Giao tiếp bằng lời nói là gì? Các loại giao tiếp bằng lời nói

Giao tiếp bằng lời nói là gì? Các loại giao tiếp bằng lời nói sẽ được mindovermetal mang đến trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo và có được thông tin hữu ích nhất!

Giao tiếp bằng lời nói là gì?

Giao tiếp bằng lời nói đến một loại tiếp xúc tương quan đến việc sử dụng những tín hiệu ngôn từ ( vần âm và âm vị ). Điều này có nghĩa là nó nhất thiết phải sử dụng những từ hoặc thành ngữ bằng văn bản hoặc bằng lời nói .Giao tiếp bằng lời nói, cùng với tiếp xúc phi ngôn từ là hai loại tiếp xúc chính.

giao-tiep-bang-loi-noi-la-gi-cac-loai-giao-tiep-bang-loi-noi-mindovermetal

Tuy nhiên, tiếp xúc bằng lời nói là duy nhất so với con người vì nó tương quan đến việc sử dụng từ này .

Các loại giao tiếp bằng lời nói

Giao tiếp bằng lời nói, lần lượt, được chia thành hai loại :

Giao tiếp bằng miệng

Đó là sự trao đổi ý tưởng thông qua lời nói. Để quá trình này xảy ra, phải có một mã chung cho tất cả những người liên quan, trong trường hợp này là ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ.

giao-tiep-bang-loi-noi-la-gi-cac-loai-giao-tiep-bang-loi-noi-1-mindovermetal

Nói cách khác, không hề có tiếp xúc bằng miệng nếu không có sự sống sót của ngôn từ và điều này đến lượt nó được cụ thể hóa trải qua lời nói .Giao tiếp bằng miệng không chỉ tương quan đến những từ và cụm từ được biểu lộ trong lời nói, mà còn tương quan đến những âm thanh và âm điệu đi kèm trong tiếp xúc. Theo cách này, một tiếng hét, một tiếng thở dài, một từ tượng thanh hoặc âm thanh đặc trưng cũng là những hình thức tiếp xúc bằng miệng .

Giao tiếp bằng văn bản

Đó là sự biểu lộ sáng tạo độc đáo trải qua một mã viết, hoặc những từ từ cùng một ngôn từ hoặc bất kể mạng lưới hệ thống thường thì nào hoàn toàn có thể được giải thuật bởi những người nhận tin nhắn .Theo nghĩa này, bảng vần âm ( và những quy tắc ngữ pháp chính thống của nó ) là một mã thiết yếu cho tiếp xúc bằng văn bản .Xem thêm Giao tiếp bằng miệng .

Ví dụ về giao tiếp bằng lời nói

Ví dụ về giao tiếp bằng lời nói có thể được phân loại theo loại của họ:

 • Một cuộc gọi điện thoại, một cuộc trò chuyện giữa người với người, một ghi chú bằng giọng nói, một tiếng hét, một tiếng huýt sáo.
 • Một cuốn sách kỹ thuật số hoặc giấy, một email, một tin nhắn tức thời, một lá thư, một tài liệu, chữ tượng hình, logo, chữ tượng hình.

Quá trình tiếp xúc bằng lời nói có những đặc thù nhất định, đơn cử là :

giao-tiep-bang-loi-noi-la-gi-cac-loai-giao-tiep-bang-loi-noi-2-mindovermetal

 • Nó là độc quyền của con người: Chỉ có con người mới có năng lực nói, do đó, không hề tiếp xúc bằng lời nói sống sót ở những loài khác .
 • Yêu cầu sử dụng mã chung: Ngôn ngữ được sử dụng, cũng như những từ được sử dụng bắt nguồn từ nó, phải được cả người gửi và người nhận tin nhắn biết .
 • Nó được thể hiện thông qua lời nói: Nếu ngôn từ là mã, lời nói là hành vi được cho phép cụ thể hóa ngôn từ nói, trải qua biểu thức bằng miệng hoặc bằng văn bản .

Trong giao tiếp bằng lời nói, kiến ​​thức và cách sử dụng các khái niệm là điều cần thiết để có thể giải mã thông điệp, do đó, giao tiếp bằng lời nói đòi hỏi tư duy trừu tượng, một đặc tính chất lượng của quá trình nhận thức của con người.

Hành động tiếp xúc có một loạt những yếu tố tương quan đến tiếp xúc bằng lời nói và không bằng lời nói, và đó là điều thiết yếu cho quy trình truyền đạt sáng tạo độc đáo diễn ra .Theo nghĩa này, những yếu tố của tiếp xúc là :

 • Người gửi : là người gửi tin nhắn.
 • Người nhận : là người nhận được tin nhắn.
 • : nó là hệ thống các dấu hiệu tạo nên một ngôn ngữ.
 • Kênh : là phương tiện được sử dụng để liên lạc (điện thoại, giấy, máy tính, v.v.).
 • Thông điệp : là những gì bạn muốn nói, cho dù đó là một ý tưởng, ý kiến, ý định, tuyên bố, vv
 • Bối cảnh : đó là tình huống trong đó hành động giao tiếp được tạo ra.
 • Phản hồi : là phản hồi mà người gửi nhận được từ người nhận.
 • Tiếng ồn : chúng là tất cả các yếu tố có thể làm biến dạng thông điệp.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments