Năng lực chuyên môn là gì? Nguyên tắc xây dựng năng lực chuyên môn

Năng lực chuyên môn là gì? Nguyên tắc kiến thiết xây dựng năng lực chuyên môn như thế nào? Bài viết sau đây của mindovermetal sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc này .

NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN LÀ GÌ?

Trước khi khám phá Năng lực chuyên môn là gì, tất cả chúng ta cùng điểm qua khái niệm chung của Năng lực :

Năng lực là gì?

Theo quan điểm của những nhà tâm lý học Năng lực là tổng hợp những đặc thù, thuộc tính tâm ý của cá thể tương thích với nhu yếu đạc trưng của một hoạt động giải trí, nhất định nhằm mục đích bảo vệ cho hoạt động giải trí đó đạt hiệu suất cao cao .

nang-luc-chuyen-mon-la-gi-nguyen-tac-xay-dung-nang-luc-chuyen-mon-mindovermetal

Các năng lực hình thành trên cơ sở của những tư chất tự nhiên của cá thể nới đóng vai trò quan trọng, năng lực của con người không phải trọn vẹn đo tự nhiên mà có, phần nhiều do công tác làm việc, do tập luyện mà có .

Năng lực chuyên môn là gì?

Năng lực chuyên môn là năng lực đặc trưng trong nghành nhất định của xã hội như năng lực tổ chức triển khai, năng lực âm nhạc, năng lực kinh doanh thương mại, … Khác với với năng lực hành vi, năng lực chuyên môn gồm có kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho từng vị trí công tác làm việc để thực thi tốt được việc làm

3. Ví dụ về năng lực chuyên môn

Sau đây là ví dụ về năng lực chuyên môn mà một người giám đốc kinh doanh thương mại phải có .

Một người giám đốc kinh doanh thương mại cần có :
– Năng lực chỉ huy
– Năng lực quản trị
– Năng lực giảng dạy thành viên
– Năng lực bán hàng

NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN

Để kiến thiết xây dựng năng lực chuyên môn hiệu suất cao, ngay từ đầu tất cả chúng ta cần xác lập thực chất của loại năng lực chuyên môn đó :

  • Năng lực chuyên môn về kỹ năng và kiến thức kiến thức và kỹ năng ( không phải trình độ học vấn )
  • Năng lực chuyên môn tương quan tới tiến trình
  • Năng lực chuyên môn tương quan tới ứng dụng
  • Năng lực chuyên môn tương quan tới truyền đạt, tiếp xúc, công nghệ thông tin

Sau đây là nguyên tắc thiết kế xây dựng năng lực chuyên môn :

– Liệt kê hết hàng loạt những năng lực chuyên môn do phòng ban đảm trách. Đây là bước khởi đầu nhưng sẽ vô cùng khó khăn vất vả khi phải xác lập đúng năng lực chuyên môn cần có

– Thu gọn lại so với những năng lực chuyên môn nào có trùng ý hoặc nội dung tương tự như

– Đặt tên cho năng lực chuyên môn ( chuẩn hóa theo chữ và số với mục tiêu thuận tiện khi mã hóa lúc đưa vào link

chung với mạng lưới hệ thống quản trị doanh nghiệp ). Quy định tên năng lực – phòng ban – số năng lực chuyên môn. Ví dụ : CM-BH01 … ( năng lực chuyên môn số 01 phòng Tiếp thị và bán hàng )

nang-luc-chuyen-mon-la-gi-nguyen-tac-xay-dung-nang-luc-chuyen-mon-1-mindovermetal

– Thiết lập 5 Lever của từng năng lực chuyên môn với nhu yếu từ Lever 1 ( thấp ) là hành vi tối thiểu để có được năng lực đó và Lever 5 là hành vi cao nhất được kỳ vọng của năng lực .

Sau đó mới chọn Lever 3 là hành vi rành việc của năng lực ( trung bình cộng của Lever 1 và 5 ). Rồi tới xếp loại Lever 2 và Lever 4 để cho ra hiệu quả ở đầu cuối

– Định nghĩa những năng lực chuyên môn cũng như những Lever phải được biểu lộ một cách rõ ràng, dễ hiểu để mọi người làm cơ sở tìm hiểu thêm, truy xuất khi cần .

Khi nhận thức đúng vai trò của năng lực chuyên môn trong việc định lượng giá trị so với tổ chức triển khai thì cần phải nỗ lực tăng trưởng liên tục về mặt chuyên môn bằng những kỹ năng và kiến thức về tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng cộng tác, tăng trưởng nhận thức, ứng dụng hiểu biết về công nghệ tiên tiến và những nghành tương quan khác … nhằm mục đích kiến thiết xây dựng và duy trì năng lực thực hành nghề nghiệp vững vàng .

5 BƯỚC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN

Sau đây là 5 bước triển khai để tăng trưởng năng lực chuyên môn của người chỉ huy :

Bước 1: Viết ra kế hoạch phát triển nhân sự cụ thể. Nếu đã có ý định áp dụng chương trình phát triển nguồn nhân lực, bạn cần đặt bút viết nó ra và làm cho nó trở thành văn bản chính thức

Bước 2: Cần có phần đánh giá kỹ năng trong kế hoạch. Khi bạn đặt ra các tiêu chí để phát triển năng lực thì điều đầu tiên là hãy xác định những kỹ năng bạn đã sở hữu

Bước 3: Xác định những điều bạn muốn cải thiện thêm. Chỉ khi nào bạn biết được mình cần đến đâu, thì lúc đó bạn mới có thể xây dựng được một chiến lược thực sự hiệu quả.

Bước 4: Tham gia chương trình nhằm mục tiêu nâng cao kỹ năng chuyên môn. Nó có thể bao gồm các buổi hội thảo hoặc cơ hội tham gia các lớp học

nang-luc-chuyen-mon-la-gi-nguyen-tac-xay-dung-nang-luc-chuyen-mon-2-mindovermetal

Bước 5: Bổ sung thêm các nguồn lực có thể sử dụng để nâng cao các kỹ năng. Ví dụ như có rất nhiều loại video, sách, tài liệu và chương trình phần mềm luôn sẵn sàng để hỗ trợ.

Trong số những nguồn lực đó thì Phần mềm quản trị nhân sự là không thể nào thiếu, là trợ thủ đắc lực nâng cao trình đô chuyên môn của bạn .

Với ứng dụng này, bạn sẽ thuận tiện thao tác thực thi những việc làm như : quản trị nhân viên cấp dưới, tính ngày công, tính lương, xuất báo cáo giải trình, … đặc biệt quan trọng bạn hoàn toàn có thể truy – xuất tài liệu mọi lúc mọi nơi .Từ đó năng lực chuyên môn của người chỉ huy sẽ ngày cang được trau dồi và hoàn thành xong hơn nữa. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments