Lũy kế là gì? Lũy kế giá trị thanh toán, lỗ lũy kế và công thức tính

Trong ngành kinh doanh thương mại, nhất là so với bộ phận kế toán, hạch toán của doanh nghiệp thì lũy kế là một thuật ngữ quan trọng và liên tục được sử dụng. Bên cạnh đó, so với những người hoạt động giải trí trong nghành kinh tế tài chính nói chung thì việc có hiểu biết về Lũy kế cũng quan trọng không kém chứ không riêng gì bộ phận kế toán .Vậy lũy kế là gì ? Chúng ta không chỉ nghe về lũy kế mà còn có cả Lỗ lũy kế nữa ? Vậy hai thuật ngữ này thực sự có ý nghĩa kinh tế tài chính như thế nào ? Cách tính thế nào ? Việc hiệu về Lũy kế và những nội dung xoay quanh nó chẳng những sẽ rất tốt cho kế hoạch kinh tế tài chính, thu nhập của cá thể mà còn là có ý nghĩa trấn áp hoạt động giải trí kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Dù bạn có kinh doanh thương mại hay không thì việc khám phá về lũy kế cũng đều rất có ích cho yếu tố kinh tế tài chính của bạn đấy. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về Lũy kế

Lũy kế là gì?

Lũy kế – thuật ngữ tiếng anh là Cummulative. Đây là số liệu được tổng hợp trước đó và tiếp tục đưa vào tính toán trong phần hạch toán tiếp theo.

luy-ke-la-gi-luy-ke-gia-tri-thanh-toan-lo-luy-ke-va-cong-thuc-tinh-mindovermetal

Cách tính Lũy kế

Cách xác lập lũy kế :

 Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + Lũy kế các tháng trước

Ví dụ : Lũy kế quý I / 2019 là 4,5 triệu, quý II / 2019 là 3,8 triệu, quý III / 2019 là 8,5 triệu, quý IV / 2019 là 1,5 triệu .Vậy lũy kế cả năm 2019 là : 4,5 + 3,8 + 8,5 + 1,5 = 18,3 ( triệu )Hay nói cách khác, giả sử công ty X tháng 1/2020 nợ 5 triệu, sang tháng 2/2020 nợ 4 triệu. Tổng nợ 2 tháng gộp lại là 9 triệu. Khi đó, ta gọi số nợ của tháng 1/2020 ( tức 5 triệu ) là lũy kế của tháng 2/2020 ( hay số nợ của tháng trước là lũy kế của tháng sau ) .

Tìm hiểu về Lũy kế giá trị thanh toán

Lũy kế giá trị thanh toán là gì?

Luỹ kế giá trị thanh toán giao dịch là thuật ngữ gồm có 2 phần : lũy kế giao dịch thanh toán tạm ứng và lũy kế giao dịch thanh toán khối lượng triển khai xong

Cách tính Lũy kế giá trị thanh toán

 Lũy kế giá trị thanh toán = Lũy kế thanh toán tạm ứng + Lũy kế 

thanh toán khối lượng hoàn thành

luy-ke-la-gi-luy-ke-gia-tri-thanh-toan-lo-luy-ke-va-cong-thuc-tinh-3-mindovermetal

Trong đó :Lũy kế thanh toán tạm ứng = Giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ nàyLũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = Số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kỳ trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này.*Lũy kế giao dịch thanh toán tạm ứng = Giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa tịch thu đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị ý kiến đề nghị giao dịch thanh toán kỳ nàyLũy kế giao dịch thanh toán khối lượng hoàn thành xong = Số tiền đã thanh toán giao dịch khối lượng hoàn thành xong đến cuối kỳ trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề xuất giao dịch thanh toán kỳ này .Cách tính Lũy kế giá trị thanh toán giao dịch ( Nguồn ảnh : Internet )

Tìm hiểu về Lỗ lũy kế

Hiểu một cách ngắn gọn nhất : Lỗ lũy kế được hiểu là sự suy giảm về giá trị gia tài .Nhưng sự suy giảm về giá trị gia tài là gì ?→ Sự suy giảm về giá trị gia tài được hiểu là giá trị được ghi trên sổ sách kế toán nhiều hơn giá trị tịch thu ( giá trị thực ) của gia tài đó. Khi có sự suy giảm giá trị gia tài xảy ra ta cần ghi nhận một vài khoản lỗ lũy kế .Lỗ lũy kế là gì ? ( Nguồn ảnh : Internet )Lỗ lũy kế – Câu chuyện thường gặp ở doanh nghiệp. Khi làm kinh doanh thương mại, nhất định bạn phải hiểu rõ về Lỗ Lũy Kế hay sự suy giảm về giá trị gia tài .

luy-ke-la-gi-luy-ke-gia-tri-thanh-toan-lo-luy-ke-va-cong-thuc-tinh-1-mindovermetal

Ví dụ:

Ví dụ một doanh nghiệp công nghệ tiên tiến mua 1 số ít máy tính để bàn cho những lập trình viên công ty với thời hạn khấu hao là 8 năm nhưng tới năm thứ 7 gia tài khấu hao đã hết giá trị sử dụng. Như vậy trong thời hạn sử dụng gia tài đã hao mòn nhanh hơn so với cách tính khấu hao => Do vậy đã sống sót khoản lỗ lũy kế cần được ghi nhận .

Cách tính Lỗ lũy kế

Cách tính như sau:

 Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU.

luy-ke-la-gi-luy-ke-gia-tri-thanh-toan-lo-luy-ke-va-cong-thuc-tinh-2-mindovermetal

( Với CGU là một khối đơn vị chức năng sinh ra tiền )

Lưu ý: Nếu không tính được giá trị thu hồi của một tài sản riêng lẻ thì nên tính giá trị thu hồi của toàn bộ CGU và xác định lỗ lũy kế cho toàn bộ CGU. Lỗ lũy kế của CGU sau đó phải được phân bổ cho từng tài sản.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments