Glycosaminoglycan là gì? Sự hiện diện của Glycosaminoglycan

Glycosaminoglycan là gì? Sự hiện diện của Glycosaminoglycan trong đời sống ở đâu? Tất cả sẽ được mindovermetal tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo nhé!

Mục lục nội dung

Advertisement

Glycosaminoglycan là gì?

các glycosaminoglycan, còn được gọi là mucopolysacarit, là các cấu trúc glucidic, với chức năng của các phân tử sinh học cấu trúc có thể được tìm thấy chủ yếu ở mô liên kết, mô xương, mô trung mô và mô biểu mô.

Chúng là những chuỗi dài của những polysacarit hoặc proteoglycan phức tạp, gồm có những đơn vị chức năng lặp đi tái diễn của disacarit.

glycosaminoglycan-la-gi-su-hien-dien-cua-glycosaminoglycan-mindovermetal

Glycosaminoglycans có cực cao và có khả năng thu hút nước, vì vậy chúng phù hợp với các chức năng sinh học mà chúng thực hiện. Chúng cũng được sử dụng làm chất bôi trơn hoặc để hấp thụ các tác động. Mỗi loại bao gồm hexosamine và hexose, hoặc axit hyaluronic.

Giới thiệu

Glycosaminoglycans là thành phần chính của ma trận ngoại bào của những phân tử trong mô động vật hoang dã và đóng vai trò cơ bản trong những sự kiện sinh lý khác nhau. Chúng ta không chỉ hoàn toàn có thể tìm thấy những hợp chất này ở động vật hoang dã có xương sống, mà còn ở nhiều động vật hoang dã không xương sống. Chức năng của nó là bảo tồn trong vương quốc động vật hoang dã .Một số cấu trúc sunfat của heparin, một glycosaminoglycan được tìm thấy trong gan, da và phổi, hoàn toàn có thể được tìm thấy trong những loại sinh vật khác nhau, từ nguyên thủy nhất đến con người.

Advertisement

glycosaminoglycan-la-gi-su-hien-dien-cua-glycosaminoglycan-1-mindovermetal

Điều này xác lập sự tham gia tích cực và cơ bản của họ vào những quy trình sinh học .Trong trường hợp axit hyaluronic, trong khung hình người, tất cả chúng ta thấy nó có trong dây rốn, mô link, dịch bao hoạt dịch, sụn, mạch máu và dịch thủy tinh thể ( khối gelatin nằm giữa ống kính và võng mạc trong mắt ) ; trong khi đó trong tự nhiên nó chỉ sống sót ở động vật hoang dã thân mềm. Một điểm độc lạ nữa là chondroitin-sulfate trong khung hình sống sót trong những mô xương và sụn, trong khi ở những động vật hoang dã ít tiến hóa khác, nó ở dạng hạn chế, tùy thuộc vào sự phức tạp về cấu trúc của cá thể và sự link của nó với những công dụng nhất định .

Sự hiện diện của glycosaminoglycan

Trong tự nhiên, chúng tôi tìm thấy glycosaminoglycans ( GAG ) với những công dụng cơ bản trong tăng trưởng tế bào, biệt hóa, vận động và di chuyển tế bào, hình thái và nhiễm virus hoặc vi trùng .Ở động vật hoang dã có xương sống, glycosaminoglycans chính là heparin hoặc heparin sulfate, chondroitin sulfate, dermatan sulfate và axit hyaluronic.

Tất cả những GAG này được xác nhận bởi những chuỗi xen kẽ những đơn vị chức năng đường amin và axit hyaluronic, hoàn toàn có thể là axit glucuronic hoặc axit iduronic .Mặt khác, những đơn vị chức năng đường amin hoàn toàn có thể là N-acetylglucosamine hoặc N-acetylgalactosamine .Mặc dù những trụ cột của GAG thường luôn giống nhau, những polysacarit, những dòng lặp đi tái diễn của chuỗi heparin và chondroitin sulfate yên cầu một mức độ biến hóa cấu trúc đáng kể .Điều này là do những sửa đổi liên tục gồm có quy trình sunfat hóa và epipse hóa những uronate, tạo thành cơ sở của một loạt những cấu trúc với những hoạt động giải trí sinh học tương quan đến GAGs ..

Advertisement

Sự hiện diện của các phân tử sinh học này trong tự nhiên, cả ở động vật có xương sống và động vật không xương sống, đã được ghi nhận rõ ràng. Ngược lại, GAG chưa bao giờ được tìm thấy trong thực vật.

Trong 1 số ít chuỗi vi trùng, những polysacarit được tổng hợp với cùng cấu trúc trụ của GAG được quan sát, nhưng những polysacarit tựa như này không link với protein lõi và chỉ được sản xuất trên mặt phẳng bên trong của màng tế bào chất .Trong trường hợp GAGs trong tế bào động vật hoang dã, chúng được thêm vào nhân protein và tạo thành proteoglycan. Theo cách này, polysacarit vi trùng là khác nhau. Có sự phong phú về cấu trúc trong những GAG thuộc về động vật hoang dã có xương sống. Từ cá và động vật hoang dã lưỡng cư đến động vật hoang dã có vú, cấu trúc của những phân tử sinh học này rất không như nhau .Sự sinh tổng hợp phức tạp cấu trúc của GAGs được lao lý và những kiểu sunfat khác nhau được hình thành trong một cơ quan và trong một mô đơn cử, trong thời điểm tạm thời trong quy trình tăng trưởng và tăng trưởng .Trên thực tiễn, những khiếm khuyết của đột biến ở nhiều gen của enzyme sinh tổng hợp GAG có hậu quả nghiêm trọng ở những sinh vật có xương sống. Đây là nguyên do tại sao sự bộc lộ của GAG và cấu trúc sunfat hóa đơn cử của chúng có vai trò cơ bản trong đời sống.

Chức năng của glycosaminoglycan

Chức năng của chúng rất thiết yếu vì chúng là thành phần cơ bản của những mô link và chuỗi GAG được link trải qua link cộng hóa trị với những protein khác như cytokine và chemokine .Một đặc thù khác là chúng được link với antithrombin, một loại protein tương quan đến quy trình đông máu, vì thế chúng hoàn toàn có thể ức chế tính năng này, khiến chúng trở nên thiết yếu trong những trường hợp điều trị huyết khối, ví dụ .Điều này cũng mê hoặc trong nghành điều tra và nghiên cứu ung thư. Bằng cách hoàn toàn có thể ức chế sự kết nối của protein GAG, quy trình của bệnh này hoặc những bệnh khác hoàn toàn có thể được dừng lại, ví dụ điển hình như những quy trình viêm và bệnh truyền nhiễm, trong đó GAG đóng vai trò là thụ thể cho một số ít loại virus, như sốt xuất huyết, flavler ..

glycosaminoglycan-la-gi-su-hien-dien-cua-glycosaminoglycan-2-mindovermetal

GAG cũng thuộc ba thành phần của lớp hạ bì, lớp dưới lớp biểu bì của da, cùng với collagen và elastin. Ba yếu tố này tạo thành hệ thống được gọi là ma trận ngoại bào, cho phép trong số những thứ khác tái tạo các mô và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

GAG là những chất lôi cuốn nước đến những lớp sâu hơn của da. Một trong những glycosaminoglycans được biết đến nhiều nhất là axit hyaluronic, xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm chống lão hóa và chăm nom da. Ý tưởng của những loại kem, kem dưỡng và thuốc bổ này là tăng cường hydrat hóa trên da bằng cách giảm nếp nhăn và nếp nhăn .Ngoài năng lực giữ nước, GAG còn có độ nhớt cao và hiểu biết thấp, thế cho nên chúng rất lý tưởng để bảo vệ khớp xương trong khớp .Đó là nguyên do tại sao chúng có trong dịch bao hoạt dịch, sụn khớp, van tim ( chondroitin-sulfate, GAG dồi dào nhất trong khung hình ), da, động mạch phổi và trong gan ( heparin, có tính năng chống đông máu ), gân và phổi ( dermatan sulfate ) và giác mạc và xương ( keratin sulfate ) .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments