Để tang người đã khuất – Ý nghĩa và những điều kiêng kỵ cần biết

Ti ma là hình thức chịu tang tối thiểu, chỉ để tang 3 tháng. Những người chịu tang 3 tháng gồm :

  • Cha mẹ để tang cho con rể.
  • Con cô con cậu, đôi con dì để tang cho nhau.
  • Cháu để tang cho ông chú họ, ông bác họ, bà cô họ chưa lấy chồng, bà cô đã đi lấy chồng và cụ cô chưa đi lấy chồng.
  • Chắt để tang cho cụ chú, cụ bác.
  • Chút để tang cho kỵ ông, kỵ bà bên nội.

Kiêng kỵ gì trong thời gian để tang?

Gia đình người mất cần biết những điều kiêng kỵ trong thời hạn để tang, không riêng gì giúp tránh phạm phải điều kiêng cự mà còn biểu lộ sự tôn trọng người đã khuất. Chi tiết như sau :

Không nên mặc đồ lòe loẹt

Trong thời hạn chịu tang, người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình cần chú ý quan tâm yếu tố phục trang trong tang lễ. Vì tang lễ là sự kiện đau buồn, cần sự thiêng liêng, trang nghiêm, bộc lộ lòng thành so với người đã khuất cũng như sự tôn trọng mái ấm gia đình. Do vậy, phục trang không được mặc lòe loẹt, trang điểm đậm .

Tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Trước khi hết hạn để tang, con cháu trong mái ấm gia đình hạn chế việc đi thăm bạn hữu và họ hàng cũng như tránh tụ tập, không đến chúc Tết, đặc biệt quan trọng là không đến những mái ấm gia đình có người bị bệnh nặng.

de-tang-nguoi-da-khuat-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ky-can-biet-mindovermetal

Vì người chịu tang thường được cho rằng sẽ đem điều rủi ro xấu, không suôn sẻ đến với người khác. Tuy chưa có địa thế căn cứ nào thuyết phục nhưng người đang chịu tang người thân trong gia đình cũng nên quan tâm hạn chế đến thăm và hạn chế đi dự tiệc, đám cưới, khai trương mở bán, …

Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi để tang cha mẹ

Con cái là những người phải chịu đại tang cha mẹ, tức chịu tang trong thời hạn 3 năm. Trong thời hạn đó cần kiêng cử yếu tố đám cưới vì sẽ bị người đời cho rằng bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên. Tuy nhiên trong những trường hợp bất khả kháng buộc phải tổ chức triển khai đám cưới nên tổ chức triển khai nhỏ, không quá linh đình và nên đợi sau khi làm giỗ đầu cho người mất .

de-tang-nguoi-da-khuat-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ky-can-biet-1-mindovermetal

Việc để tang của người Việt không chỉ thể hiện nền văn hóa lâu đời mà còn thể hiện sự tôn ti trật tự, phân biệt cấp bậc trong gia đình rõ ràng. Qua bài viết này, mindovermetal hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nghi thức để tang trong tang lễ.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments