Môi trường trung tính là gì? Tìm hiểu về môi trường trung tính

Môi trường trung tính là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà các em đã được học trong SGK hóa học lớp 11. Bài viết này, mindovermetal sẽ giúp các bạn tổng hợp lại kiến thức đã được học. Từ đó các bạn có thể nắm vững và vận dụng vào bài tập cho thật tốt.

Môi trường trung tính là gì?

Muối được tạo bởi axit mạnh và bazơ mạnh và có độ pH = 7 thì được gọi là môi trường trung tính. Để đánh giá một môi trường có độ axit, độ kiềm hay trung tính. Người ta thường đo bằng nồng độ H+. Tuy nhiên để tránh ghi nồng độ H+ với số mũ âm, người ta dùng giá trị pH với quy ước như sau:

  • Môi trường axit là môi trường trong đó [H+] > [OH-] hay [H+] > 10-7 M hoặc pH < 7.
  • Môi trường trung tính là môi trường trong đó [H+] = [OH-] = 10-7 M hoặc pH = 7.
  • Môi trường kiềm là môi trường trong đó [H+] < [OH-] hay [H+] < 10-7 MM hoặc pH > 7.

moi-truong-trung-tinh-la-gi-tim-hieu-ve-moi-truong-trung-tinh-8

Ví dụ:

  • [H+] = 1,0.10-2M => pH = 2: môi trường axit
  • [H+] = 1,0.10-7M => pH = 7: môi trường trung tính
  • [H+] = 1,0.10-10M => pH = 10: môi trường kiềm

Độ pH là gì?

pH là từ viết tắt của “hydrogen power”, “power of hydrogen” hoặc “potential of hydrogen” có nghĩa là độ hoạt động của hydro. Chỉ số thang đo pH nằm trong khoảng 0 – 14.

moi-truong-trung-tinh-la-gi-tim-hieu-ve-moi-truong-trung-tinh-6

Giá trị pH có ý nghĩa to lớn trong thực tế như pH của máu người và động vật có giá trị gần như không đổi. Thực vật chỉ có thể sinh trưởng bình thường khi giá trị pH của dung dịch trong đất ở trong khoảng xác định đặc trưng cho mỗi loại cây. Tốc độ ăn mòn kim loại trong nước tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào giá trị pH của nước mà kim loại tiếp xúc.

Chất chỉ thị axit – bazơ là gì?

Chất chỉ thị axit – bazơ là chất có màu biến đổi phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch. Màu của hai chất chỉ thị axit – bazơ là quỳ và phenolphtalein trong dung dịch ở các khoảng pH khác nhau được đưa ra theo bảng dưới đây:

moi-truong-trung-tinh-la-gi-tim-hieu-ve-moi-truong-trung-tinh-8

Khi trộn lẫn một số chất chỉ thị có màu biến đổi kế tiếp nhau theo giá trị pH, ta được hỗn hợp chất chỉ thị vạn năng. Dùng băng giấy tẩm dung dịch hỗn hợp này có thể xác định được gần đúng giá trị pH của dung dịch theo như hình sau:

Trên đây là những thông tin về môi trường trung tính là gì? Hy vọng bài viết này sẽ ôn tập lại kiến thức cho các em. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments