Công ty đa quốc gia là gì? Đặc Điểm Của Công Ty Toàn Cầu

Công ty đa quốc gia là gì và những đặc điểm của công ty đa quốc gia bao gồm những gì? Hãy cùng mindovermetal tìm hiểu về những rủi ro của công ty đa quốc gia trong bài viết sau đây.

Công ty đa quốc gia là gì?

Công ty đa vương quốc thường viết tắt là MNC ( Multinational Corporation ) hoặc MNE ( Multinational Enterprises ), là khái niệm để chỉ những công ty sản xuất hay phân phối dịch vụ ở tối thiểu hai vương quốc. Một số MNC lớn thậm chí còn có nguồn vốn lớn hơn nhiều lần ngân sách của một vương quốc trên quốc tế. Các MNC có tác động ảnh hưởng lớn đến những mối quan hệ quốc tế và nền kinh tế tài chính của những vương quốc. Các MNC cũng đóng một vai trò quan trọng trong quy trình toàn thế giới hóa. Một số người cho rằng một dạng mới của MNC đang hình thành tương ứng với toàn thế giới hóa – đó là nhà máy sản xuất phối hợp toàn thế giới .Một công ty đa vương quốc là công ty hoạt động giải trí và có trụ sở ở nhiều vương quốc khác nhau. Cần phải phân biệt công ty quốc tế ( International COmpany ) : Chỉ là tên gọi cung của một công ty quốc tế tại một vương quốc nào đó .

cong-ty-da-quoc-gia-la-gi-dac-diem-cua-cong-ty-toan-cau-mindovermetal

Theo Multinational Financial Manangement – Alan C.Shapiro đã định nghĩa các MNC như sau: Các MNC thường bao gồm một công ty mẹ đặt tại nước chủ nhà (host countries) có tối thiểu 5 hoặc 6 chi nhánh ở ngước ngoài. Liên Hiệp Quốc ước tính có ít nhất 35000 công ty trên khắp thế giới có thể được phân loại là công ty đa quốc gia dựa trên định nghĩa này.

Một khái niệm khác thì : Công ty đa vương quốc là doanh nghiệp có tầm hoạt động giải trí khắp quốc tế so với thị trường. Hoạt động sản xuất ở quốc tế cộng với triết lý toàn thế giới được hợp nhất vao gồm cả những hoạt động giải trí trong nước và ở quốc tế. Một MNC đích thước thường sử dụng hầu hết những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại quốc tế như xuất khẩu, góp vốn đầu tư quốc tế gián tiếp và trực tiếp .

Theo báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương Mại và Phát triển ( UNCTAD) năm 2009, có 889.416 công ty đa quốc gia trên toàn thế giới.

Các công ty đa quốc gia có thể xếp vào 3 nhóm lớn theo cấu trúc các phương tiện sản xuất:

Công ty đa vương quốc “ theo chiều ngang ” sản xuất những loại sản phẩm cùng loại hoặc tựa như ở những vương quốc khác nhau ( ví dụ : McDonalds ) .Công ty đa vương quốc “ theo chiều dọc ” có những cơ sở sản xuất ở một số ít nước nào đó, sản xuất ra mẫu sản phẩm là nguồn vào cho sản xuất của nó ở một số ít nước khác ( ví dụ : Adidas ) .Công ty đa vương quốc “ nhiều chiều ” có những cơ sở sản xuất ở những nước khác nhau mà chúng hợp tác theo cả chiều ngang và chiều dọc ( ví dụ : Microsoft ) .

Đặc điểm của công ty đa quốc gia

Phạm vi hoạt động trải rộng trên nhiều quốc gia

Dù theo đuổi chiến lược thâm nhập nước ngoài hay mở rộng toàn cầu, đặc trưng của một công ty đa quốc gia là quy mô và phạm vi phân bổ tài sản của nó. Sự tồn tại thực sự của các công ty đa quốc gia là dựa vào khả năng dễ di chuyển của một số nhân tố sản xuất nhất định giữa các nước.

cong-ty-da-quoc-gia-la-gi-dac-diem-cua-cong-ty-toan-cau-1-mindovermetal

Thay vì phải số lượng giới hạn việc tìm kiếm những khu vực kiến thiết xây dựng nhà máy sản xuất trong nước, một công ty đa vương quốc đặt yếu tố : ở đâu trên quốc tế là nơi mà tất cả chúng ta nên đặt nhà máy sản xuất ? Tương tự như vậy, bộ phận quản trị marketing tìm kiếm thị trường quốc tế chứ không phải trong nước để xâm nhập và bộ phận quản lý tài chính không số lượng giới hạn việc tìm kiếm vốn hoặc thời cơ góp vốn đầu tư so với bất kể một thị trường kinh tế tài chính vương quốc nào. Vì vậy tác nhân quan trọng để phân biệt công ty đa vương quốc đó là hoạt động giải trí tìm kiếm bên ngoài, thực thi và hợp tác sản xuất, marketing, R&D và những thời cơ hỗ trợ vốn trên cơ sở toàn thế giới chứ không phải trong nước .

Ví dụ, dự án về chất siêu dẫn của IBM được khởi xướng ở Thụy Sỹ bởi một nhà khoa học Đức và một nhà khoa học Thụy Điển, những người cùng nhận một giải thưởng Nobel vật lý về công trình nghiên cứu dự án này. Một ví dụ khác, vốn được huy động ở Luân Đôn trên thị trường đôla châu Âu, có thể được sử dụng bởi một nhà máy dược phẩm đặt tại Thụy Sỹ để tài trợ việc mua thiết bị của Đức bởi một công ty con ở Braxin. Một con búp bê Barbie có thể được làm ở 10 nước – thiết kế tại California, với những bộ phận và quần áo từ Nhật, Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia, Indonexia, Hàn Quốc, Ý, Đài Loan, được lắp ráp tại Mexico và được bán trên 144 nước.

cong-ty-da-quoc-gia-la-gi-dac-diem-cua-cong-ty-toan-cau-3-mindovermetal

Những tác nhân thiết yếu so với việc hợp nhất hoạt động giải trí toàn thế giới là linh động và vận tốc. Đặc biệt, vận tốc đã trở thành một vũ khí cạnh tranh đối đầu lợi hại trong đại chiến giành giật thị trường quốc tế. Khả năng tăng trưởng, sản xuất và phân phối loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhanh gọn được cho phép những doanh nghiệp chiếm được người mua, những người cần sự phân phối linh động, nhanh gọn và thay đổi tiếp tục.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments