Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương là gì?

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Cảnh ngày hè hay nhất. Mindovermetal tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Cảnh ngày hè có đáp án trả lời chi tiết, đầy đủ nhất.

Đề đọc hiểu Cảnh ngày hè – Đề số 1

Đọc văn bản sau và vấn đáp thắc mắc:

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Hoè lục đùn đùn tán rợp giươngThạch lựu hiên còn phun thức đỏHồng liên trì đã tiễn mùi hươngLao xao chợ cá làng ngư phủDắng dỏi cầm ve lầu tịch dươngDẽ có Ngu cầm đàn một tiếngDân giàu đủ khắp đòi phương .( Cảnh ngày hè, Trang 118, Ngữ văn 10, Tập I, NXBGD, 2006 )1 / Xác định chi tiết cụ thể, cảnh sắc và âm thanh bộc lộ đặc trưng cho mùa hè trong văn bản trên. Nêu nhận xét chung về những chi tiết cụ thể đó ?2 / Những động từgiương, đùn đùn, phunlàm cho bức tranh cảnh sắc mùa hè có gì đặc biệt quan trọng ?3 / Nêu hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật của những từ láylao xao, dắng dỏi ?4 / Xác định những câu thơ lục ngôn trong văn bản ? Nêu hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật của những câu lục ngôn đó .

dang-doi-cam-ve-lau-tich-duong-la-gi-8

Lời giải

1 / Chi tiết, cảnh sắc và âm thanh biểu lộ đặc trưng cho mùa hè trong văn bản :+ Sắc hồng của hoa thạch lựu : Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ+ Màu xanh của tán hoè : Hoè lục đùn đùn tán rợp giương+ Tiếng ve : cầm ve- Sắc hương đã thưa thoảng và dần mất của hoa sen : Hồng liên trì đã tiễn mùi hương- Nhận xét chung : Những chi tiết cụ thể nói trên mang đậm sắc tố của Nước Ta, không vay mượn những thi liệu điển tích từ Trung Quốc2 / Những động từgiương, đùn đùn, phunlàm cho bức tranh cảnh sắc mùa hè có điểm đặc biệt quan trọng :- Động từgiươngkhiến cho sức sống của cây hoè càng thêm sinh sôi, nảy nở trong khoảng trống ;- Động từđùn đùn, phunlàm cho sắc tố hiện lên tầng tầng lớp lớp. Dường như có một sự thôi thúc từ bên trong khiến mạng lưới hệ thống sắc tố như tràn ra, lan toả .- Qua đó, ta thấy Nguyễn Trãi không chỉ tả ngoại cảnh mà còn nhập vào được cái hồn bên trong của cảnh vật, bộc lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết của nhà thơ .3 / Hiệu quả thẩm mỹ và nghệ thuật của những từ láylao xao, dắng dỏi- Lao xaolà từ láy tả âm thanh từ xa vọng lại. Đó là âm thanh của chợ cá, không ồn ào náo nhiệt mà chỉ là những xáo động, đủ để gợi lên một đời sống thanh thản. Đây là âm thanh duy nhất thuộc về quốc tế con người trong bài thơ. Nó tạo ra sự chất thơ của đời sống nhân sinh .- Dắng dỏicũng là từ láy gợi lên âm thanh như muốn ngân lên không dứt của bản đàn tiếng ve. Chính điều này khiến cho ánhtịch dươngtrong câu thơ không còn đem lại cái buồn bàng bạc mà đã làm cho ánh nắng chiều bừng lên, ấm cúng, thơ mộng .4 / Những câu thơ lục ngôn trong văn bản :- Rồi hóng mát thuở ngày trường. Hiệu quả nghệ thuật và thẩm mỹ : hiện lên con người thi nhân hướng về phía tạo vật ;- Dân giàu đủ khắp đòi phương. Hiệu quả thẩm mỹ và nghệ thuật : biểu lộ tấm lòng của một nhà tư tưởng, nhà chính trị và nhà nhân đạo hướng về phía đời sống nhân dân .

Đề đọc hiểu Cảnh ngày hè – Đề số 2

Đọc văn bản sau và vấn đáp thắc mắc :Rồi hóng mát thuở ngày trườngHoè lục đùn đùn tán rợp giươngThạch lựu hiên còn phun thức đỏHồng liên trì đã tiễn mùi hươngLao xao chợ cá làng ngư phủDắng dỏi cầm ve lầu tịch dươngDẽ có Ngu cầm đàn một tiếngDân giàu đủ khắp đòi phương .( Cảnh ngày hè, Trang 118, Ngữ văn 10, Tập I, NXBGD, 2006 )1 / Văn bản trên có mấy ý chính ? Đó là những ý nào ?2 / Các từđùn đùn, giương, phun, đỏ, tiễn, lao xao, dắng dỏiđạt hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật như thế nào trong việc miêu tả cảnh ngày hè ?3 / Câu thơ mở màn và kết thúc văn bản có gì lạ so với số tiếng lao lý trong thơ thất ngôn bát cú Đường luật ? Câu thơ kết thúc bài thơ bộc lộ tư tưởng gì của nhà thơ ?4 / Viết đoạn văn ngắn ( 5 đến 7 dòng ) bày tỏ tâm lý bài họclấy dân làm gốctrong đời sống ngày hôm nay từ văn bản trên .

Lời giải

1 / Văn bản trên có 3 ý chính : Vẻ đẹp bùng cháy rực rỡ của bức tranh vạn vật thiên nhiên – Vẻ đẹp thanh thản của bức tranh đời sống con người – Niềm khát khao cao đẹp của nhà thơ Nguyễn Trãi .2 / Các từđùn đùn, giương, phun, đỏ, tiễn, lao xao, dắng dỏiđạt hiệu suất cao nghệ thuật và thẩm mỹ trong việc miêu tả cảnh ngày hè : tác giả đã sử dụng những động từ, tính từ, từ láy giàu sức gợi hình tượng và cảm xúc. Từđùn đùngợi tả sắc xanh thẫm của tán hoè lớp lớp, liên tục tuôn ra, giương rộng ra ; từphungợi sự điển hình nổi bật, đẹp mắt của màu đỏ hoa lựutiễn ( ngát, nức ) gợi tả sức lan toả của hương sen ; từlao xao, dắng dỏiđảo lên trướcchợ cá, cầm velàm điển hình nổi bật âm sắc rộn ràng, râm ran rất riêng của mùa hè. Qua đó, nhà thơ biểu lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết, sự đồng cảm, san sẻ với nỗi khó khăn vất vả của người dân lao động nghèo .3 / Câu thơ khởi đầu và kết thúc văn bản lạ so với số tiếng lao lý trong thơ thất ngôn bát cú Đường luật là đều dùng 6 tiếng ( câu lục ngôn ). Đó là sự phát minh sáng tạo của nhà thơ Nguyễn Trãi khi Việt hoá thơ Đường .- Câu thơ kết thúc bài thơDân giàu đủ khắp đòi phươngthể hiện tư tưởng nhân nghĩa của nhà thơ Nguyễn Trãi .4 / Đoạn văn bảo vệ những nhu yếu :- Hình thức : bảo vệ về số câu, không được gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. Hành văn trong sáng, cảm hứng chân thành ;- Nội dung : từ niềm khát khaodân giàucủa Nguyễn Trãi, thí sinh tâm lý về bài họclấy dân làm gốctrong đời sống thời điểm ngày hôm nay. Cần làm rõ những ý : lấy dân làm gốclà gì ? Tại sao phảilấy dân làm gốc ? Ý nghĩa của việclấy dân làm gốc ? Bài học nhận thức và hành vi ?

Đề đọc hiểu Cảnh ngày hè – Đề số 3

Đọc văn bản sau và vấn đáp thắc mắc :Rồi hóng mát thuở ngày trườngHoè lục đùn đùn tán rợp giươngThạch lựu hiên còn phun thức đỏHồng liên trì đã tiễn mùi hươngLao xao chợ cá làng ngư phủDắng dỏi cầm ve lầu tịch dươngDẽ có Ngu cầm đàn một tiếngDân giàu đủ khắp đòi phương .( Cảnh ngày hè, Trang 118, Ngữ văn 10, Tập I, NXBGD, 2006 )1 / Xác định thể thơ và ngôn từ của văn bản trên .2 / Tìm những động từ miêu tả trạng thái cảnh vật trong câu thơ 2 và 3 ? Nêu hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật của những động từ đó ?3 / Xác định nhịp thơ trong câu thơ 3 và 4 so với nhịp thơ được pháp luật trong thơ thất ngôn bát cú Đường luật ? Nhịp thơ đó đạt hiệu suất cao nghệ thuật và thẩm mỹ như thế nào ?4 / So sánh với hình ảnh hoa lựu trongTruyện Kiềucủa Nguyễn Du : Đầu tường lửa lựu lập loè đơm bông, cách miêu tả hoa lựu của Nguyễn Trãi có gì khác ?

Lời giải

1 / Xác định thể thơ : thất ngôn bát cú Đường luật ( xen lục ngôn ). Ngôn ngữ : chữ Nôm2 / Những động từ diễn đạt trạng thái cảnh vật trong câu thơ 2 và 3 : đùn đùn, giương, phun. Hiệu quả thẩm mỹ và nghệ thuật : những động từ giàu sức gợi hình và sống sót trong tư thế đang hoạt động, tiếp nối : một sức sống không kìm nén được, phải trồi ra ( đùn đùn ), bật lên ( giương ), trào ra hết lớp này đến lớp khác ( phun ). Từ đó, bức tranh vạn vật thiên nhiên mùa hè hiện lên đầy sức sống, đa dạng chủng loại, phong phú .3 / Nhịp thơ trong câu thơ 3 và 4 là nhịp 3/4 ( thơ Đường : nhịp 4/3 )Nhịp thơ đó đạt hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật : biểu lộ sự phát minh sáng tạo của nhà thơ, nhấn mạnh vấn đề đến cảnh vật, gây sự chú ý quan tâm lớn ở người đọc .4 / Hình ảnh hoa lựu trongTruyện Kiềucủa Nguyễn Duchủ yếu được nhấn mạnh vấn đề ở hình sắc của hoa, còn thơ Nguyễn Trãi nhấn mạnh vấn đề sức sống của hoa .

Đề đọc hiểu Cảnh ngày hè – Đề số 4

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Rồi, hóng mát thuở ngày trường ,Hòe lục đùn đùn tán rợp giương .Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ ,Hồng liên trì đã tiễn mùi hương .Lao xao chợ cá làng ngư phủ ,Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương .Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng ,Dân giàu đủ khắp đòi phương .( Cảnh ngày hè, Nguyễn Trãi, SGK Ngữ văn 10, tập 1, NXB Giáo dục đào tạo 2009, trang 118 )

Câu 1.Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản. (0,5 điểm)

Câu 2.Trong câu thơ Rồi, hóng mát thuở ngày trường, từ Rồi có nghĩa như thế nào? (0,5 điểm)

Câu 3.Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được dùng trong câu thơ:Lao xao chợ cá làng ngư phủ.(1,0 điểm)

Câu 4.Anh/Chị hãy nêu ngắn gọn vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi được thể hiện qua bài thơ. (1,0 điểm)

Lời giải

Câu 1:

– Phương thức diễn đạt chính : Phương thức biểu cảm / biểu cảm

Câu 2:

– Từ Rồi được dùng trong câu thơ với nghĩa là : rỗi rãi / rảnh rỗi

Câu 3:

Biện pháp tu từ : Đảo ngữ .Tác dụng : Nhấn mạnh âm thanh lao xao, làm điển hình nổi bật nhịp sống sôi động của làng chài .

Câu 4:Vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ:

Tình yêu vạn vật thiên nhiên, yêu đời sốngTấm lòng ưu tiên với dân, với nước

Đề đọc hiểu Cảnh ngày hè – Đề số 5

Đề đọc hiểu về Cảnh ngày hè Nguyễn TrãiRồi hóng mát thuở ngày trườngHòe lục đùn đùn tán rợp giươngThạch lựu hiên còn phun thức đỏHồng liên trì đã tiễn mùi hươngLao xao chợ cá làng ngư phủDắng dỏi cầm ve lầu tịch dươngDẽ có Ngu cầm đàn một tiếng Dân giàu, đủ khắp, đòi phương .

Câu hỏi:

1. Câu thơ Rồi hóng mát thuở ngày trường gợi điều gì về nhân vật trữ tình ?a, Con người tất bật, quay quồngb. Con người nhàn nhã thư tháic. Con người khó khăn vất vả căng thẳng mệt mỏid. Con người buồn bã, đau khổ2. Xác định những loài hoa và sắc tố đặc trưng của từng loài ? cảnh ngày hè được miêu tả như thế nào ?3. Câu thơ : Lao xao chợ cá làng ngư phủ sử dụng giải pháp tu từ nào ? Tác dụng củabiện pháp đó ?4. Từ láy lao xao có tính năng biểu lộ đời sống như thế nào ?5. Nội dung chủ yếu mà anh / chị cảm nhận được từ bài thơ Cảnh ngày hè là gì ?6. Viết đoạn văn ( khoảng chừng 10 dòng) miêu tả cảnh ngày hè theo cảm nhận của em .

Lời giải

1. b. Con người nhàn nhã thư thái2. Hoa hòe màu xanh, hoa lựu đỏ, hoa sen hồng- Cảnh tươi tắn, tỏa nắng rực rỡ- Cảnh bình dị, đặc trưng cho mùa hè ..3. Biện pháp hòn đảo ngữ : Đưa 2 từ láy lao xao và dắng dỏi lên đầu câu- Tác dụng : miêu tả âm thanh sôi động của đời sống4. lao xao : từ láy tượng thanh, miêu tả âm thanh huyên náo của chợ cá, cuộc sốngno đủ, thái bình của người dân chài lưới .5. Nội dung chủ yếu : Tâm hồn yêu vạn vật thiên nhiên, khát vọng cao quý gắn liền với tấm lòng yêu nước thương dân của Nguyễn Trãi .6. Học sinh viết đoạn văn theo nhu yếu của đề (khoảng chừng 10 dòng), nội dung hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trong bài thơ hoặc tự nghĩ. Diễn đạt lưu loát .

Đề đọc hiểu Cảnh ngày hè – Đề số 6

Đọc bài thơ sau và thực thi những nhu yếu nêu ở dưới: Rồi hóng mát thuở ngày trường ,Hòe lục đùn đùn tán rợp giương .Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ ,Hồng liên trì đã tiễn mùi hương .Lao xao chợ cá làng ngư phủ ,Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương .Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng ,Dân giàu đủ khắp đòi phương .( Nguyễn Trãi, Cảnh ngày hè, Sgk Ngữ văn 10, Tập một, Nxb Giáo dục đào tạo, 2006 )1. Trình bày nguồn gốc, từ đó xác lập văn tự của bài thơ ( 1 điểm )2. Chỉ ra và nghiên cứu và phân tích hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật của những giải pháp tu từ trong câu thơ sau ( 2 điểm) :Lao xao chợ cá làng ngư phủ ,Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương .

Lời giải

1. Bài thơ nằm trong mục Bảo kính cảnh giới ( Gương báu răn mình ) thuộc Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi. Bài thơ được viết bằng chữ Nôm ( Quốc âm )2. Các giải pháp thẩm mỹ và nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ :

– Phép đối: lao xao chợ cá làng ngư phủ/dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương => câu thơ cân đối giàu tính nhạc.

– Đảo trật tự cú pháp : lao xao chợ cá / dắng dỏi cầm ve => nhấn mạnh vấn đề những âm thanh của một đời sống đang sinh sôi, cũng chính là tiếng lòng của tâm hồn Nguyễn Trãi trước đời sống no ấm, thịnh vượng của dân chúng .- Từ láy tượng thanh : lao xao, dắng dỏi => khắc họa bức tranh đời sống một cách sinh động .

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments