Kitô giáo là gì? Ý nghĩa của Kitô Giáo

Kitô giáo là tôn giáo gì? Cách hoạt động ra sao? Trong bài viết dưới đây, mindovermetal sẽ tổng hợp chi tiết cho bạn về Kitô giáo là gì? Ý nghĩa của Kitô Giáo để bạn hiểu hơn nhé!

Kitô giáo là gì?

Kitô giáo là một trong ba tôn giáo độc thần sống sót trên quốc tế thời nay. Nó có cơ sở và là nền tảng của những lời dạy của Jesus of Nazareth, còn được gọi là Jesus Christ, người được coi là đấng cứu thế được công bố trong Cựu Ước, nghĩa là trong truyền thống cuội nguồn tôn giáo của người Do Thái .Kitô giáo hiện là một trong những tôn giáo phổ cập nhất trên quốc tế. Trong năm năm ngoái, nó đã có hơn hai tỷ người theo dõi .

kito-giao-la-gi-y-nghia-cua-kito-giao-mindovermetal

Các nhà thờ lớn và khuynh hướng Kitô giáo được chia thành:

  • Giáo hội Công giáo La Mã hoặc Công giáo, Giáo hội Chính thống hoặc Giáo hội Đông phương, Giáo hội Anh giáo hoặc Anh giáo; Tin lành hoặc Tin lành:
    • Lutherans, Presbyterian, Calvinists, Free Eveachicals và những người khác.

Lịch sử và nguồn gốc Kitô giáo

Kitô giáo như thể một học thuyết dựa trên cuộc sống và giáo lý của Chúa Giêsu thành Nazareth, người được coi là đấng cứu thế, vị cứu tinh và là Con Thiên Chúa của Cha .

Kitô giáo có cuốn sách thiêng liêng là Kinh thánh, được tạo thành từ Cựu Ước, tập hợp các sách của truyền thống tôn giáo Do Thái, và Tân Ước, trong đó có cuộc sống và giáo lý của Chúa Giêsu, các hành vi của các tông đồ và các thư mục vụ của Kitô hữu sơ khai. Các giáo lý của Tân Ước gần như dành riêng cho tôn giáo Kitô giáo.

Advertisement

Có thể nói, như một tôn giáo, Kitô giáo khởi đầu được cấu trúc từ cái chết và sự Phục hồi của Chúa Giêsu, khi những tông đồ nhận thức được những giáo lý đã nhận và quyết định hành động loan báo Tin lành theo cách có tổ chức triển khai

Chính thức hóa tôn giáo Kitô giáo

Giống như Do Thái giáo, đặc tính độc thần của Kitô giáo không khoan dung với ngoại giáo La Mã, nhưng khác với tôn giáo Do Thái, Kitô giáo đã thịnh vượng, biến nó thành mục tiêu đàn áp đẫm máu của đế chế. Thời kỳ này được gọi là Kitô giáo sớm hoặc Kitô giáo sớm .

Tuy nhiên, việc tuân thủ tôn giáo mới đang gia tăng cho đến khi không thể áp đảo. Vào năm 313 sau Công nguyên, Hoàng đế Constantine I đã ban hành sắc lệnh của Milan, nơi thiết lập quyền tự do thờ cúng, chấm dứt các cuộc đàn áp chống lại Kitô hữu và sự gia nhập của Kitô giáo vào triều đình Byzantine.

kito-giao-la-gi-y-nghia-cua-kito-giao-1-mindovermetal

Advertisement

Sự gia nhập của Kitô giáo vào tòa án ngụ ý sự cần thiết phải thống nhất học thuyết, một nhiệm vụ được thực hiện thông qua một loạt các hội đồng. Do đó, sự phục sinh của Chúa Giêsu và thiên tính của Người sẽ là một trong những điểm được các nhà cầm quyền thảo luận.

Nó sẽ cùng với sắc lệnh của Tê-sa-lô-ni-ca do Theodosius ban hành năm 380 sau Công nguyên rằng Cơ đốc giáo chính thức được thành lập như là tôn giáo chính thức của Đế chế La Mã.

Hội đồng của Giáo hội Kitô giáo

Sự sinh ra của Kitô giáo đã dẫn đến nhiều dòng khác nhau cho việc lý giải sự sinh ra, sự sống và cái chết của Chúa Giêsu. Những điều này đã tạo ra nhiều hội đồng, ngay cả trước khi chính thức của Kitô giáo là một tôn giáo của Đế chế La Mã .

Sau khi Kitô giáo bước vào tòa án Byzantine, Hội đồng Nicaea đã diễn ra, lần đầu tiên được tổ chức bởi Constantine. Nó được thực hiện vào năm 325 a. của C. và từ anh ta nảy sinh cái gọi là Tín ngưỡng Nicene .

Cùng với Công đồng Constantinople năm 381 trước Công nguyên, bản chất nhân đôi và thần thánh của Chúa Giêsu và sự tồn tại của Thiên Chúa Ba Ngôi tuyên bố sự hiệp thông của Thiên Chúa Cha, Thiên Chúa Con và Chúa Thánh Thần được thiết lập như một giáo điều.

Với nghị quyết này, tín ngưỡng Athaya được chấp thuận đồng ý và chủ nghĩa Arian bị lên án vì dị giáo, vì Arius ( 256 – 336 ) và những người theo ông, mặc dầu tin vào Chúa Giêsu là Đấng cứu thế, đã khẳng định chắc chắn rằng Chúa Giêsu và Thiên Chúa không hề so sánh được, thử thách khái niệm ba ngôi .

Advertisement

kito-giao-la-gi-y-nghia-cua-kito-giao-2-mindovermetal

Nhiều hội đồng khác đã được tổ chức triển khai sau đó. Nhưng trong quy trình gần một ngàn năm này, Kitô giáo đã bị chia rẽ do hậu quả của sự phân kỳ giáo điều .

Sự ly giáo đầu tiên của Giáo hội Kitô giáo

Sự tách biệt chính thức đầu tiên khỏi Giáo hội Kitô giáo xảy ra vào năm 1054, khi Leo IX và Miguel Cerulio, đại diện của Giáo hội Đông phương, xảy ra xung đột về định nghĩa quyền lực đã có trên bàn.

Trụ sở tại Constantinople gây ra sự ly giáo năm 1054, trong đó toàn bộ những nhà thời thánh thuộc quyền quản trị của Rome tách biệt với nó được chia thành Nhà thờ Tông đồ Công giáo La Mã và Nhà thờ Chính thống

Đặc điểm của Kitô giáo

Kitô giáo được sinh ra với Chúa Giêsu Kitô là Đấng cứu thế của nó. Cuốn sách thánh của Kitô giáo là Kinh thánh. Các tác giả đã viết lấy cảm hứng từ Thiên Chúa, do đó họ gọi đó là “lời của Thiên Chúa”.

Ba dòng chính của Kitô giáo là Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành. Kitô hữu tin vào một Thiên Chúa chia thành ba người, trong đó Họ được gọi là Chúa Ba Ngôi, được tạo thành từ Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu Kitô, người thứ hai của Thiên Chúa Ba Ngôi, được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria.

Advertisement

kito-giao-la-gi-y-nghia-cua-kito-giao-3-mindovermetal

Nhiệm vụ của Chúa Giêsu trên trái đất là sự hòa giải giữa con người và Thiên Chúa. của Chúa Giêsu trong cuộc sống họ được gọi là tông đồ. Chúa Giê-su được cho là đã có 12 sứ đồ thân cận. Các giáo sĩ tin rằng Chúa Giê-su chuộc tội lỗi nguyên bản được thừa hưởng từ A-đam và do đó, mọi tội lỗi với cái chết của Ngài trên thập tự giá. Kitô giáo đề xuất đức tin vào sự sống đời đời và sự phục sinh của Kitô giáo tin vào Phán quyết cuối cùng. Các nghi thức của Kitô giáo được gọi là bí tích và những điều này thay đổi tùy theo giáo phái của Kitô giáo.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments