LGBTQI+ có nghĩa là gì?

LGBTQI+ có nghĩa là gì? Những từ liên quan đến giới tính sẽ được mindovermetal tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được cho mình cái nhìn khách quan về LGBT.

L – Lesbian (đồng tính nữ)

Người đồng tính nữ là người có giới tính sinh học hay bản dạng giới là nữ, bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu và tình dục với nữ. Từ ” lesbian ” được dùng ở phương Tây để chỉ người đồng tính nữ, xuất phát từ tên của hòn hòn đảo Lesbos.

lgbtqi-co-nghia-la-gi-mindovermetal

Nữ thi gia Hy Lạp Sappho, sống ở Lesbos vào thế kỷ 6 trước CN, đã ca tụng vẻ đẹp phụ nữ và tình yêu giữa phụ nữ với nhau trong những bài thơ của bà.

G – Gay (đồng tính nam)

Người đồng tính nam là người có giới tính sinh học hay bản dạng giới là nam, có khuynh hướng mê hoặc về tình yêu và tình dục so với nam. Trong tiếng Anh, từ ” gay ” thoạt đầu được sử dụng để chỉ cảm xúc ” không chăm sóc “, ” vui tươi “, hoặc ” điển hình nổi bật và phô trương ” cho đến giữa thế kỷ 20. Từ năm 1637, nhiều lúc nghĩa rộng của nó lại là ” không có đạo đức “. Từ đầu thế kỷ 20, từ này lại được sử dụng để chỉ người đồng tính luyến ái và hội đồng người đồng tính. Cuối thế kỷ 20, từ ” gay ” được nhiều người dùng để diễn đạt những người bị mê hoặc bởi người cùng giới.

B – Bisexual (song tính)

Người tuy nhiên tính là người có mối quan hệ hoặc mê hoặc tình dục với cả hai giới tính nam và nữ. Người có xu thế tính dục tuy nhiên tính hoàn toàn có thể bị mê hoặc về mặt cảm hứng, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình. Nó cũng chỉ sự công nhận về mặt cá thể và xã hội so với những người này. Song tính luyến ái, cùng với đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là ba thiên hướng tính dục chính.

lgbtqi-co-nghia-la-gi-1-mindovermetal

Theo điều tra và nghiên cứu của Alfred Kinsey về tình dục loài người vào giữa thế kỷ 20, nhiều người không chỉ là dị tính luyến ái hoặc đồng tính luyến ái mà nằm giữa hai loại này. Kinsey nhìn nhận sự mê hoặc và biểu lộ tình dục trên một thang 7 điểm mở màn từ 0 ( trọn vẹn dị tính luyến ái ) đến 6 ( trọn vẹn đồng tính luyến ái ). Theo nghiên cứu và điều tra của Kinsey, phần đông dân số thuộc loại từ 1 đến 5 ( giữa dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái ). Mặc dù chiêu thức của Kinsey đã từng bị chỉ trích, thang đo này vẫn được sử dụng thoáng rộng để nhìn nhận sự liên tục của tình dục loài người.

T – Transgender (chuyển giới)

Người chuyển giới hay còn gọi là hoán tính, là trạng thái tâm ý giới tính của một người không tương thích với giới tính của khung hình. Người chuyển giới sinh ra với giới tính sinh học không trùng khớp với giới tính mong ước của họ .

Ví dụ một người sinh ra với khung hình nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ, hoặc một người sinh ra với cơ thể nữ nhưng lại cảm nhận giới tính của mình là nam. Cảm nhận này không phụ thuộc vào vào việc người đó có triển khai phẫu thuật quy đổi giới tính hay chưa. Người chuyển giới trọn vẹn độc lập với xu thế tình dục. Họ hoàn toàn có thể thuộc khuynh hướng tình dục dị tính, đồng tính hoặc tuy nhiên tính luyến ái …

Q – Queer/questioning

Queer có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể là bất kể chữ nào trong LGBT +. Thuật ngữ này không nói lên giới tính của bạn, từ này thường dùng để chỉ chung những người có nhận dạng giới tính và xu thế tính dục khác với những ý niệm truyền thống cuội nguồn về giới. Questioning là người đang trong quy trình tìm hiểu và khám phá về nhận dạng giới tính của bản thân.

I – Intersex (liên giới tính)

Intersex là thuật ngữ nói về xu thế không nổi bật giới tính và sinh lý. Người liên giới tính là người không mang tính nổi bật giới. Có những trạng thái liên giới tính không bộc lộ ra bộ phận sinh dục ngoài và không hề nhận ra lúc đứa trẻ mới chào đời. Các trạng thái liên giới tính hoàn toàn có thể chỉ Open rõ ràng vào quy trình tiến độ sau này của cuộc sống, thường là vào tuổi dậy thì. Những người liên giới tính dù có trải qua phẫu thuật xác lập lại giới tính hay chưa, thì khi đến tuổi trưởng thành họ đều hoàn toàn có thể xác lập bản dạng giới và khuynh hướng tính dục của bản thân theo bất kỳ loại nào. Họ hoàn toàn có thể nhận mình là nam, nữ, liên giới tính, chuyển giới hay một bản dạng nào khác. Xu hướng tính dục của họ hoàn toàn có thể là dị tính, đồng tính …

A – Asexual (vô tính)

Người vô tính là người ít hoặc không có mê hoặc tình dục với ” nửa kia ” của mình, bất kể giới tính hay xu thế tính dục của người đó.

lgbtqi-co-nghia-la-gi-2-mindovermetal

Một số người vô tính vẫn có hoạt động tình dục mặc dù thiếu ham muốn cũng như hấp dẫn tình dục bởi vì họ muốn làm thỏa mãn đối tác, để làm cho mình dễ chịu, để sinh con, hoặc vì một số lý do nào khác.

P – Pansexual (toàn tính)

Người toàn tính là người có xu thế bị mê hoặc bởi chính người họ yêu mà không chia ra đơn cử giới tính hay xu thế tính dục của người đó. Đối với họ, giới tính không quan trọng và không hề ảnh hưởng tác động gì đến việc họ bị hấp dẫn bởi ai đó.

lgbtqi-co-nghia-la-gi-3-mindovermetal

Trên đây LGBTQI+ có nghĩa là gì? và những từ viết tắt liên quan đến cộng đồng LGBT. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments