Mục tiêu của chống khủng bố là gì? Những lợi ích tục thi của việc tham gia chống khủng bố

Trong những năm qua, hoạt động khủng bố trên thế giới không ngừng gia tăng cả về số vụ, quy mô, phương thức và tính chất nguy hiểm, đe dọa an ninh của nhiều quốc gia. Đáng chú ý là, lợi dụng chống khủng bố, một số thế lực hiếu chiến đã, đang can thiệp vào các quốc gia có độc lập, chủ quyền. Vì vậy, nghiên cứu, nhận diện và đề ra cách phòng, chống khủng bố ở nước ta là vấn đề cấp thiết. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, tính từ năm 2001 đến nay, trên quốc tế đã xảy ra trên 5.770 vụ khủng bố ở những quy mô khác nhau, cướp đi sinh mạng của hơn 48.170 người, làm bị thương gần 86.000 người, gây không ổn định về chính trị – xã hội, thiệt hại lớn về cơ sở vật chất và làm tổn thương thâm thúy về niềm tin so với xã hội tại nhiều vương quốc. Ở nước ta, mặc dầu chưa xảy ra khủng bố do những tổ chức triển khai khủng bố quốc tế triển khai, nhưng những bộc lộ của những hoạt động giải trí tội phạm có tổ chức triển khai gần đây cũng tiềm ẩn mầm mống, rủi ro tiềm ẩn khủng bố.

muc-tieu-cua-chong-khung-bo-la-gi-nhung-loi-ich-tuc-thi-cua-viec-tham-gia-chong-khung-bo-1-mindovermetal

Đặc biệt, tận dụng chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, một số ít đối tượng người dùng trong nước đã liên lạc, móc nối với một số ít tổ chức triển khai quốc tế tương quan đến khủng bố. Gần đây, cơ quan bảo mật an ninh đã phát hiện hàng trăm đối tượng người tiêu dùng phản động lưu vong người Việt ở quốc tế xâm nhập trong nước có mang theo vũ khí, phương tiện kỹ thuật và không loại trừ nhằm mục đích sử dụng vào mục tiêu khủng bố, v.v. Vì thế, việc sớm nhận diện và có giải pháp phòng, chống khủng bố có ý nghĩa quan trọng so với bảo mật an ninh vương quốc, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội.

Tuy nhiên, do nguyên do phát sinh, quy mô, đặc thù và phương pháp hoạt động giải trí khủng bố rất phong phú, phức tạp ; trong đó, ở từng nhóm khủng bố khác nhau thủ đoạn hoạt động giải trí cũng khác nhau, thậm chí còn mang tính đột biến, khó lường nên việc nhận diện, dự báo về khủng bố gặp nhiều khó khăn vất vả. Xuất phát từ đặc thù, quy luật của hoạt động giải trí khủng bố ở khu vực và quốc tế ; điều kiện kèm theo đơn cử, tình hình nội tại quốc gia cùng những biểu lộ về khủng bố và tương quan đến khủng bố ở nước ta, trong bước đầu hoàn toàn có thể dự báo một số ít yếu tố về đối tượng người tiêu dùng, mục tiêu, thủ đoạn, thủ đoạn và phương pháp hoạt động giải trí khủng bố .

Về đối tượng người dùng khủng bố ở nước ta hoàn toàn có thể gồm có : lực lượng khủng bố quốc tế do 1 số ít tổ chức triển khai tôn giáo cực đoan hoặc thế lực hiếu chiến thù địch thực thi. Lực lượng này hoàn toàn có thể tổ chức triển khai ra những nhóm khủng bố vũ trang, tổ, đội đặc nhiệm để thực thi hoạt động giải trí : đánh bom tự sát, đột kích đường không hoặc khủng bố trên không, trên biển. Đó là lực lượng người Việt phản động lưu vong tích hợp với những nhóm khủng bố từ ngoài xâm nhập vào nước ta.

Đó còn là những nhóm khủng bố cực đoan trong một số ít dân tộc bản địa, tôn giáo trên những vùng, miền ; tội phạm hình sự nguy khốn, cùng đường ; thành phần thoái hóa biến chất, bất mãn với chính sách, bị thế lực thù địch, hiếu chiến kích động, mua chuộc. Tùy theo tình hình và điều kiện kèm theo địa phận đơn cử, những đối tượng người tiêu dùng này hoàn toàn có thể độc lập hoặc câu kết với nhau, tạo sự xen kẽ về đối tượng người tiêu dùng rất phức tạp .

Về mục tiêu, ở từng loại đối tượng người dùng khủng bố khác nhau, mục tiêu của chúng cũng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thường nhằm mục đích : sát hại, bắt giữ, khống chế công dân quốc tế, chỉ huy cấp cao ; phá hoại những mục tiêu chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội và quốc phòng – bảo mật an ninh trọng điểm, v.v. Thông qua đó, gây tâm ý bồn chồn trong nhân dân, làm rối loạn xã hội, nhất là ở một số ít khu vực, địa phận trọng điểm, tạo cú sốc về tâm ý xã hội, phá hoại sự không thay đổi bên trong, làm mất lòng tin của nhân dân và nhà đầu tư so với cấp ủy, chính quyền sở tại những cấp.

muc-tieu-cua-chong-khung-bo-la-gi-nhung-loi-ich-tuc-thi-cua-viec-tham-gia-chong-khung-bo-mindovermetal

Trên cơ sở đó, tạo cớ và thời cơ cho hoạt động giải trí xâm lấn chủ quyền lãnh thổ, kích động bạo loạn trong nước, làm ta suy yếu, tiến tới xóa bỏ vai trò chỉ huy của Đảng và chính sách xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Để triển khai mục tiêu đó, khủng bố thường nhằm mục đích vào những mục tiêu và thời gian nhạy cảm, như : TT chính trị, kinh tế tài chính, đầu mối giao thông vận tải, TT thương mại, thông tin, phát thanh – truyền hình, khu công trình thủy lợi, thủy điện, những kho nguyên vật liệu, hóa chất, thuốc nổ, v.v.

Về phương pháp, thủ đoạn, thường tăng nhanh tuyên truyền, xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân hòng mua chuộc, lôi kéo, tập hợp lực lượng từ những thành phần dân tộc bản địa, tôn giáo cực đoan, đối tượng người tiêu dùng có tư tưởng hận thù, thành phần thời cơ, bất mãn, thoái hóa biến chất, một bộ phận quần chúng nhẹ dạ, cả tin, để hình thành tổ chức triển khai bí hiểm ở trong và ngoài nước.

Tiếp đó, chúng bí hiểm tiếp cận chớp lấy tình hình, lựa chọn mục tiêu, tận dụng sơ hở, mất cẩn trọng của ta ( nhất là trong những dịp liên hoan, sự kiện chính trị lớn của quốc gia ), sử dụng lực lượng đặc nhiệm, giật mình tiến công đánh chiếm mục tiêu, bắt giữ con tin, gây chấn động trong xã hội. Các đòn tiến công khủng bố này hoàn toàn có thể diễn ra đồng thời hoặc tiếp nối nhau vào một số ít khu vực, nhằm mục đích tạo hiệu ứng Viral, kích động tập hợp thêm lực lượng.

Quá trình triển khai, những thành phần khủng bố thường tích hợp tuyên truyền, tung tin thất thiệt, nhằm mục đích vu cáo, đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước ta, gây tâm ý sợ hãi trong nhân dân, nâng cao hiệu ứng khủng bố để sớm đạt được mục tiêu đề ra. Đồng thời, triệt để triển khai những hoạt động giải trí nghi binh, đánh lạc hướng tìm hiểu, truy bắt của ta, như : mạo danh, đứng đằng sau chỉ huy từ xa, trà trộn vào nhân dân hoặc lực lượng tham ra ứng cứu để dễ bề tẩu thoát. Thủ đoạn chúng thường sử dụng là, phối hợp những đòn tiến công khủng bố với những hoạt động giải trí chống phá về chính trị, kinh tế tài chính, ngoại giao và gây sức ép về quân sự chiến lược để triển khai mục tiêu chính trị của chúng .

Từ những nghiên cứu và phân tích nêu trên cho thấy, phòng, chống khủng bố là cuộc đấu tranh rất là gay go, phức tạp, kinh khủng và vĩnh viễn, yên cầu sự chỉ huy, chỉ huy và tổ chức triển khai tiến hành ngặt nghèo, tổng lực, khẩn trương, thận trọng cả trong sẵn sàng chuẩn bị và thực hành thực tế giải quyết và xử lý những vấn đề đơn cử. Theo chúng tôi, để đấu tranh có hiệu suất cao, trước hết, việc phòng, chống khủng bố phải đặt dưới sự chỉ huy tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản trị, chỉ huy, quản lý và điều hành thống nhất của Nhà nước, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc bản địa ; lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với lực lượng Quân đội làm nòng cốt ; lấy phòng ngừa là chính, thực thi ngăn ngừa, giải quyết và xử lý ngay từ gốc là quan trọng, với nhiều giải pháp đồng điệu ; trong đó, tập trung chuyên sâu vào một số ít nội dung cơ bản sau :

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành, lực lượng vũ trang và toàn dân nhận thức đúng đắn, đầy đủ về nguyên nhân, sự nguy hiểm cùng tác hại, ảnh hưởng to lớn do khủng bố gây ra đối với an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống khủng bố cho các tổ chức, lực lượng và toàn dân trên địa bàn, nhất là địa bàn chiến lược, trọng yếu về quốc phòng – an ninh, góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở. Cùng với đó, coi trọng việc kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chỉ đạo, quản lý, điều hành của ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố các cấp; tích cực xây dựng, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch cũng như cơ chế phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia phòng, chống khủng bố. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện mô hình tổ chức và đầu tư trang, thiết bị cho từng lực lượng, bảo đảm đủ sức đối phó kịp thời, hiệu quả với những tình huống khủng bố có thể xảy ra.

Hai là, tăng cường huấn luyện, diễn tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng cơ động tác chiến trong điều kiện môi trường, địa hình, thời tiết phức tạp cho các lực lượng, nhất là đối với lực lượng chống khủng bố chuyên trách, như: cảnh sát cơ động, đặc nhiệm, bộ đội đặc công, công binh, hóa học và không quân, bảo đảm có thể cơ động, triển khai nhằm khống chế, vô hiệu hóa âm mưu, thủ đoạn khủng bố ngay từ đầu. Tiếp tục coi trọng công tác quản lý, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên từng địa bàn; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh qua biên giới, tình hình giao thông đường bộ, đường không và đường biển; kiểm duyệt và bảo đảm an toàn thực phẩm, dịch bệnh cùng hoạt động thông tin – truyền thông, nhất là hoạt động xuất bản, báo chí, phát thanh truyền hình, in-tơ-nét. Các cơ quan, đơn vị Công an, Quân đội, cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong quản lý địa bàn, nắm vững tình hình, đánh giá, dự báo sát đúng tình huống khủng bố có thể xảy ra để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng trong hệ thống chính trị và toàn dân làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó có hiệu quả với khủng bố ngay từ địa phương, cơ sở.

Ba là, tích cực mở rộng hợp tác quốc tế về phòng, chống khủng bố, trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, tuân thủ pháp luật Nhà nước và phù hợp với nguyên tắc, luật pháp quốc tế. Trong đó, chú trọng hợp tác với một số tổ chức chống khủng bố quốc tế có uy tín, các nước láng giềng, các quốc gia có năng lực, trình độ đối phó với khủng bố, nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo cán bộ và hỗ trợ trang, thiết bị chống khủng bố hiện đại. Qua đó, vừa thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề an ninh mang tính toàn cầu, vừa nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Bốn là, coi trọng xây dựng quy trình; vận hành cơ chế, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, nhằm đối phó có hiệu quả khi khủng bố xảy ra. Theo đó, nếu khủng bố xảy ra ở địa bàn nào, cấp ủy, chính quyền nơi đó phải bình tĩnh đánh giá đúng tình hình, dự kiến diễn biến tiếp theo của chúng, trên cơ sở đó có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các lực lượng thực hành chống khủng bố theo phương án đã phê duyệt. Đối với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, cần căn cứ vào kế hoạch, phương án của cơ quan, địa phương và tình hình cụ thể để triển khai biện pháp bảo vệ cơ quan, nhân dân cùng các cơ sở kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; đồng thời, phối hợp với các lực lượng triển khai hoạt động đấu tranh về chính trị, kinh tế, dân vận, pháp lý, nhằm ngăn chặn, hạn chế và làm thất bại âm mưu, hành động khủng bố trên địa bàn.

Với những địa phương gần nơi xảy ra khủng bố, thực hiện khoanh vùng, điều chỉnh giao thông để cách ly khu vực xảy ra khủng bố với các vùng lân cận; đồng thời, tiếp nhận nhân dân (nơi bị khủng bố) đến sơ tán; sẵn sàng chi viện cho địa phương bạn bảo vệ mục tiêu, truy bắt những kẻ khủng bố đang lẩn trốn; tích cực tham gia khắc phục hậu quả kịp thời, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hạn chế tác động tiêu cực của vụ khủng bố ra địa bàn khác.

Đối với lực lượng đặc nhiệm, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ, nhất quyết chiến đấu bảo vệ mục tiêu, truy bắt, hủy hoại những thành phần khủng bố theo kế hoạch, giải pháp tác chiến đã đề ra ; đồng thời là lực lượng xung kích trong bảo vệ, sơ tán nhân dân và khắc phục hậu quả. Riêng lực lượng đặc công, đặc nhiệm của Quân đội và Công an, phải phối hợp ngặt nghèo với lực lượng tại chỗ đánh bắt cá, tàn phá những tên đứng đầu, ổ, nhóm nguy khốn, giải thoát con tin, Phục hồi mục tiêu, khi cần hoàn toàn có thể tiến công ngay vào sào huyệt của bọn khủng bố. Lực lượng Phòng không – Không quân sẵn sàng chuẩn bị phong tỏa vùng trời, hủy hoại những phương tiện đi lại khủng bố trên không ; bảo vệ cơ động cho lực lượng chống khủng bố chuyên trách và tham gia cứu hộ cứu nạn, cứu nạn khắc phục hậu quả khi thiết yếu .

muc-tieu-cua-chong-khung-bo-la-gi-nhung-loi-ich-tuc-thi-cua-viec-tham-gia-chong-khung-bo-2-mindovermetal

Phòng, chống khủng bố là nghành mới, phức tạp, trong khi đó ta chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề. Vì thế, công tác làm việc này rất cần liên tục được nghiên cứu và điều tra cả về lý luận và thực tiễn. Chúng tôi có mấy dòng, xin trao đổi cùng bạn đọc .

Đại tá, TS. NGUYỄN ĐỒNG THỤY

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments