Nghị luận Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển

[ Văn mẫu 12 ] Tuyển tập bài nghị luận hay bàn về câu nói : Thời gian rảnh rỗi chính là thời gian của văn hóa truyền thống và tăng trưởng .

    Nghị luận Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển – Hướng dẫn cách làm và bài nghị luận mẫu dành cho học sinh tham khảo.

Đề bài: Viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển

Hướng dẫn dàn ý đoạn văn nghị luận:

1. Mở đoạn:

– Trong đời sống bộn bề của việc làm, ai ai cũng cần phải có nhu yếu nghỉ ngơi thư giãn giải trí .

2. Thân đoạn

– Giải thích :+ Thời gian rảnh rỗi là khoảng chừng thời gian không dành cho học tập và việc làm .+ Người xưa có câu “ Nhàn cư vi bất thiện ”, nghĩa là rảnh rỗi rất vô bổ, hoàn toàn có thể dẫn đến những việc làm có hại .+ Nhưng xét về mặt tích cực, rảnh rỗi với những hình thức thư giãn giải trí lại bộc lộ chính nền văn hóa truyền thống và sự tăng trưởng của quốc gia đó .=> Câu nói khuyên tất cả chúng ta nên đưa ra những lựa chọn văn hóa truyền thống để thời gian thư thả không trở nên không có ý nghĩa .

nghi-luan-thoi-gian-nhan-roi-chinh-la-thoi-gian-cua-van-hoa-va-phat-trien-mindovermetal

– Lí giải, chứng minh, phê phán hiện tượng trái với ý nghĩa câu nói:

+ Lí giải :

  • Thời gian cuối tuần và những khi rảnh rỗi họ có thật nhiều sự lựa chọn khác nhau: có thể ngồi nhâm nhi chút cà phê và đọc sách, đánh cờ, đi bộ thư giãn ở công viên, thăm vườn bách thú đến bảo tàng nhà hát hay các câu lạc bộ. Xã hội nào càng phát triển thì những hình thức thư giãn kể trên ngày càng nhiều.
  • Những thú vui của chúng ta khi rảnh rỗi thể hiện chính văn hóa của bản thân. Có những người tiêu tốn thời gian của mình vào những việc vô bổ như nghiện game online,, nghiện Facebook.

+ Chứng minh :

  • Trong một khảo sát của trang web Global WebIndex vào tháng 10/2014, Việt Nam đứng thứ 10 trong top 10 nước nghiện Facebook nhất thế giới.

+ Bác bỏ :

  • Những thứ đó không những không giúp ta phát triển mà nó còn đưa ta vào con đường của những sai lầm của mù quáng không thể bứt ra được, và nó còn làm nền văn hóa của đất nước tụt hậu với sự kìm hãm của các tệ nạn xã hội.

– Bàn luận lan rộng ra :+ Nếu con người ta có thói quen đọc sách, đi dạo tò mò, hòa mình vào chăm nom vạn vật thiên nhiên, thì tâm hồn con người ta trở nên nhẹ nhàng thanh thoát ; có thời gian bên mái ấm gia đình, chăm nom mái ấm gia đình sẽ kết nối tình cảm những thành viên hình thành nên một tổ ấm, một tế bào tốt của xã hội .

3. Kết đoạn:

– Tất cả những thói quen thảnh thơi đó sẽ góp thêm phần thiết kế xây dựng, chứng minh và khẳng định một xã hội văn minh, văn hóa truyền thống .

Đoạn văn mẫu 200 chữ bàn về câu nói: Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển

Trong đời sống bộn bề của việc làm, ai ai cũng cần phải có nhu yếu nghỉ ngơi thư giãn giải trí. Thời gian rảnh rỗi là khoảng chừng thời gian không dành cho học tập và việc làm. Người xưa có câu “ Nhàn cư vi bất thiện ”, nghĩa là rảnh rỗi rất vô bổ, hoàn toàn có thể dẫn đến những việc làm có hại. Nhưng xét về mặt tích cực, nhàn nhã với những hình thức thư giãn giải trí lại biểu lộ chính nền văn hóa truyền thống và sự tăng trưởng của quốc gia đó. Câu nói khuyên tất cả chúng ta nên đưa ra những lựa chọn văn hóa truyền thống để thời gian rảnh rỗi không trở nên không có ý nghĩa. Thời gian cuối tuần và những khi rảnh rỗi họ có thật nhiều sự lựa chọn khác nhau : hoàn toàn có thể ngồi nhâm nhi chút cafe và đọc sách, đánh cờ, đi bộ thư giãn giải trí ở khu vui chơi giải trí công viên, thăm vườn bách thú đến kho lưu trữ bảo tàng nhà hát hay những câu lạc bộ. Xã hội nào càng tăng trưởng thì những hình thức thư giãn giải trí kể trên ngày càng nhiều.

nghi-luan-thoi-gian-nhan-roi-chinh-la-thoi-gian-cua-van-hoa-va-phat-trien-1-mindovermetal

Những nụ cười của tất cả chúng ta khi rảnh rỗi biểu lộ chính văn hóa của bản thân. Có những người tiêu tốn thời gian của mình vào những việc vô bổ như nghiện game trực tuyến, nghiện Facebook. Trong một khảo sát của website Global WebIndex vào tháng 10/2014, Nước Ta đứng thứ 10 trong top 10 nước nghiện Facebook nhất quốc tế. Những thứ đó không những không giúp ta tăng trưởng mà nó còn đưa ta vào con đường của những sai lầm đáng tiếc của mù quáng không hề bứt ra được, và nó còn làm nền văn hóa truyền thống của quốc gia tụt hậu với sự ngưng trệ của những tệ nạn xã hội. Ngược lại nếu con người ta có thói quen đọc sách, đi dạo mày mò, hòa mình vào chăm nom vạn vật thiên nhiên, thì tâm hồn con người ta trở nên nhẹ nhàng thanh thoát ; có thời gian bên mái ấm gia đình, chăm nom mái ấm gia đình sẽ kết nối tình cảm những thành viên hình thành nên một tổ ấm, một tế bào tốt của xã hội. Tất cả những thói quen thảnh thơi đó sẽ góp thêm phần kiến thiết xây dựng, chứng minh và khẳng định một xã hội văn minh, văn hóa truyền thống .( Nguồn : Thầy Phạm Minh Nhật )

Trên đây là phần hướng dẫn cách làm và lập dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận về câu nói: Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển. Hi vọng, với dàn ý và bài văn mẫu mà mindovermetal vừa cung cấp, các bạn đã nắm được những luận điểm cơ bản cần triển khai cũng như có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments