Môi trường là gì? Có mấy loại môi trường tự nhiên?

Chúng ta nghe nói đến rất nhiều về ô nhiễm môi trường, nhưng trong thực tiễn có rất nhiều người vẫn chưa biết hoặc hiểu chưa đúng về khái niệm môi trường là gì ? có mấy loại môi trường . Bài viết dưới đây, mindovermetal sẽ giải đáp mọi vướng mắc về môi trường cho bạn đọc. Cũng như nghiên cứu và phân tích kỹ hơn giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Môi trường là gì? Có mấy loại môi trường tự nhiên? xung quanh ta .

Môi trường là gì?

Môi trường là tập hợp những yếu tố tự nhiên và yếu tố tự tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tác động tới đời sống, lao động, sản xuất, sự sống sót, tăng trưởng của con người và vạn vật thiên nhiên .

moi-truong-la-gi-co-may-loai-moi-truong-tu-nhien-mindovermetal

Các yếu tố tạo nên môi trường :

Môi trường được tạo bởi những yếu tố : Không khí, nước, đất, âm thanh, ánh sáng, lòng đất, núi, rừng, sông, hồ, biển, sinh vật, hệ sinh thái, những khu dân cư, khu sản xuất, khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên, cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử vẻ vang và những hình thái vật chất khác .

Phân loại môi trường sống :

Môi trường được phân loại như sau :

Môi trường tự nhiên :

Các yếu tố như : Sinh học, hóa học, vật lý sống sót ngoài ý muốn của con người hình thành nên môi trường tự nhiên . Tuy nhiên, những yếu tố này cũng không ít ảnh hưởng tác động bởi con người, ví dụ điển hình như : Sông, núi, thực vật, …

moi-truong-la-gi-co-may-loai-moi-truong-tu-nhien-1-mindovermetalmoi-truong-la-gi-co-may-loai-moi-truong-tu-nhien-1-mindovermetal

Môi trường tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng đối với con người, giúp con người có thể sinh tồn và phát triển như: Đất để xây nhà cửa, chăn nuôi, trồng trọt, không khí giúp con người hít thở, ….

Ngoài ra, môi tường tự nhiên còn giúp con người khai thác nguồi tài nguyên thiết yếu cho sản xuất .
Chung quy lại, môi trường tự nhiên mang lại khoảng trống và điều kiện kèm theo cho con người sinh sống và sống sót, giúp đời sống con người trở nên nhiều mẫu mã hơn cả vật chất lẫn niềm tin .

Môi trường xã hội là gì

Môi trường xã hội là tổng thể và toàn diện những mối quan hệ giữa người với người. Hay nói cách khác đây là những luật lệ, thể chế, cam kết, quy đinh, ước định, …. Môi trường ở những cấp khác nhau như : Liên hợp quốc, Thương Hội những nước, Quốc gia, Tỉnh, Huyện, Cơ quan, làng xã, Tộc Họ, Gia đình, … ..

Môi trường xã hội sẽ khuynh hướng hoạt động giải trí của con người theo một khuôn khổ nhất định. Từ đó hình thành nên một sức mạnh tập thể, góp thêm phần thôi thúc sự tăng trưởng. Giúp đời sống của con người trở nên tốt đẹp hơn .

Có mấy loại môi trường tự nhiên ?

Môi trường sống tự nhiên rất phong phú và nhiều mẫu mã, chúng hoàn toàn có thể sống trên cạn, dưới nước và trên không trung. Dựa vào những yếu tố đó, người ta chia môi trường sống thành 4 loại chính :

Môi trường nước

Môi tường nước được chia ra nhiều loại nước khác nhau như : Nước mặn, nước ngọt, nước lợ, … .

Ví dụ:

Cá Lóc sinh sống trong môi trường nước, cá Ngừ sinh sống trong môi trường nước mặn .

Môi trường đất

Môi trường đất gồm có những đất cát, đất sét, đất đá, sỏi, … Tùy vào từng điều kiện kèm theo mội trường khác nhau mà những loại sinh vật sống ở đó sẽ khác nhau .

Ví dụ: – Con giun đất sinh sống ở trong lòng đất, loài Tê Tê hoàn toàn có thể hướng đến trong cát .

Môi trường trên cạn

Môi trường trên cạn gồm có những môi trường đồi núi, đồng bằng, bầu khí quyển trong toàn cầu, … Đây là mội trường có nhiều sinh vật và con người cũng sinh sống trong môi trường này .

moi-truong-la-gi-co-may-loai-moi-truong-tu-nhien-2-mindovermetal

Ví dụ :

 • Các loại cây xanh
 • Các loài gia súc, gia cầm
 • Các loại động vật như Chim, cò, vạc,…

Môi trường sinh vật

Sinh vật là một môi trường sống lí tưởng cho những loài sinh vật khác. Đây là môi trường sống hầu hết của những loài cộng sinh, ký sinh như :

 • Các loại cây xanh là môi trường sống của khí
 • Bộ lông chó là nơi cư trú của các loại bọ
 • Giun sán sống trong ruột người và động vật.

Vai trò của môi trường trong đời sống

Môi trường sống có vai trò quan trọng như sau :

 • Cung cấp các tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho cuộc sống và các hoạt động sản xuất của con người.
 • Môi trường là nơi chứa đựng (thông qua cơ chét phá vỡ, tái chế hoặc lưu trữ) các chất thải và ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.

moi-truong-la-gi-co-may-loai-moi-truong-tu-nhien-3-mindovermetal

 • Môi trường còn cung cấp các dịch vụ môi trường hay hệ sinh thái (như ổn định khí hâu, đa dạng sinh học, toàn vẹn hệ sinh thái, và ngăn chặn bức xạ tia cực tím) giúp hỗ trợ các sự sống trên Trái Đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người.
 • Nó còn có vai trò quan trọng trong giá trị giải trí, tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần của môi trường.

Tại sao cần bảo vệ môi trường ?

Với vai trò quan trọng đã được nêu trên, hoàn toàn có thể thấy : “ Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ đời sống của tất cả chúng ta ”. Vậy nên việc giảm thiểu sự hủy hoại đến những hệ sinh thái là điều quan trọng và rất thiết yếu

Để bảo vệ mội trường, tất cả chúng ta cần giảm thiểu ô nhiễm, đó là một trong những yếu tố nguy khốn nhất tác động ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng tác động đến chất lượng thực phẩm dẫn đến việc tất cả chúng ta phải tiêu thụ những chất ô nhiễm .

Bảo vệ môi trường còn có tác dụng bảo vệ hệ sinh thái. Việc tác động đến hệ sinh thái không đúng cách sẽ khiến nhiều loài sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ngoài ra, bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai. Hành tinh này chính là di sản của tất cả chúng ta để lại cho những thế hệ tương lai .

Những tác động ảnh hưởng của con người ảnh hưởng tác động đến môi trường

 • Sử dụng đất: Con người có thể phát hủy cảnh quan thiên nhiên, khi khai thác tài nguyên và đô thị hóa các khu vực. Điều này gây bất lợi cho các loài cư trú, làm giảm môi trường sống và nguồn thức ăn có sẵn của chúng.
 • Con người đưa loài ngoại lai du nhập: con người vô tình hoặc cố ý đưa một số loài không phải là loài bản đia vào một hệ sinh thái mới. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thai vì các loại du nhập có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh vật bản địa và thay thế chúng.
 • Khai thác tài nguyên qua mức: Con người liên tục tiêu thụ tài nguyên cho nhu cầu của chính họ.
 • Sử dụng quá mức tài nguyên không tái tạo: Các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như: nhiên liệu hóa thạch gây tác hai cho môi trường.
 • Sự phát triển của công nghệ hóa chất: Việc cho ra đời các sản phẩm hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ và trách nhiệm của ai?

Luật Bảo vệ Môi trường của Nước Ta ghi rõ trong Điều 6 : “ Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá thể phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp lý về bảo vệ môi trường, có quyền và có nghĩa vụ và trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp lý về bảo vệ môi trường ” .

moi-truong-la-gi-co-may-loai-moi-truong-tu-nhien-4-mindovermetal

Như vậy, toàn thể người dân, cá thể chung sống trong môi trường cần phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ môi trường, có nghĩa vụ và trách nhiệm phát hiện, tố những những hành vi vi phạm bảo vệ môi trường. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments