Máy Ủi 110Cv là gì? Phân loại, công dụng, giá thành của máy ủi

Trên thị trường có rất nhiều loại máy ủi có hiệu suất khác nhau, nếu như không phải là người trong nghề thì không thể nào phân biệt được. Có nhiều người thắc mắc máy ủi 110CV là gì? Cũng như không biết CV có nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được mindovermetal giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Máy ủi 100Cv là gì?

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu đơn vị CV là gì. CV là từ viết tắt của Chevaux Vapeur (tiếng Pháp) và được hiểu là mã lực. Còn nếu như muốn dịch sát nghĩa hơn thì sẽ là “sức ngựa của máy hơn nước”. Và đây là 1 đơn vị để tính thuế mã lực của Pháp.

may-ui-110cv-la-gi-phan-loai-cong-dung-gia-thanh-cua-may-ui-7

Mã lực (còn gọi là sức ngựa hoặc HP – horse power) là 1 đơn vị cũ dùng để nói về công suất (thường áp dụng cho ô tô, tàu thủy xe tải,..). Là công suất cần thiết để có thể nâng 1 khối lượng 75kg lên cao 1 mét trong vòng 1 giây (1HP = 75 kgm/s).

Tuy nhiên, để có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị “kW” (kilô watt) và Mã lực thì người ta sẽ áp dụng các hệ số đương tối như sau:

1 HP = 0,736kW ; hoặc là 1 kW = 1,36 HP.

Như vậy máy ủi 110Cv chính là loại máy ủi có công suất là 100 mã lực (100 x 0,736 = 73,6 kW).

Phân loại, công dụng, giá thành của máy ủi

Máy ủi là một trong những máy móc cần thiết phục vụ trong việc công tác đất. Thông thường, máy ủi được sử dụng trong việc đào đất hay san đất,… Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc máy ủi làm việc ở những công trình xây dựng đang thi công.

may-ui-110cv-la-gi-phan-loai-cong-dung-gia-thanh-cua-may-ui-1

Công dụng của máy ủi

Máy ủi thường được con người sử trong việc san ủi đất, đá hoặc là một số vật liệu khác. Thường được sử dụng nhiều trong những công trình xây dựng trong thủy lợi, công nghiệp, giao thông. Hoặc là những dự án, công trình phát triển cơ sở hạ tầng như: chợ, siêu thị, sân bay, chung cư, trường học,…

Phân loại máy ủi

Để có thể phân loại máy ủi, người ta sẽ phân chia dựa trên công suất động cơ, kết cấu của bộ phận công tác, kiểu điều khiển, lực kéo và đặc điểm thiết bị di chuyển. Bao gồm các loại như sau:

may-ui-110cv-la-gi-phan-loai-cong-dung-gia-thanh-cua-may-ui-2

Dựa theo công suất mã lực:

  • Rất nhẹ: có công suất 3.5 Mã lực, lực kéo 2,5 tấn
  • Nhẹ: có công suất 35 – 75 mã lực, lực kéo 2,5 đến 13.5 tấn
  • Trung bình: có công suất từ 75 đến 1500 Mã lực, lực kéo 13.5 đến 20 tấn
  • Nặng: có công suất từ 150 đến 300 mã lực, có lực kéo 20 đến 30 tấn
  • Rất nặng: có công suất trên 300 Mã lực, có mã lực trên 30 tấn.

Dựa trên kiểu điều khiển nâng hạ:

  • Điều khiển bằng xilanh thử lực
  • Điều khiển bằng tời và dây cáp
  • Điều khiển bằng thủy lực

Dựa trên thiết bị di chuyển

  • Máy ủi bánh lốp
  • Máy ủi bánh xích

Giá thành của máy ủi

Hiện tại giá thành của một chiếc máy ủi trên thị trường rất cao. Tùy theo từng thương hiệu và mã lực mà sẽ mức giá khác nhau. Rơi vào tầm khoảng vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng cho một chiếc máy ủi chính hãng được phân phối bởi công ty ủy quyền.

may-ui-110cv-la-gi-phan-loai-cong-dung-gia-thanh-cua-may-ui-9

Nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí mua sắm thì có thể lựa chọn mua những chiếc máy ủi đã qua sử dụng. Những chiếc máy ủi này mặc dù đã từng sử dụng, thế nhưng máy móc vẫn còn hoạt động tốt và có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với máy mới.

Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn trọng trong việc mua lại máy cũ. Nếu như bạn có ý định mua 1 chiếc máy ủi cũ thì hãy nhờ một người có hiểu biết về máy móc để kiểm tra và định giá nếu như bạn không muốn bị “lỗ” tiền.

Như vậy bài viết trên đã giúp cho bạn đọc biết được Máy ủi 110Cv là gì? Đồng thời biết được ý nghĩa của Cv là gì, và biết thêm về công dụng, cấu tạo của máy ủi. Đừng quên theo dõi mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều tin tức mới nhất hiện nay.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments