Dưới đây là một số biện pháp phổ biến:

Quyền kinh doanh nhập khẩu, đầu mối nhập khẩu; Chỉ một số doanh nghiệp mới được cấp quyền nhập khẩu đối với mặt hàng nhất định trên một số thị trường và trong một thời gian nhất định; Đầu mối nhập khẩu có những mặt hàng nhất định chỉ được nhập khẩu qua một số doanh nghiệp mà nhà nước chỉ định. (như ở VN các mặt hàng như rượu, phân bón, dược phẩm v.v).

Quy định về giá bán hàng nhập khẩu ; Nhà nước hoàn toàn có thể pháp luật giá sàn hoặc giá trần cho hàng nhập khẩu. Ở Nhật sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ II, nhà nước Nhật can thiệp vào thị trường nông sản nhằm mục đích bảo vệ tiềm năng bảo mật an ninh lương thực và Nhật vận dụng những giải pháp tương hỗ qua giá rất phong phú, can thiệp vào tổng thể những khâu từ mua và bán tới phân phối hàng v.v. .

Thủ tục hành chính ; Nhà nước hoàn toàn có thể sử dụng thủ tục hành chính để quản trị, cản trở hạn chế hoạt động giải trí nhập khẩu. VD : năm 1982, Pháp đề ra pháp luật là tổng thể những đầu máy video casette của Nhật muốn nhập khẩu vào Pháp đều phải trải qua cảng duy nhất ở miền Nam nước Pháp, cảng đó thì rất bé do vậy làm cản trở năng lượng chuyên chở trải qua cảng đó đây chính là một hình thức hạn chế nhập khẩu so với loại sản phẩm đó của Nhật. việt nam lúc bấy giờ được cho phép nhập khẩu xe hơi qua 4 cảng .

Chính sách shopping công ; Mua sắm của cơ quan chính phủ cũng là một yếu tố ( đây không chỉ là yếu tố của những nước tăng trưởng mà còn là yếu tố của nước đang tăng trưởng ) ; Trước kia trong những năm 70, những công ty viễn thông ở Châu Âu là những công ty của nhà nước, và khi những công ty này shopping máy móc thiết bị họ shopping sản phẩm & hàng hóa sản xuất trong nước mặc dầu máy móc thiết bị viễn thông ở quốc tế rẻ hơn rất nhiều thị trường thiết bị viễn thông lúc đó chưa sinh động. Nhưng thời nay khi những công ty viễn thông được tư nhân hóa thì việc mua và bán máy móc thiết bị viễn thông vượt qua biên giới vương quốc trở nên rất thông dụng .

cong-cu-phi-thue-quan-la-gi-3-mindovermetal

Tỷ lệ nội địa hóa. Đây là biện pháp phổ biến ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (như ô tô, xe máy, điện tử). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu (hàng điện tử: đèn hình, bộ linh kiện điện tử) đều theo dõi số lượng hàng nhập khẩu và tính toán lượng hàng mua từ những nhà sản xuất trong nước.

* Nhận xét về xu thế sử dụng những giải pháp quản trị nhập khẩu lúc bấy giờ : Đối với hạn ngạch : WTO cấm vận dụng ; Rào cản kỹ thuật : ngày càng tăng lên, đây là hình thức bảo lãnh rất phức tạp ; Thuế quan : vai trò dần giảm đi, mức thuế xuất trung bình giảm đi ( nhưng nghành nghề dịch vụ nông nghiệp có sử dụng thuế quan nhiều là do trước kia nông nghiệp được bảo lãnh bằng hạn ngạch, nhưng giờ đây WTO không được cho phép sử dụng hạn ngạch nữa và đề ra nguyên tắc là chỉ được bảo lãnh bằng thuế quan, do vậy những nước quy đổi những hạn chế đó tương tự từ hạn ngạch ra thuế quan để vận dụng hiện tượng kỳ lạ này được gọi là thuế hóa những hàng rào phi thuế quan )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments