Khái niệm, đặc điểm và các loại sản phẩm du lịch biển đảo

Du lịch biển đảo đang là loại hình du lịch được chú trọng đầu tư ở Việt Nam nhờ những lợi thế về biển. Việt Nam đứng thứ 27 trong tổng số 156 quốc gia có biển trên thế giới. Bài viết dưới đây của mindovermetal phân tích về khái niệm du lịch biển là gì cũng như trình bày đặc điểm của sản phẩm du lịch và các loại hình du lịch biển để các bạn tìm hiểu.

Sản phẩm du lịch biển đảo

Du lịch biển đảo là mô hình du lịch được tăng trưởng dựa trên những tiềm năng về biển, diễn ra trong những vùng có tiềm năng về biển đảo hướng tới thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của con người về đi dạo vui chơi, nghỉ ngơi, du lịch thăm quan, tắm biển, nghiên cứu và điều tra …

khai-niem-dac-diem-va-cac-loai-san-pham-du-lich-bien-dao-2-mindovermetal

Như vậy, sản phẩm du lịch biển đảo là sản phẩm du lịch theo đặc thù tài nguyên, được hiểu là sản phẩm du lịch dựa trên cơ sở khai thác tiềm năng du lịch biển đảo của địa phương với các loại hình như tắm biển, nghĩ dưỡng biển, thăm quan cảnh quan, di tích, các hệ sinh thái biển…

Du lịch biển đảo đang là mô hình du lịch được chú trọng góp vốn đầu tư ở Nước Ta nhờ những lợi thế về biển. Việt Nam đứng thứ 27 trong tổng số 156 vương quốc có biển trên quốc tế .

Đặc điểm của du lịch biển đảo

Phân bố

Du lịch biển đảo phân bổ ở những nơi có tài nguyên biển đảo. Biển đảo Nước Ta có tiềm năng du lịch lớn với đường bờ biển dài 3260 km, hơn 1 triệu km2 mặt nước biển, lê dài từ Móng Cái ( Quảng Ninh ) đến Hà Tiên ( Kiên Giang ) với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ, phân bổ rải rác trên hầu hết những tỉnh từ Bắc vào Nam .

Tính mùa vụ

Khí hậu nước ta có đặc thù nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa. Hoạt động du lịch biển đảo chịu tác động ảnh hưởng của yếu tố khí hậu. Mùa hè là khoảng chừng thời hạn cao điểm của du lịch biển đảo vì thời tiết oi nức nên những nhu yếu tắm biển, nghỉ ngơi tăng cao.

khai-niem-dac-diem-va-cac-loai-san-pham-du-lich-bien-dao-1-mindovermetal

Ngược lại, mùa đông lại là mùa thấp điểm của du lịch biển đảo nhất là so với những tỉnh miền Bắc do chịu ảnh hưởng tác động của không khí lạnh, không thích hợp cho những mô hình tắm biển và nghỉ ngơi. Đặc biệt, Nước Ta nằm trong khoanh vùng phạm vi chịu tác động ảnh hưởng của bão nhiệt đới gió mùa, thời tiết diễn biến thất thường nên làm gián đoạn hoạt động giải trí du lịch biển đảo .

Sự đa dạng về các loại hình du lịch

Du lịch biển đảo là sự tổng hợp phong phú của nhiều mô hình du lịch như : Nghỉ dưỡng, thể thao, điều tra và nghiên cứu, thám hiểm, cắm trại … Đây là cơ sở để phân phối nhu yếu phong phú của người mua

Các loại sản phẩm du lịch biển đảo

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Du lịch sinh thái là hoạt động nhằm thỏa mãn du khách về tìm hiểu các hệ sinh thái tự nhiên và văn hóa bản địa. Địa điểm tổ chức thường là nơi tương đối hoang sơ, có phong cảnh đẹp, văn hóa bản địa gần như được bảo tồn nguyên vẹn: như các vườn quốc gia, các khu dự trữ sinh quyển, các khu bảo tồn thiên nhiên, các làng, bản văn hóa.

Du lịch nghỉ dưỡng

Là hoạt động giải trí du lịch nhằm mục đích Phục hồi lại sức khỏe thể chất của con người sau thời hạn thao tác căng thẳng mệt mỏi. Địa điểm yêu dấu với hành khách thường là nơi có khí hậu trong lành, thoáng mát, cảnh sắc đẹp .

Du lịch lặn biển

Du lịch lặn biển là một mẫu sản phẩm có góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến, vốn, chất xám. Vùng biển đảo thích hợp cho mô hình du lịch này là những nơi có vịnh, bãi cát đẹp, nước trong, cảnh sắc còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ, có nhiều loại sinh vật biển và những hang động mê hoặc .

Theo điều tra và nghiên cứu của Trung tâm Du lịch lặn biển Orca, Nha Trang, lúc bấy giờ vùng biển từ TP. Đà Nẵng đến Bình Thuận thuận tiện cho du lịch lặn biển tăng trưởng. Lùi vào phía nam có Côn Đảo cũng là một điểm lặn tuyệt vời

khai-niem-dac-diem-va-cac-loai-san-pham-du-lich-bien-dao-mindovermetal

Tuy nhiên, lúc bấy giờ ở Nước Ta vẫn còn bỏ ngỏ để quốc tế khai thác do hạn chế về kinh nghiệm tay nghề và công nghệ tiên tiến. Vốn góp vốn đầu tư cho ngành du lịch lặn biển cần khá lớn. Quy hoạch cho ngành này trọn vẹn chưa có, phần lớn vẫn tăng trưởng theo lối tự phát, vừa gây tiêu tốn lãng phí lớn vừa không bảo tồn sinh thái xanh biển .

Du lịch nghiên cứu, học tập

Là mô hình du lịch ngày càng phổ cập, do nhu yếu tích hợp lý luận và thực tiễn, học song song với hành. Một trong những hình thức bộc lộ của mô hình này là sinh viên thuộc những ngành địa lý, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, môi trường tự nhiên .. được tổ chức triển khai, đi nghiên cứu và điều tra, tìm hiểu và khám phá thực tiễn. Địa điểm đến là những nơi có đối tượng người dùng tương thích với nội dung học tập như vườn vương quốc, khu dự trữ sinh quyển, những di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống … khu vực biển đảo .
Xem cụ thể : Đề tài nghiên cứu và điều tra thuộc chuyên ngành du lịch

Du lịch thể thao

Đây là loại sản phẩm du lịch gắn liền với sở trường thích nghi của khách về một mô hình thể thao nào đó. Du lịch thể thao được chia thành hai loại : Du lịch thể thao dữ thế chủ động và du lịch thể thao bị động. Du lịch thể thao dữ thế chủ động là hình thức du lịch, trong đó khách du lịch tham gia trực tiếp vào hoạt động giải trí thể thao : bóng chuyền bờ biển, trượt ván, đua mô tô nước… Du lịch thể thao thụ động là những chuyến đi để xem những cuộc tranh tài thể thao, thế vận hội…

Với thông tin về Khái niệm, đặc điểm và các loại sản phẩm du lịch biển đảo mà mindovermetal đã mang đến, hi vọng rằng bạn đã có thêm được cho mình những điều hữu ích. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments