Diều sáo là gì? Cách làm diều sáo không bị lạng vòng vòng

Hôm nay mindovermetal sẽ nói về Diều sáo là gì? Cách làm diều sáo không bị lạng vòng vòng. Một bộ môn truyền thống của dân tộc bản địa Việt Nam.

Diều sáo là gì?

Diều sáo là loại diều bao gồm 2 vật thể chính: diều và sáo. Diều Sáo là diều truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam, với nguồn gốc ở vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, được chơi phổ biến ở Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Khi diều bay lên, sáo phát ra tiếng kêu như bản nhạc du dương. Sáo đổ chậm, dài tiếng, ngân vang thì được coi là sáo hay.

dieu-sao-la-gi-cach-lam-dieu-sao-khong-bi-lang-vong-vong-3-mindovermetal

Bộ sáo diều hòa âm 9 chiếc của vùng diều nổi tiếng Thủy Nguyên (Hải Phòng). Diều truyền thống thường là diều cố định khung, được làm bằng tre, phết giấy dó và không có đuôi, có hình dáng như trăng lưỡi liềm cong đều khi lên.

Ngày nay diều được cái tiến khá nhiều với các chất liệu hiện đại kết hợp với truyền thống, khung có thể vẫn bằng tre hoặc thanh cacbon, dùng vải may áo diều hoặc khâu bằng nilon và có thêm phần đuôi làm bánh lái giúp diều lên ổn định hơn. Ở nhiều địa phương người chơi diều làm diều lắp ghép có thể tháo lắp gọn gàng rất tiện cho việc di chuyển.

Ống sáo diều được làm từ tre, chủ yếu là nứa do mỏng nhẹ. Nắp (tai) sáo được làm từ gỗ mít. Dân gian thường gọi là khoét sáo. Sáo thường là các bộ hợp âm của 2, 3,6, 7 chiếc sáo, cũng có nơi chơi sáo dàn hòa âm với các bộ sáo lên đến 9, 11, 13 chiếc. Wikipedia

Cách làm diều sáo không bị lạng vòng vòng

Trong quy trình lên mạng nghiên cứu và điều tra và học làm theo hướng dẫn của các youtuber. Mình đã làm thành công xuất sắc diều sáo. Sau đây là 1 số ít đúc rút mình rút ra được trong quy trình làm .

Lý do diều lạng

Vót nan cứng quá. (Quan trọng nhất)

Khi vót nan dùng tay bẻ xem độ đàn hồi, độ công của nan tre ở hai bên phải giống nhau, từ giữa ra đầu cánh chia làm 3 đoạn, 1/3 đoạn đầu gần giữa là cứng nhất, to nhất, sau đó nhỏ dần và dẻo dẫn ra đầu ngọn. Vót sao cho khi gió thổi vào hoàn toàn có thể bẻ cong nan diều thì diều mới lên và không lạng .

dieu-sao-la-gi-cach-lam-dieu-sao-khong-bi-lang-vong-vong-mindovermetal

Chia không đều cánh.

Vót nan ko đều bên nan to bên nhỏ

=> Sau khi vót xong dùng ngón tay bỏ ở giữa xem có cân đối hay không .

Buộc lèo k cân

=> Chỉnh nèo sang phải nếu diều nghiêng sang phải, và tương tự với bên trái. Chỉnh nèo lên trên nếu diều nặng đầu, lên đứng quá, và xuống dưới sẽ nặng đầu, ăn nhiều gió. Lèo diều 2m thì lèo với dây kéo cách dây cung ở giữa xịch lên trên 4phân, 3m-6m. Khi có sáo vào thì chỉnh xích lên thêm.

dieu-sao-la-gi-cach-lam-dieu-sao-khong-bi-lang-vong-vong-2-mindovermetal

Cách buộc lèo

Tóm lại

Như vậy là hết toàn bộ những ghi chú của mindovermetal về cách làm diều sáo rồi. Hi vọng bạn nào đọc được bài viết này sẽ hiểu được cách diễn đạt của mình và tự tay làm được con diều truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Việt Nam nhé .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments