Khái niệm giám đốc điều hành và tổng giám đốc

Khái niệm giám đốc điều hành và tổng giám đốc. Vai trò, vị trí của người đảm nhiệm những vị trí này có ngang nhau hay không? Hãy tìm câu trả lời cụ thể nhất thông qua những chia sẻ sau của mindovermetal!

Khái niệm giám đốc điều hành và tổng giám đốc

Giám đốc điều hành (CEO) hay tổng giám đốc là người nắm quyền quản lý, vận hành một tổ chức, một đơn vị hay doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Theo đó, giám đốc điều hành được hiểu là cụm từ dùng để chỉ những nhà lãnh đạo giỏi. Ở họ có những tố chất, kỹ năng giỏi, đảm bảo mọi việc diễn ra đúng tiến độ, đưa hoạt động cũng như quá trình kinh doanh của doanh nghiệp phát triển theo chiều hướng tốt.

khai-niem-giam-doc-dieu-hanh-va-tong-giam-doc-mindovermetal

Tham khảo về định nghĩa giám đốc quản lý và điều hành trên Wikipedia :

Tổng giám đốc điều hành (tiếng Anh: Chief Executive Officer- CEO hay tổng giám đốc) là chức vụ điều hành cao nhất của mộttổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay mộtcơ quan. CEO phải báo cáo trướchội đồng quản trịcủa tổ chức đó. Thuật ngữ tương đương của CEO có thể là giám đốc quản lý (MD)và giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành quản lý ( CEO ) là người nắm quyền trấn áp, quản lý những hoạt động giải trí kế hoạch ( Ảnh minh họa )

Cấp trên của CEO là hội đồng quản trị hay hội đồng cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH). Cấp dưới của CEO là các giám đốc chức năng và toàn bộ bộ máy nhân sự của công ty.

Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của CEO và tổng giám đốc

Với vị trí và quyền hạn rất cao trong Công ty, công việc của một giám đốc điều hành là lập chiến lược hoạt động cho công ty (hoạch định, chỉ đạo thực hiện và đánh giá chiến lược), thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng tác phong công ty, thực hiện các hoạt động tài chính (huy động, sử dụng, kiểm tra vốn) và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là sử dụng,phân công nhân viên đúng người đúng việc, So sánh một cách ví von, nếu Công ty như một cỗ máy thì CEO là người vận hành, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp để bộ máy ấy luôn hoạt động một cách hoàn hảo và hướng đến chỉ số hiệu suất cao nhất.

khai-niem-giam-doc-dieu-hanh-va-tong-giam-doc-1-mindovermetal

Nhiệm vụ của giám đốc điều hành và tổng giám đốc như sau:

  • Quyết định những yếu tố tương quan đến việc làm kinh doanh thương mại hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định hành động của Hội đồng quản trị .
  • Tổ chức triển khai những quyết định hành động của Hội đồng quản trị .
  • Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty.
  • Kiến nghị giải pháp cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai, quy định quản trị nội bộ công ty .
  • Bổ nhiệm, không bổ nhiệm, không bổ nhiệm những chức vụ quản trị trong công ty, trừ những chức vụ thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị .
  • Tuyển dụng nhân viên cấp dưới
  • Kiến nghị giải pháp trả cổ tức hoặc giải quyết và xử lý thua lỗ trong kinh doanh thương mại .
  • Các quyền và trách nhiệm khác theo Điều lệ công ty và quyết định hành động của Hội đồng quản trị

khai-niem-giam-doc-dieu-hanh-va-tong-giam-doc-2-mindovermetal

Trên đât là những khái niệm về Khái niệm giám đốc điều hành và tổng giám đốc mindovermetal đã tổng hợp. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments